Breaking News

ศาลฏีกาลงดาบ! “ เอ๋ ปารีณา ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

ศาลฏีกาลงดาบ! “ เอ๋ ปารีณา ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

เมื่อเวลา 10.15 น. ที่ผ่านมา ศาลฏีกา มีมติรับคำร้องในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช. ) ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้องแรง นางสาว ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. เนื่องจากกรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนในจังหวัด อันเป็นการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวและรวมไปถึงประโยชน์ส่วนรวม

ศาลฏีกาลงดาบ! “ เอ๋ ปารีณา ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

โดยในคดีดังกล่าว ผู้ร้องยื่นคำร้องขอให้ศาลฏีกามีคำพิพากษาหรือคนสั่งว่า ผู้คัดค้านฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม ให้ผู้คัดค้าน หยุดปฏิบัติหน้าที่ เอาไว้ก่อนนับตั้งแต่วันที่ศาลฏีการับคำร้องจนกว่าจะมีคำพิพากษาในคดีดังกล่าว เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้คัดค้าน และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนดไม่เกิน 10 ปี ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช พ.ศ. 2561 มาตรา 87 และมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ. 2561 ข้อ 3 , 11 , 17 , 27 วรรคสอง

ศาลฏีกาพิจารณาเรียบร้อยแล้ว ลงความเห็นว่า คำร้องของผู้ร้องบรรยายพฤติการณ์ที่กล่าวหาพร้อมทั้งชี้ช่องพยานหลักฐานชัดเจนเพียงพอต่อคดีแล้ว และผู้ร้องดำเนินการครบถ้วนตามข้อ 11 ของระเบียบที่ประชุมใหญ่ศาลฏีกาว่าด้วยการพิจารณาพิพากษาคดีเกี่ยวกับการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานของจริยธรรมอย่างร้อยแรง พ.ศ. 2561 แล้ว ที่ผู้คัดค้านยื่นคำร้องต่อศาลฏีกาคัดค้านขอให้ไม่รับคำร้องของผู้ร้องไว้วินิจฉัย

เห็นได้ว่า ข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรและกรรมาธิการ พ.ศ. 2563 ไม่ตัดอำนาจของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 235 วรรคหนึ่ง

(1) ถ้าเป็นกรณีฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ให้เสนอเรื่องต่อศาลฎีกาเพื่อวินิจฉัย ทั้งนี้ ให้นําความในมาตรา 226 วรรคเจ็ด มาใช้บังคับแก่การพิจารณาพิพากษาของศาลฎีกาโดยอนุโลม

http://wiki.ocsc.go.th/

ที่จะไต่สวนข้อเท็จจริงและเสนอเรื่องต่อศาลฏีกาเพื่อวินิจฉัย ผู้ร้องจึงมีอำนาจไต่สวนและมีอำนาจยื่นคำร้องในคดีนี้ โดยนัดพิจารณาครั้งแรกหรือไต่สวนพยานผูร้อง ในวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2564 เวลา 09.30 น. ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ นางสาว ปารีณา ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร จนกว่าจะมีคำพิพากษา เว้นแต่ศาลจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

และในมิติของการตอบโต้หรือปั่นป่วนฝ่ายตรงจ้ามอาจจะจางหายเงียบเหงาไปบ้าง เพราะที่ผ่านมา “ เอ๋ ปารีณา ” กับนาย สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ คือคู่หูที่ทำหน้าที่ดั่งกล่าวอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ดังนั้นจะคงเหลือแต่เพียงนายสิระคนเดียวเท่านั้นที่ยังยืนหยัดทำหน้าที่ดั่งกล่าวเพียงผู้เดียว

ศาลฏีกาลงดาบ! “ เอ๋ ปารีณา ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

สำหรับคดีของ “ เอ๋ ปารีณา ” ถือเป็นคดีที่ค่อนข้างใหม่ที่เกิดขึ้นในยุคนี้ เพราะถ้าได้ว่าเป็นคนแรกที่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดฐานฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน

กรณีของคดีดังกล่าวนี้ลุกคืบไปอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นเรื่องการกระทำผิดมาตรฐานทางจริยธรรมร้ายแรง ซึ่งในรัฐธรรมนูญกำหนดให้สามารถส่งศาลฏีกาได้เลยโดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนของอัยการสูงสุด และหากภายในวันที่ 25 มี.ค. นี้ “ เอ๋ ปารีณา ” ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ย่อมสะเทือนต่อผู้ที่กระทำผิดของมาตรฐานทางจริยธรรมที่ยังไม่ถูกเปิดเผยความจริงต่อสังคมแน่นอน มันจะเป็นบรรทัดฐานที่น่ากลัวในอนาคตเลยก็ว่าได้ครับ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ Foong-Trending

What's your reaction?

Excited
1
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

เปิดกำหนดการกระจายวัคซีน COVID-19 ล่าสุด
Breaking News

กำหนดการกระจายวัคซีน COVID-19 ล่าสุด

ในช่วงนี้ทั่วโลกต่างก็ยังคงได้รับผลกระทบจากโรคระบาด COVID-19 กันอยู่ ประเทศไทยบ้านเราที่ยังต้องดูแลปัญหานี้อย่างใกล้ชิด ในส่วนของวัคซีนเองที่หลายคนยังคงสงสัยอยู่ ว่ากำหนดการกระจายวัคซีนนั้นจะสามารถแจกจ่ายได้เพียงพอหรือไม่อย่างไรนั้น โดยรายละเอียดจะมีดังนี้

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

“แอ๊ด คาราบาว” ออกตัวยืนข้าง ชัยวัฒน์
Breaking News

“แอ๊ด คาราบาว” ออกตัวยืนข้าง ชัยวัฒน์

จากกรณีที นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 9 อุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ถูกปลดออกจากราชการ หลังจากนั้นก็มีหลากหลายคนที่แสดงความคิดเห็นกันแตกต่างกันออกไป หนึ่งในคนที่แสดงจุดยืนชัดเจนว่ายืนเคียงข้างนายชัยวัฒน์นั่นก็คือ “แอ๊ด คาราบาว” นั่นเอง
กลืนไม่ลง!! เบื้องหลังการผลิต “กิมจิ” จากแดนมังกร
Breaking News

กลืนไม่ลง!! เบื้องหลังการผลิต “กิมจิ” จากจีน

บทความนี้เราจะกล่าวถึงอาหารขึ้นชื่อของประเทศเกาหลีอย่าง “กิมจิ” นั่นเองค่ะ หลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับกิมจิจากประเทศเกาหลี แต่ก็ยังมีหลายคงยังคงไม่ทราบว่ากิมจินั้น ก็เป็นอาหารพื้นบ้านของประเทศจีนเช่นกันค่ะ
ความสำคัญของการ “เลือกตั้ง” เลือกตั้งเทศบาล 28 มีนาคม 2564
Breaking News

ความสำคัญของการ “เลือกตั้ง” เลือกตั้งเทศบาล 28 มีนาคม 2564

ในวันวันอาทิตย์ ที่ 28 มีนาคม 2564 คณะกรรมการการเลือกตั้งได้กำหนดให้มีการเลือกตั้ง “สมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี” จำนวนเทศบาลทั้งสิ้น 2,472 แห่ง