Breaking News

“ทัศนัยปราบมาร” อาจารย์ตัวจี๊ดขวัญใจชาวเน็ต

"ทัศนัยปราบมาร" ตัวจี๊ดขวัญใจชาวเน็ต

ทัศนัย เศรษฐเสรี เจ้าของวลีเด็ด “ศิลปะไม่เป็นเจ้านายใครและไม่เป็นขี้ข้าใคร”

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เรามาเจอกันอีกครั้งกับแฮชแท็กดังจากแอป Twitter นั่นเอง เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา มีแฮชแท็กอันดับ 1 #ทัศนัยปราบมาร และอันดับ 2 #ทีมมช 

ส่วนมากใน #ทัศนัยปราบมาร จะเป็นทวิตยกย่อง ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ จากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้เป็น “ทัศนัยปราบมาร” เหตุเพราะกล้าวิจารณ์และพูดตรงไปตรงมา กับคณะผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ และใน #ทีมมช จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดทั้งก่อนและหลังที่อาจารย์ทัศนัยจะมาถึง

โดยจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ก็คือ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. มีคลิปอาจารย์และบุคลากรจากคณะวิจิตรศิลป์ ได้เข้ายึดผลงานศิลปะของนักศึกษาโดยไม่แจ้งล่วงหน้า เป็นงานที่มีลักษณะคล้ายศพถูกห่อด้วยผ้าขาวมีเชือกพันธนาการ และงานผ้าลายธงชาติทีมีการขีดเขียนด้วยวลีต่างๆ ทำให้คณบดีและรองคณบดี คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เข้าไปขอรื้อถอนและเก็บผลงานศิลปะของนักศึกษา โดยยัดใส่ถุงดำก่อนนำขึ้นรถขนของเพื่อเตรียมเอาไปทิ้งโดยไม่แจ้งเหตุผลให้นักศึกษาทราบ 

สร้างความไม่พอใจแก่นักศึกษาเป็นอย่างมาก แม้จะพยายามเจรจาแล้ว แต่อาจารย์และบุคลากรไม่ยอมคืนผลงานให้ ซึ่งหลังจากนั้นต่อมาอาจารย์ทัศนัยจึงเข้ามาช่วยเจรจา พร้อมตักเตือนเหล่าอาจารย์และบุคลากร ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมีการไลฟ์ผ่านเพจ “ประชาคมมอชอ”

“ศิลปะไม่เป็นเจ้านายใคร และไม่เป็นขี้ข้าใคร” คำพูดที่กล่าวโดย อ.ทัศนัย เศรษฐเสรี อีกทั้งยังได้ตั้งคำถามกลุ่มผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ ว่า 

“พวกคุณสอนศิลปะหรือเปล่า เป็นศิลปินหรือเปล่า น้องพวกนี้ลูกศิษย์คุณหรือเปล่า..เป็นอาจารย์เหมือนกันใช่ไหม รักศิลปะไหม รักเคารพในมนุษย์ไหม ศิลปะไม่เป็นเจ้านายใคร และศิลปะไม่เป็นขี้ข้าใคร ขู่เข็ญนักศึกษากี่ทีแล้ว คุกคามการเรียนการสอนหรือเปล่า”

ซึ่งเมื่อเหล่าผู้บริหารถูกจี้ให้ตอบคำถามในเรื่องของสาเหตุที่ต้องเก็บงานศิลปะเหล่านี้ กลุ่มผู้บริหาร ตอบว่า เป็นการจัดการทำความสะอาดพื้นที่ตามปกติ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ฝ่ายผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ก็ยอมที่จะขนชิ้นงานของนักศึกษาลงจากรถคืนให้นักศึกษาจนได้

หลังจากที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ ก็ได้เกิดเป็นไวรัล สร้างความประทับใจให้กับชาวเน็ตอย่างมาก ส่วนใหญ่ต่างพากันชื่นชมอาจารย์ทัศนัย ที่กล้าจะออกมาปกป้องลูกศิษย์และผลงานศิลปะ จึงเกิดเป็นแฮชแท็ก #ทัศนัยปราบมาร ตามหลังมาติดๆกับ #ทีมมช 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ Foong-Trending

What's your reaction?

Excited
1
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

เปิดกำหนดการกระจายวัคซีน COVID-19 ล่าสุด
Breaking News

กำหนดการกระจายวัคซีน COVID-19 ล่าสุด

ในช่วงนี้ทั่วโลกต่างก็ยังคงได้รับผลกระทบจากโรคระบาด COVID-19 กันอยู่ ประเทศไทยบ้านเราที่ยังต้องดูแลปัญหานี้อย่างใกล้ชิด ในส่วนของวัคซีนเองที่หลายคนยังคงสงสัยอยู่ ว่ากำหนดการกระจายวัคซีนนั้นจะสามารถแจกจ่ายได้เพียงพอหรือไม่อย่างไรนั้น โดยรายละเอียดจะมีดังนี้
“แอ๊ด คาราบาว” ออกตัวยืนข้าง ชัยวัฒน์
Breaking News

“แอ๊ด คาราบาว” ออกตัวยืนข้าง ชัยวัฒน์

จากกรณีที นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 9 อุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ถูกปลดออกจากราชการ หลังจากนั้นก็มีหลากหลายคนที่แสดงความคิดเห็นกันแตกต่างกันออกไป หนึ่งในคนที่แสดงจุดยืนชัดเจนว่ายืนเคียงข้างนายชัยวัฒน์นั่นก็คือ “แอ๊ด คาราบาว” นั่นเอง
กลืนไม่ลง!! เบื้องหลังการผลิต “กิมจิ” จากแดนมังกร
Breaking News

กลืนไม่ลง!! เบื้องหลังการผลิต “กิมจิ” จากจีน

บทความนี้เราจะกล่าวถึงอาหารขึ้นชื่อของประเทศเกาหลีอย่าง “กิมจิ” นั่นเองค่ะ หลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับกิมจิจากประเทศเกาหลี แต่ก็ยังมีหลายคงยังคงไม่ทราบว่ากิมจินั้น ก็เป็นอาหารพื้นบ้านของประเทศจีนเช่นกันค่ะ

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ความสำคัญของการ “เลือกตั้ง” เลือกตั้งเทศบาล 28 มีนาคม 2564
Breaking News

ความสำคัญของการ “เลือกตั้ง” เลือกตั้งเทศบาล 28 มีนาคม 2564

ในวันวันอาทิตย์ ที่ 28 มีนาคม 2564 คณะกรรมการการเลือกตั้งได้กำหนดให้มีการเลือกตั้ง “สมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี” จำนวนเทศบาลทั้งสิ้น 2,472 แห่ง
ตัดสินแล้ว! "เสก โลโซ" 2 ปี 18 เดือน
Breaking News

ตัดสินแล้ว! “เสก โลโซ” 2 ปี 18 เดือน

หัวข้อในวันนี้เราจะพูดถึงเรื่องของ “เสก โลโซ” นั่นเองค่ะ ความคืบหน้าจากคดีที่ผ่านมาเป็นเวลานานก็ได้รับการตัดสินจากศาลแล้ว เนื้อหารายละเอียดจะมีความน่าสนใจอย่างไรนั้น รอติดตามกันได้เลยค่ะ