How To

อาการแพ้ สัญญาณเตือนของความอันตราย

อาการแพ้ สัญญาณเตือนของความอันตราย

อาการแพ้ สัญญาณเตือนของความอันตราย

สวัสดีค่ะทุกคน เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแล้วนะคะ ช่วงนี้อากาศร้อนเป็นพิเศษ หลายๆคนเกิดอากาศแพ้ ผื่นคัน วันนี้จึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับอาการ ลมพิษ และผื่นคัน รวมถึง อาการแพ้ ต่างๆ ค่ะ หากใครเกิดอาการเหล่านี้ เตรียมตัวรับมือกับอาการเหล่านี้ได้เลยค่ะ 

ลมพิษคืออะไร?

ลมพิษเป็นอาการแพ้ทางผิวหนัง ซึ่งเซลล์ในร่างกายอจะปล่อยฮีสตามีนและสารประกอบอักเสบอื่นๆ  สารประกอบเหล่านี้ทำให้เส้นเลือดเล็กๆ ในบริเวณนั้นไหลเวียน และทำให้เกิดรอยนูนขึ้นบนผิวหนังซึ่งมีลักษณะคล้ายวงกลม อาจมีผื่นแดงเล็กน้อย และมีอาการคัน ผื่นคันนั้นจะอยู่ 2-3 วัน หรือน้อยกว่านั้น นอกจากนี้ยังอาจไหม้หรือแสบได้ อาจจะมีอาการแพ้อื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หายใจไม่ออก หรือหายใจลำบาก ริมฝีปากบวม และอาจเกิดการฟกช้ำได้ ถ้าหากเกิดอาการเหล่านี้ จะเรียกว่าอาการแพ้อย่างรุนแรง จำเป็นจำต้องพบแพทย์ทันที

ร่างกายของเรามีระบบภูมิคุ้มกันที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันสารอันตรายที่เข้าสู่เลือดหรืออวัยวะของเรา เมื่อสารเคมีหรือเชื้อโรคที่เป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกายของเรา ระบบภูมิคุ้มกันจะทำปฏิกิริยาผ่านระบบโปรตีนในพลาสมาที่เรียกว่าอิมมูโนโกลบูลิน – โปรตีนเหล่านี้จะป้องกันตัวเอง ซึ่งเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนเป็นอย่างมาก ในระหว่างกระบวนการนี้เซลล์จะปล่อยฮีสตามีนและสารอื่นๆ ออกมาทำให้เกิดอาการแพ้ที่พบเห็นกัน เช่น อาการคันบวม ลมพิษ หรือไอในปอด หากเกิดอาการแพ้รุนแรงอาจทำให้กล้ามเนื้อกระตุกและจะทำให้ระบบทางเดินหายใจแคบลงและหายใจลำบากมากยิ่งขึ้น

ระดับของอาการแพ้มีด้วยกัน 3 ระดับ

  1. อาการแพ้น้อย มีอาการคัน และเกิดผื่นแดงแสบร้อน
  2. อาการแพ้ปานกลาง เยื่อบุตาอักเสบ เยื่อจมูกอักเสบ หายใจติดขัด
  3. อาการแพ้รุนแรง อาจเกิดอาการของทุกระดับร่วมกัน และอาจร้ายแรงจนถึงอาการช็อก หมดสติได้

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ส่วนมาก คือ หญ้า พืชผลต่างๆ เกสรดอกไม้ แมลงกัดต่อย วัตถุเจือปนในอาหารและอาหารบางชนิด ยา สารเคมีต่างๆที่พบในอากาศและน้ำ ฝุ่น ขนสัตว์ เป็นต้น 

การรักษาอาการแพ้ ผู้ป่วยควรมียาแก้แพ้ติดตัวไว้ตลอดเวลา เพื่อนำมาใช้ได้ทันทีที่เริ่มมีอาการ หากอาการไม่ทุเลาลง ซึ่งอาการแพ้บางครั้งอาจเกิดเป็นเวลานานจนอาจจะทำให้ผู้ป่วยช็อก หรือหายใจไม่ออกได้ ควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อให้แพทย์ดูแลและเลือกสั่งยาที่จะใช้รักษาได้อย่างเหมาะสมและทันท่วงทีที่สุด การพบแพทย์ผิวหนังสามารถป้องกันความรุนแรงของการเกิดโรคต่อไป

วิธีป้องกันอาการแพ้อย่างง่ายๆ คือหมั่นสังเกตุตนเองว่า เกิดอาการแพ้เมื่อทำสิ่งใด ตัวอย่างเช่นหากเกิดอาการแพ้เมื่อทานอาหารทะเล ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการทานอาหารทะเลเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ได้อีก อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพให้แข็งแรงโดยการออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว สิ่งเหล่านี้จะทำให้มีภูมิคุ้มกันมากขึ้น และสามารถกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ 

การทดสอบอาการแพ้

การทดสอบอาการแพ้มี 2 วิธี คือ การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังโดยวิธีสะกิด (skin prick testing) และการเจาะเลือดตรวจ (serum specific IgE)

หรือวิธีการง่ายๆ คือสังเกตุตนเองว่าเกิดอาการแพ้เวลาทาน หรือสัมผัสกับสิ่งใด เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงอาการแพ้เหล่านี้

สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากไว้ว่า ผู้ป่วยจะต้องตระหนักถึงอันตรายของอาการแพ้ และทราบวิธีปฏิบัติตัวซึ่งจะต้องได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ผู้ป่วยบางคนเมื่อทราบถึงสาเหตุของอาการแพ้แล้ว อย่าลืมที่จะหลีกเลี่ยงสาเหตุของอาการแพ้เหล่านั้น เพราะอาการแพ้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้นะคะ ทางผู้เขียนหวังว่าข้อมูลดังกล่าวนี้จะสามารถเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อย ขอบคุณสำหรับการเข้ามาอ่านจนจบนะคะ แล้วเจอกันบทความถัดไปค่ะ

สามารถอ่านบทความสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ :

ปวดคอ ปวดหลัง ปัญหาเรื้อรังที่ต้องดูแลรักษา

เลือกทาน “อาหารว่าง” อย่างไรไม่ให้อ้วน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

ไมโครพลาสติก (Microplastics) อันตรายไม่รู้ตัว
How To

ไมโครพลาสติก (Microplastics) อันตรายไม่รู้ตัว

“ไมโครพลาสติก” ภัยร้ายใกล้ตัวกิดจากการแตกหักของสารเคมีใช้ผลิตพลาสติก ที่สลายตัวมาจากขยะพลาสติก เมื่อถุงพลาสติกถูกทิ้งเป็นขยะอยู่ตามสิ่งแวดล้อม
5 วิธีรับมือ “น้ำท่วม” ให้ปลอดภัย
How To

5 วิธีรับมือ “น้ำท่วม” ให้ปลอดภัย

ปัจจุบันก็ยังคงมีมวลน้ำที่ไหลลงมาสู่พื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นผู้ที่จะต้องรับมือกับเหตุฉุกเฉินในครั้งนี้ ควรมีการเตรียมตัวรับมือให้เป็นอย่างดี ซึ่งเรามีวิธีเตรียมรับมือกับน้ำท่วมมาฝาก ดังนี้
แชร์ทริคผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก
How To

ดูแลผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก

หน้าร้อนวนกลับมาทีไร สาว ๆ หลายคนกลับหน้าพัง ผิวโทรม หมองคล้ำเหมือนคนโดนของกันเป็นแถว แถมฝ้า กระ จุดด่างดำ ก็ตามกันมาเป็นแพ็คเกจ แต่ไม่ต้องกังวลกันอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีทริคการดูแลผิวช่วงหน้าร้อนมาฝากสาว ๆ ให้หายกังวลกันแล้วค่ะ

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in:How To

เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?
How To

เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เล็บมือเรานั้นก็ต้องการสารอาหารเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นในร่างกาย การมีเล็บบางหรือเล็บหักบ่อย บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดสารอาหาร
เทคนิคหลับง่าย
How To

เทคนิคหลับง่าย หลับสบายทั้งคืน

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเรียน ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ตกดึกก็อยากจะหลับให้เต็มอิ่มสักหน่อย แต่ไม่รู้ทำไมตอนกลางคืนหนังตากลับตึง ไม่ง่วงหนังตาหย่อนเหมือนตอนเช้า ขืนเป็นอย่างนี้นานวันเข้าจะเสียการเสียงาน เสียสุขภาพจิตเอานะ
สมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ต้านโควิดจริงหรือ?
How To

สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิดจริงหรือ?

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข้อมูลฟ้าทะลายโจรในโลกโซเชียล ที่มีทั้งจริงและเท็จ สร้างความสับสนในเรื่องสรรพคุณของ สมุนไพร โดย ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร