Anime

ราชันย์แห่งภูต (Shaman King)

ราชันย์แห่งภูต (Shaman King)

ราชันย์แห่งภูต(Shaman King) เป็นมังงะญี่ปุ่น แนวต่อสู้ แฟนตาซี ผลงานการเขียนโดย อาจารย์ ฮิโรยูกิ ทาเคอิ ตีพิมพ์ให้กับสำนักพิมชูเอฉะตั้งแต่ปีพ.ศ.2541-2547 มีจำนวนทั้งสิ้น32เล่ม(จบใหม่มี35เล่ม) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ เด็กหนุ่มที่มีชื่อว่า อาซาคุระ โย เด็กที่มีพลังวิเศษสามารถที่จะมองเห็นวิญญาณได้ โดยที่บุคคลที่สามารถมองเห็น พูดคุย กับวิญญาณได้จะถูกเรียกว่า ชาแมน พวกเขาเหล่านี้มีหน้าที่ติดต่อ นำทางและพาวิญญาณไปสู่สุขคติ แน่นอน โยเองก็มีหน้าที่นั้น แต่เขาก็ชื่นชอบการเป็นอยู่อย่างสบายๆ เขาใฝ่ฝันที่จะมีชีวิตอยู่อย่างสบายและอยากให้ทุกคนเป็นแบบนั้น ได้ดื่มด่ำและมีความสุขไปกับธรรมชาติ และการที่จะทำให้ฝันนั้นของเขาเป็นจริงได้ เขาจะต้องเข้าร่วมการแข่งขันในศึกการประลองเพื่อ เป็นชาแมนคิง!! การผจญภัยและการต่อสู้ เพื่อตามล่าความฝันของอาซาคุระ โยจึงได้เริ่มขึ้น….

ราชันย์แห่งภูต (Shaman King) ได้ถูกนำมาทำเป็นอนิเมะครั้งแรกในปีคศ.2001-2002โดยค่าย xebec ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีจนถึงกับประสบความสำเร็จ แต่ในด้านนักวิจารย์และนักอ่านแล้ว กับคิดว่าอนิเมะเรื่องนี้ ตัดเนื้อหาที่สำคัญลงไปเยอะจึงทำให้ความสนุกดรอปลงไปมาก จนในปี2021 จึงได้มีการประกาศนำอนิเมะเรื่อง ราชันย์แห่งภูต นำมารีเมคทำใหม่ โดยสตูดิโอ Bridge และมีกำหนดออกอากาศในเดือนเมษายน โดยที่การมาทำใหม่นี้ จะยึดตามเวอร์ชั่นล่าสุด ที่ได้รับการปรับปรุงจากตัวอาจารย์เอง โดยอนิเมะฉบับรีเมคจะยึด เวอร์ชั่นปรับปรุงทั้ง35เล่มเป็นแบบสำคัญ ส่วนในประเทศไทยราชันย์แห่งภูต ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสารรายสัปดาห์ของ ซีคิด จากสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิกส์ ตั้งแต่ปีพ.ศ.2543-2548

เนื้อเรื่องย่อ

เรื่องราวของเด็กนักเรียนหนุ่ม ที่ชื่ออาซาคุระ โย ที่ภายนอกดูจะเฉื่อยชา และแสนจะธรรมดา แต่เขากับเป็นเด็กพิเศษที่สามารถมองเห็นและพูดคุยกับวิญญาณได้ จึงเป็นเหตุให้วิญญาณหลายๆตนที่อยากจะไปสู่สุขคติ ทั้งหลาย ต่างเข้ามาเพื่อขอความช่วยเหลือจากเขาอยู่เสมอ การผจญภัยและเรื่องราวต่างๆก็มักจะเกิดขึ้นรอบๆตัวเขา แต่ถึงจะอย่างไรโยเองก็มีความฝันที่แสนจะสำคัญที่สุดของเขา คือ เขาเป็นคนที่ชอบความสบายไม่ค่อยอยากทำอะไร อยากมีชีวิตเรื่อยเปื่อย อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงามต่างๆ และที่สำคัญไม่ต้องทำงาน!! ความฝันอันแสนหวานของเขาก็ต้องสดุดลงด้วยคำพูดของปู่ที่จะให้เขาเป็นผู้สืบทอดตระกูล อาซาคุระ ตระกูลคนทรงเก่าแก่แห่งอิซุโมะ การรับหน้าที่นี้ นั่นหมายถึงความรับผิดชอบและงานที่หนักมาก ซึ่งสวนทางกับความต้องการของโย เขาต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะไม่ต้องสืบทอดและทำงานนี้ จนกระทั่งเขาได้ค้นพบแล้วว่า การที่โยจะมีชีวิตอย่างสบายๆตามความฝันของเขานั้น มีเพียงอย่างเดียวคือ การเป็นชาแมนคิง ราชันย์แห่งดวงวิญญาณทั้งมวล การเป็นชาแมนคิงนี้ เป็นวิธีเดียวที่จะช่วยทำให้ความฝันของเขาเป็นจริงได้ การผจญภัยและการต่อสู้เพื่อ เป็นชาแมนคิง ของเขาจึงได้เริ่มขึ้น…

ตัวละคร

อาซาคุระ โย (Asakura Yoh)

อาซาคุระ โย ตัวเอกของเรื่อง เป็นคนที่มีนิสัยเฉื่อยชา ไม่ค่อยทุกข์ร้อนใดๆ ชอบความสบายๆในบางครั้งก็ดู เหมือนคนที่ย่อนยานไม่มีความกระตือรือร้น แต่กับมีความเห็นอกเห็นใจ ใส่ใจในความคิดคนอื่น เป็นคนที่แคร์และใจดีมาก ไม่ใช่เฉพาะต่อพวกตัวเอง แต่กับศัตรู โยก็มีความจริงใจและพร้อมที่จะช่วยเหลือทุกคน ความฝันของโยคือการได้เป็น ชาแมนคิง เพื่อที่จะมีชีวิตที่สบายตามแบบฉบับตัวเขาเอง

อาซาคุระ โย Asakura Yoh

เคียวยามะ แอนนา (Kyōyama Anna)

เคียวยามะ แอนนา นางเอกของเรื่อง เป็นว่าที่คู่หมั้นของโย แอนนามีนิสัยที่เจ้าระเบียบ มุ่งมั่น และเย็นชา ซึ่งต่างจากโยเป็นอย่างมาก และบ่อยครั้งด้วยนิสัยนี้ของเธอ ในหลายครั้งเธอก็มักจะเป็นโค้ช  คอยฝึกสอนและสนับสนุนโยอยู่บ่อยๆ เพื่อให้โยกลายเป็นผู้ชายที่เข็มแข็ง ถึงจะดูเย็นชา ปากร้าย แต่แอนนาก็เป็นผู้หญิงที่ดีคนหนึ่ง ที่พร้อมจะช่วยเหลือคนที่กำลังต้องการความช่วยเหลือไม่แตกต่างไปจากโย เท่าไหร่เลย

เคียวยามะ แอนนา Kyōyama Anna

โอยามาดะ มันตะ (Oyamada Manta )

โอยามาดะ มันตะ นักเรียนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนเดียวกันกับโย มันตะมีความสนใจในตัวโยเป็นอย่างมาก จึงเฝ้าแอบติดตามโย จนได้รู้กับความจริงว่าโย สามารถมองเห็นวิญญาณคนที่ตายไปแล้วได้ รวมถึงตัวของมันตะเองก็เห็นเหมือนกับโย ในเวลาต่อมาทั้งคู่จึงเป็นเพื่อนสนิทกัน มันตะเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในโรงเรียนที่ยอมรับและเป็นเพื่อนกับโยได้ เขามีนิสัยดี บางครั้งก็ออกจะโวยวายไปหน่อย แต่ถ้าเขาต้องทำอะไรเพื่อช่วยเพื่อนแล้ว มันตะก็จะทุ่มเทโดยไม่สนว่าตัวเองจะได้รับบาทเจ็บ หรือ เป็นอันตราย สำหรับมันตะแล้วถ้าเพื่อเพื่อน เขาก็พร้อมที่จะทำ!!

โอยามาดะ มันตะ Oyamada Manta

อุเมมิยะ ริวโนะสุเกะ (Umemiya Ryunosuke)

อุเอมิยะ ริวโนะสุเกะ หรือ ริวดาบไม้ เป็นนักเลงหัวไม้ที่ชื่นชอบการต่อสู้ และพยายามทำทุกอย่างเพื่อตามหาเบสเพลสของตัวเอง ถึงภายนอกเขาจะดูเป็นนักเลงหัวไม้มีนิสัยเกเร แต่ถ้าได้ลองสัมผัสกับตัวเขาดูจะพบว่า ริวมีนิสัยดีที่รักและเป็นห่วงพวกพ้องเป็นอย่างมาก ในทีแรก ริวได้ต่อสู้กับโยและพ่ายแพ้ไป ในภายหลังด้วยการช่วยเหลือต่างๆของโย จึงทำให้เขาฝากตัวเป็นศิษย์และติดตามโยมาตลอด ถ้าเพื่อโยผู้มีพระคุณของเขาแล้ว ไม่ว่าอะไรเขาก็จะทำ!!

อุเมมิยะ ริวโนะสุเกะ Umemiya Ryunosuke

เต๋า เร็น (Tao Ren)

เต็า เร็น เป็นนักเรียนที่มาจากประเทศจีน เพื่อมาศึกษาและตามหาวิญญาณที่แข็งแกร่งต่างๆมาเป็นของตน  เขาเป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่ง กับโย เป็นคู่ต่อสู้คนแรกที่โยสู้ด้วยในฐานะ ชาแมน ถึงในทีแรกความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะไม่ค่อยดีนัก แต่พอเวลาผ่านไปและมีเหตุการณ์ให้เผชิญด้วยกัน ก็ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนที่สนิทกัน ถึงแม้จะเป็นเพื่อนที่สนิท แต่พวกเขาก็ยังถือว่าเป็นคู่แข่ง สำหรับเร็นถือว่าโยเป็นคู่แข่งคนสำคัญ ที่เขาจะต้องล้มและก้าวผ่านไปให้ได้

เต๋า เร็น (Tao Ren)

สรุป

ราชันย์แห่งภูต หรือ ชาแมนคิง เป็นมังงะที่มีนานมาก ถ้าถามเด็กยุค90ที่ชอบอ่านมังงะในตอนนี้ว่า รู้จักเรื่องชาแมนคิงไหม น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเรื่องนี้ เพราะเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งมังงะที่เติบโตมาพร้อมกับเด็กในยุคนั้น(รวมทั้งตัวผู้เขียนด้วย) เป็นเนื้อเรื่องที่สนุกมาก ตัวเอกของเราก็หน้าสนใจ ฉีกทุกกฎของการเป็นพระเอกจั้มในยุคนั้น ที่พระเอกจั้มทุกคนจะต้องมีความมุ่งมั่น ความพยายามอันแนวแน่ แต่พระเอกเรื่องนี้ของเราโย กับมีนิสัยตรงข้ามทั้งหมด แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเด่น เสน่ห์ของเรื่องไปอีกแบบหนึ่งก็ได้ ในทีแรกมังงะเรื่องนี้หน้าจะขึ้นหิ้ง มังงะที่สนุกและเป็นตำนานได้แบบภาคภูมิ ถ้าไม่มีปัญหาภายในที่กระแส โดนตัดจบ โดยเฉพาะฉากปาหมอนในตำนาน ที่ถ้าใครตามอ่านมาตั้งแต่ต้นคงจะเงิบกันเป็นแถว ตัวผู้เขียนเองก็เช่นกันที่ในเวลานั้นก็เงิบ พร้อมทั้งกับไปอ่านอีกรอบว่าเขียนว่าจบแล้วจริงหรือ เมื่อเห็นว่าตัวเองไม่ได้อ่านผิด ในหัวก็มีคำถามเกิดขึ้นมากมายว่า เฮ้ย!! ตัดจบงี้เลยหรอ แต่คำถามมากมายเหล่านั้น ก็ได้รับคำตอบจากตัวอาจารย์คนแต่งเอง ที่เขาก็ได้เขียนเรื่องของเขาไว้ ถ้าใครได้อ่านถึงเล่มปลายๆก็อาจจะสะดุดมั่งแล้ว ที่เขาเปรยเป็นในๆว่าเรื่องนี้กำลังจะจบ พร้อมทั้งทิ้งระเบิดลูกใหญ่กลางตัวผู้อ่านทุกท่าน แต่ลึกๆอาจารย์ก็คงผิดหวังที่เขาได้ทำแบบนั้น ในใจเขาก็คงไม่อยากให้จบแบบนี้เลย

จนกระทั่งอาจารย์ได้กลับมาแก้ไข และแต่งเรื่องจนจบได้อย่างสมบูรณ์ บทเรียนในครั้งนี้ไม่ใช่แค่เฉพาะตัวอาจารย์เอง แต่รวมถึงสำนักพิมพ์ในเวลานั้นที่ไม่เข้าใจในตัวนักอ่านและตัวอาจารย์มากพอ โดยสำนักพิมพ์ดูที่เรทติ้งและยอดขาย จนลืมดูสิ่งที่สำคัญ เป็นเหตุให้กระแสนั้นตีกลับและในเวลาต่อมา ทางสำนักพิมพ์จึงออกกฎภายในที่ถ้าเรื่องไหนกระแสดรอปลง จะไม่ถูกตัดจบ แต่จะไปอยู่ในหน้าท้ายของจั้ม หรือรวมเล่มแทน ซึ่งการกระทำแบบนี้ส่งผลที่ดี ต่อตัวนักเขียนและผู้อ่านได้เป็นอย่างดี

ส่วนในปี2021นี้ ราชันย์แห่งภูต ก็ได้นำมารีเมคใหม่ โดยที่การรีเมคใหม่ในครั้งนี้นั้น จะยึดถือจากต้นฉบับจบใหม่ ทั้ง35เล่ม ซึ่งถ้าทำแบบนั้นต้องบอกเลยว่า อนิเมะเรื่องนี้จะต้องสนุกและมันส์ เอาใจแฟนเมะยุค90ได้เป็นอย่างดีแน่นอน ไม่เฉพาะยุค90เท่านั้น แต่รวมถึงเหล่าแฟนเมะในยุคนี้ด้วย ที่ไม่ควรพลาดอนิเมะเรื่องนี้เลยจริงๆ และคุณจะหลงรักในตัวพระเอกและอนิเมะเรื่องนี้ได้เลย รอชมกันน้า….

ราชันย์แห่งภูต (Shaman King)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ Foong-Trending

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Anime

แนะนำอนิเมะ Kubo-san wa Mobu wo Yurusanai

เรื่องราวของ Shiraishi Junta เด็กหนุ่มนักเรียนมัธยมปลายปี 1 ผู้แสนจืดจาง ความจืดจางของเขาเข้าขั้น “ตัวประกอบ” อย่างแท้จริง ถึงขนาดที่เขานั่งอยู่ในห้องหรือลุกขึ้นเดินก็ยังไม่มีใครสังเกตุเห็น ต่อให้ถ่ายรูปหมู่กันก็ตามก็ยังไม่เคยมีใครสังเกตุว่ามีเขาอยู่ในรูปเลยเสียงั้น 
Anime

แนะนำอนิเมะ Eiyuu Ou, Bu wo Kiwameru Tame Tensei Su – Soshite, Sekai Saikyou no Minarai Kishi ♀

เรื่องราวของราชา Inglis ราชาผู้เป็นวีรชนสุดยิ่งใหญ่ที่ได้รับพรจากเทพธิดาให้กลายเป็น “อัศวินเทพ” พร้อมด้วยพันธะสัญญาหน้าที่สุดยิ่งใหญ่ในการช่วยเหลือเพื่อสร้างประเทศให้ทุกคนได้มีชีวิตอยู่อย่างเป็นสุข ในเวลาที่ผ่านมาตัวเขาได้อุทิศชีวิตทั้งชีวิตของตนเพื่อประเทศและประชาชน
Anime

แนะนำอนิเมะ Tensei Oujo to Tensai Reijou no Mahou Kakumei

เรื่องราวของ Anisphia เจ้าหญิงแห่งอาณาจักรพัลเลตเทียร์ที่แสนยิ่งใหญ่ เธอเกิดมาในโลกที่ผู้คนรู้จักการใช้เวทมนตร์ แต่ทว่าไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลใดเธอกับเกิดมาโดยปราศจากพลังเวทย์จึงทำให้เธอไม่สามารถใช้เวทมนตร์ได้เลย

Comments are closed.

More in:Anime

Anime

แนะนำ 10 อนิเมะน่าดูประจำฤดูหนาว (Winter 2022-2023) Part2

หลังจากที่แนะนำอนิเมะฤดูหนาวกันไปแล้วใน Part1 มาคราวนี้เราก็ยังจะขอแนะนำอนิเมะฤดูหนาวที่น่าสนใจกันต่อ ต้องบอกเลยว่าช่วงอนิเมะฤดูหนาวที่กำลังจะถึงนี้ล้วนแล้วแต่มีเรื่องโดน ๆ หลากหลายแนวที่ทั้งสนุก ตลก และนับเป็นการเปิดม่านของอนิเมะ
Anime

แนะนำอนิเมะ Koori Zokusei Danshi to Cool na Douryou Joshi (บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล)

เรื่องราวของ Himuro ชายหนุ่มพนักงานออฟฟิศผู้ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากเจ้าหญิงหิมะหรือยูกิอนนะ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เขาสามารถเสกพายุหิมะออกมาได้อย่างไม่รู้ตัว และเมื่อเวลาเจอเรื่องน่าตื่นเต้นเขาจะแช่แข็งสิ่งที่อยู่ตรงหน้าไปเสียงั้น!
Anime

แนะนำอนิเมะ Tondemo Skill de Isekai Hourou Meshi (สกิลสุดพิสดารกับมื้ออาหารในต่างโลก)

เรื่องราวของ Mukouda Tsuyoshi ชายหนุ่มพนักงานบริษัทที่แสนธรรมดาที่บังเอิญถูกส่งไปยังต่างโลกในฐานะผู้กล้า แต่ทว่าการอัญเชิญมายังต่างโลกนี้แต่เดิมนั้นต้องการผู้กล้าเพียงแค่สามคน เขาซึ่งเป็นคนที่สี่จึงกลายเป็นผู้กล้าที่ถูกลูกหลงในเหตุการณ์นี้