Breaking News

“ยายสา” เรื่องราวความรักในตำนาน

“ยายสา” เรื่องราวความรักในตำนาน

“ยายสา” เรื่องราวความรักในตำนาน

หนึ่งจุดเช็คอินบริเวณแหลมอ่าวนางคงพลาดที่จะพูดถึง “ยายสา” คงเป็นไปไม่ได้ เป็นที่พูดถึงกันมากมายเกี่ยวกับตำนานของยายสา ที่กลายเป็นแลนมาร์คของอ่าวนางไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งในบทความนี้ที่เราจะมาพูดถึงกันนั้นไม่เชิงว่าเนื้อหาจะเกี่ยวกับการท่องเที่ยวไปทั้งหมด แต่จะมาพูดถึงตำนานของยายสากันนั่นเองค่ะ

“ยายสา” คืออะไร?

ยายสาเป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 ภายใต้คอนเซ็ปต์โนซันไรซ์โนซันเซท ไม่มีพระอาทิตย์ขึ้นไม่มีพระอาทิตย์ตก ซึ่งกำลังเป็นกระแสได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไปเที่ยวอยู่ในขณะนี้(ก่อนหน้าช่วงโรคระบาดโควิด-19) ซึ่งหลังจากที่ได้สร้างขึ้นมาแล้วนั้น นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแล้ว ก็ยังเป็นเรื่องราวที่มีความน่าสนใจ จนทำให้หลายคนระลึกแล้วเอาเรื่องราวของยายสานั้นมาประดิษฐ์ ประยุกต์ให้เข้ากับสื่อที่ตัวเองอยากทำแล้วก็สื่อสารออกมาผ่านผลงานมากมายหลายแขนง 

“ยายสา” เรื่องราวความรักในตำนาน

เรื่องราวของ “ยายสา” เป็นมาอย่างไร

หญิงชราคนหนึ่งที่มีตัวตนอยู่จริง ชาวกระบี่วัย 89 ปี  คุณยายที่ต้องอยู่เพียงลำพังคนเดียว เรื่องราวของเธอถูกนำเสนอเป็นงานแสดงศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ให้เป็นตัวแทนของมนุษย์ที่มีศรัทธาในความรัก 

ยายสาเฝ้ารอคอยสามีที่ออกเรือไปสู่ท้องทะเลด้วยความหวัง รอตั้งแต่เช้ายันเย็น ยันค่ำแม้วันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ตาม เธอจึงได้แต่ยืนรอสามีกลับมาด้วยความหวังกับทะเลว่างเปล่า ซึ่งยายสาเคยพูดให้ฟังว่า “อยู่ก็ไม่กลัว ตายก็ไม่กลัว”

“ยายสา” เรื่องราวความรักในตำนาน

ศิลปะไม่มีขอบเขต

“ยายสา” ถูกสร้างขึ้นโดยศิลปินคือนายคามิน เลิศชัยประเสริฐ ได้สร้างกล่องขนาดใหญ่แทนถ้ำผิวด้านนอกมันวาว ผนังถ้ำด้านหนึ่งสะท้อนภาพทะเลกว้าง อีกด้านหนึ่งสะท้อนภาพเกลียวคลื่นกับภูผา ด้านในมืดทึบเป็นความว่างเปล่าที่มีเพียงหุ่นกับเงาของยายสาที่จัดวางอย่างลงตัว กล่องดังกล่าวได้วางเอาไว้ริมหน้าผาซึ่งเป็นจุดชมวิวสวยๆ สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินที่งดงามได้ ด้านหน้าเป็นทะเลกว้าง สื่ออารมณ์ถึงการรอคอยที่มีความหวัง และความศรัทธาในความรักได้ดี 

ยายสา (the legend of love in krabi) 

เสือสองเล ศิลปินมากความสามารถได้จัดทำเพลง “ยายสา” ขึ้นมา โดยเป็นเวอร์ชั่น cover มาจากเพลง “เงือกทอง” ของศิลปิน อ่าวอันดา ซึ่งในปัจจุบันบทเพลงนี้มียอดเข้าชมใน Youtube มากกว่า 84 ล้านวิว ซึ่งทางศิลปินได้ระบเอาไว้ว่า “เพื่อสืบทอด และเผยแพร่เรื่องราวของรักแท้จากคนธรรมดาที่ยิ่งใหญ่ให้ชาวโลกรับรู้ โดยเนื้อเพลงที่มีภาษาอังกฤษก็เนื่องด้วยรูปปั้นยายสาตั้งอยู่ที่หาดอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นที่ท่องเที่ยวของชาวต่างชาติถึง 90% รวมถึงกฤษ เสือสองเล ที่อาศัยอยู่กระบี่มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว จึงมีประสงค์อยากช่วยประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของบ้านเราให้ดีขึ้น เพื่อประโยชน์สาธารณะ”

และนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับ “ยายสา” ที่ได้รวบรวมเอามาฝากเพื่อนๆทุกคนค่ะ แน่นอนว่าเรื่องราวของยายสาเองนั้น สามารถนำเอามาเล่าบอกต่อ เพื่อเป็นตัวอย่างของคนที่ศรัทธาต่อความรัก และความซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติเบื้องต้นที่ทุกคนควรจะมี ดังนั้นจึงขอให้ผู้อ่านทุกคนนำเรื่องราวดีๆของยายสา เอามาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันของเรากันนะคะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ Foong-Trending

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
2
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต
Breaking News

Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต

ด้วยกระแสข่าวจาก Facebook ที่มีแผนรีแบรนด์บริษัทด้วยการเปลี่ยนชื่อใหม่ในสัปดาห์หน้า โดยมุ่งเน้นไปในเรื่อง “เมตาเวิร์ส(Metaverse)” หรือโลกดิจิทัล ที่ผู้คนสามารถโต้ตอบและใช้พื้นที่เสมือนจริงร่วมกันได้
Breaking News

ญี่ปุ่นเตือน! ประเทศแถบอาเซียนให้ระวังการก่อการร้าย! ดัน #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ติดเทรนทวิตเตอร์ในไทยวันนี้!!

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ทำการส่งอีเมลแจ้งเตือนให้พลเมืองของตัวเอง ที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ให้ระมัดระวังการก่อการร้าย ด้วยวิธีระเบิดพลีชีพ
Story

ครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 กับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่โลกต้องจดจำ

วันนี้ในอดีต ได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดาได้ทำการจี้เครื่องบินพาณิชย์ เพื่อพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในใจกลางมหานครนิวยอร์ก เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 ราย

Comments are closed.

Breaking News

ทั่วโลกเฝ้าจับตา ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ “มิว(B.1.621)” หวั่นระบาดหนักแทนที่สายพันธุ์เดลตา

โควิดสายพันธุ์มิวเกิดการกลายพันธุ์ในจุดตำแหน่งที่เคยอยู่ในเบต้า แกรมมา อาทิ E484K ซึ่งสามารถหลบภูมิคุ้มกัน หรือดื้อวัคซีนได้ โดยมีทั้งส่วน N501Y
ใจชื้น เจ้าหน้าที่พบ “น้องจีน่า” แล้ว
Breaking News

ใจชื้น เจ้าหน้าที่พบ “น้องจีน่า” แล้ว

จากเหตุการณ์การหายตัวไปของ น้องจีน่า วัย 1 ขวบ 11 เดือน ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ในหมู่บ้านห้วยฝักดาบ ม.19 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ...
Breaking News

หุ่นเชิดเด็กหญิง Little Amal กับการเดินทางไกล 8,000 กม. เพื่อตามหาแม่ของเธอ ตัวแทนของกลุ่มเด็กและเยาวชนผู้ลี้ภัยทั่วโลก

หุ่นเชิดเด็กหญิง Little Amal  คือหุ่นเชิดขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทานจากธรรมชาติ มีความสูงกว่า 3.5 เมตร และมีรูปร่างเหมือนเด็กผู้หญิง โดยเธอจะต้องออกเดินทางกว่า 8000 กม.