How To

เตรียมตัวอย่างไรก่อนขอ “สินเชื่อ”

เตรียมตัวอย่างไรก่อนขอ “สินเชื่อ”

เตรียมตัวอย่างไรก่อนขอ “สินเชื่อ”

เมื่อทั่วโลกยังคงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 รวมถึงประเทศไทยบ้านเรา ที่ถึงแม้จะมีมาตรการรับมือรัดกุมอย่างไรก็ตาม ก็ยังคงได้รับผลกระผลกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นคุณภาพชีวิตของหลายครอบครัวอาจต้องมีแผนการจัดการชีวิตให้ดี เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการดำรงชีวิตในแต่ละวันที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้เหมือนเก่านั้น อาจเป็นส่วนหนึ่งให้หลายคนรู้สึกว่ากำลังมาถึงทางตัน ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ สินเชื่อ มาฝากเพื่อนๆทุกคนค่ะ รายละเอียดจะมีความน่าสนใจอย่างไรนั้น ติดตามกันได้เลย

“สินเชื่อ” ประโยชน์ หรือ โทษ

สำหรับผู้ที่มีความต้องการจะใช้เงินก้อนเร่งด่วน สามารถมองหาช่องทางขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้ การขอก็ไม่ได้มีความยุ่งยาก ซึ่งถ้าหากเป็นคนที่มีเครดิตดีอยู่แล้ว ก็สามารถอนุมัติได้ค่อนข้างไว

ข้อดีของการมีสินเชื่อบุคคล คือ เราสามารถเลือกผ่อนชำระกับผู้ให้สินเชื่อได้ โดยแต่ละสถาบันจะมีให้เลือกว่าต้องการผ่อนชำระภายในกี่เดือน (มีตั้งแต่ 12 – 72 เดือน) ซึ่งช่วยให้คุณสามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้ หรือหากมีเงินก้อนก็สามารถมาปิดยอดได้เลยเช่นกัน โดยจะมีอัตราดอกเบี้ยแตกต่างกันตามแต่จำนวนและระยะเวลาที่ผ่อนคืน

แต่ถึงแม้จะมีประโยชน์แค่ไหนก็ตาม การที่คุณจะผ่านการอนุมัติสินเชื่อนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้โดยไม่มีการวางแผน มีหลายคนที่ไปขอสินเชื่อส่วนบุคคลแต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์พิจารณาของสถาบันการเงินนั้นๆ ซึ่งอาจจะมาจากการที่มักจะผิดนัดชำระค่าบัตรเครดิตที่มีอยู่เดิม พอต้องการจะสมัครบัตรเครดิตใหม่ก็ไม่ผ่านการอนุมัติ เพราะมีประวัติในเครดิตบูโรนั่นเอง

แต่ละสถาบันการเงินจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นต้องเปรียบเทียบให้ดีก่อนทำการขอสินเชื่อที่ไหน เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะพลาดโอกาสได้สินเชื่อที่เหมาะกับเราไปได้ 

นอกจากนี้ควรระวังเรื่องค่าปรับที่สูงในกรณีที่ค้างชำระ แน่นอนว่าถ้าหากค้างชำระก็ต้องมีสิ่งที่ตามมาคือการถูกฟ้องร้อง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการกู้เงินนอกระบบก็ดี สินเชื่อในระบบก็ดี ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก

เตรียมตัวก่อนขอสินเชื่อ

  1. ต้องมีจุดประสงค์ในการขอสินเชื่อ

การที่ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อให้กับเรานั้นก็ต้องมีเหตุผล และการที่ธนาคารไม่ปล่อยสินเชื่อให้กับเราก็ต้องมีเหตุผลเช่นกัน ซึ่งมีหลายกรณีและแตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคารด้วย ดังนั้นตอนไปขอสินเชื่อ ควรตั้งคำถามกับตัวเองว่าเพราะเหตุใดธนาคารจึงปล่อยสินเชื่อให้เราค่ะ

  1. เตรียมเอกสารสำคัญให้ครบถ้วน

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการขอสินเชื่อก็คือเอกสาร ซึ่งเอกสารที่จะต้องเตรียมก็ขึ้นอยู่กับประเภทของสินเชื่อที่คุณจะขอ สามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่ของสถาบันก่อนได้ทางช่างต่างๆ เพื่อตัดปัญหาที่เมื่อไปถึงธนาคารแล้วขาดเอกสารไป ทำให้เสียเวลาและยืดการอนุมัติออกไป

  1. Bank Statement

ผู้ที่เคยมีประสบการณ์ขอสินเชื่อมาบ้างแล้วจะทราบดี ว่าสิ่งหนึ่งที่ธนาคารต้องขอดูก็คือ Statement ย้อนหลัง ส่วนใหญ่ 6 เดือน ดังนั้นควรมีการเดินบัญชีไว้ตลอด  เพราะเป็นเอกสารประกอบที่ธนาคารจะต้องใช้เป็นหลักในการพิจารณา 

ข้อแนะนำ พยายามอย่าให้เงินหมดบัญชี ควรมีติดบัญชีไว้บ้าง ยิ่งมียอดเงินคงเหลือมาก ก็ยิ่งเป็นผลดีต่อการอนุมัติขอสินเชื่อเท่านั้น

และนี่คือข้อมูลในการเตรียมตัวเพื่อขอสินเชื่อค่ะ เพื่อนๆคนไหนที่กำลังเตรียมตัวอยู่ ก็สามารถนำเอาไปปรับใช้ได้เลย ขอให้ผ่านอนุมัติกันทุกคนเลยนะคะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

สมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ต้านโควิดจริงหรือ?
How To

สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิดจริงหรือ?

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข้อมูลฟ้าทะลายโจรในโลกโซเชียล ที่มีทั้งจริงและเท็จ สร้างความสับสนในเรื่องสรรพคุณของ สมุนไพร โดย ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร
วิธี "หุงข้าว" ให้อร่อยขึ้นหม้อ
How To

วิธี “หุงข้าว” ให้อร่อยขึ้นหม้อ

แค่เรื่องหุงข้าวใครๆ ก็หุงได้ แต่ถ้าอยากให้นุ่ม หอม อร่อยกว่าเดิมก็งัด 5 เคล็ดลับมาใช้รับรองเลยว่าใครกินก็ติดใจเป็นต้องขอเติมข้าวอีก มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีขั้นตอนอะไรบ้างที่ทำให้ข้าวอวบนุ่ม หอมกรุ่นน่าทาน
วิธีทำ "เจลล้างมือ" ด้วยตัวเอง
How To

วิธีทำ “เจลล้างมือ” ด้วยตัวเอง

แจกสูตรเจลล้างมือทำใช้เอง วิธีทำเจลล้างมือด้วยตัวเอง กับส่วนผสมทำแอลกอฮอล์เจลล้างมือแค่ไม่กี่อย่าง เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in:How To

คาเฟอีนในกาแฟดีอย่างไร
How To

คาเฟอีน ใน กาแฟ ดีอย่างไร

ในทุกๆ เช้า หลายคนชื่นชอบการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มกาแฟเพื่อให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว สดชื่น หากเช้าวันไหนขาดกาแฟไปก็อาจจะง่วงเหงาหาวนอน รู้สึกไม่สดชื่นกันเลยทีเดียว
เมลาโทนิน = ยานอนหลับ?
How To

เมลาโทนิน = ยานอนหลับ ?

เรื่องเกี่ยวกับการนอนหลับซึ่งมักจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิด หรือมีความรู้ไม่มากพอ ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าการทานยาถือเป็นข้อควรระวัง ฉะนั้นเราจะมาทำความรู้จักกับรายละเอียดของยานอนหลับกันค่ะ