Breaking News

ภูมิคุ้มกันหมู่คืออะไร

ภูมิคุ้มกันหมู่คืออะไร

ภูมิคุ้มกันหมู่คืออะไร กลุ่มภูมิกันหมู่หมายถึงกลุ่มของจำนวนประชากรในประเทศใด ประเทศหนึ่งที่มีจำนวนมากพอในการที่มีภูมิในการต้านทานโคโรน่าไวรัส และมากพอที่จะทำให้ไม่เกิดการติดเชื้อใหม่ในอนาคตนั้นเอง

ดังนั้นความจำเป็นของการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่นั้น ลองคิดง่ายๆ ภูมิคุ้มกันของเราเมื่อติดเชื้อโควิด-19 จะเกิดขึ้น 2 ทางคือคืออาการหนักจนเสียชีวิต และรอดชีวิต ซึ่งการรอดชีวิตหมายถึงตัวของท่านเองมีภูมิต้านทานในระยะยาว 

แต่ถ้าคุณไม่ได้มีการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยตัวเองหรือคุณไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 การสร้างภูมิของตัวคุณเองนั้นมันเกิดขึ้นได้จากการรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั่นเอง 2 ทางในการที่คนเราจะมีภูมิต้านทาน

ภูมิคุ้มกันหมู่คืออะไร

เปรียบเทียบข้อมูลถ้าเราอยู่ในสังคมที่มีผู้ติดเชื้อโควิค-19 แทนด้วยสีแดง และคนทั่วไปที่ไม่มีเชื้อโควิด-19 แทนด้วยสีน้ำเงิน โดยปกติเราจะอาศัยอยู่ปะปนกัน เมื่อเราไปอยู่ใกล้กับคนที่ติดเชื้อโควิค-19 มีครับ ตัวเราจะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นคนที่ติดเชื้อ (สีแดง) ทันที

ผลเสียที่ตามมาคือมีจำนวนคนที่ติดเชื้อเยอะมาก แต่ถ้าคนบางคนมีภูมิต้านทานแล้วไม่ว่าจะเกิดจากภูมิต้านทานจากการที่ท่านติดเชื้อมา แล้วมีภูมิต้านทานขึ้นมาเอง หรือจากการฉีดวัคซีน คุณจะเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนสีเหลือง 

ภูมิคุ้มกันหมู่คืออะไร ความจำเป็นของการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่นั้น เป็นการรอดชีวิตหมายถึงตัวของท่านเองมีภูมิต้านทานในระยะยาว

เมื่อเราอยู่ร่วมกันทั้ง 3 สี หรือ 3 กลุ่ม สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน ผลได้ออกมาคือจะเกิดการติดเชื้อใหม่ครึ่งๆ แต่ถ้าเรามีภูมิคุ้มกันนั่นหมายถึงเราฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กันเยอะๆ หากกลุ่มคนสีเหลืองเยอะมากพอ จะทำให้กลุ่มคนสีแดงมีแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ก็คือคนติดเชื้อจะน้อยลง และในที่สุดการระบาดจะลดน้อยลง เพราะพวกเรามีภูมิต้านทานแล้วก็รอดไปด้วยกันนั่นเองค่ะ

ฉะนั้นแล้วมาร่วมกันลงทะเบียนฉีดวัคซีนที่แอพพลิเคชั่น “หมอพร้อม” เพื่อที่เราจะได้มีภูิมคุ้มกันแล้วป้องกันโควิด-19 ให้ห่างไกลจากประทเศไทยกันเถอะค่ะ เพื่อที่เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การใช้ชีวิตจะได้กลับมาเป็นปกติสุข

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ Foong-Trending

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
6
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Breaking News

PDPA ความสำคัญข้อมูลส่วนบุคคล

PDPA พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ที่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายทั้งฉบับเมื่อวันที่ 1  มิถุนายน 2565 มีสาระสำคัญในเรื่องใดบ้าง
Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต
Breaking News

Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต

ด้วยกระแสข่าวจาก Facebook ที่มีแผนรีแบรนด์บริษัทด้วยการเปลี่ยนชื่อใหม่ในสัปดาห์หน้า โดยมุ่งเน้นไปในเรื่อง “เมตาเวิร์ส(Metaverse)” หรือโลกดิจิทัล ที่ผู้คนสามารถโต้ตอบและใช้พื้นที่เสมือนจริงร่วมกันได้
Breaking News

ญี่ปุ่นเตือน! ประเทศแถบอาเซียนให้ระวังการก่อการร้าย! ดัน #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ติดเทรนทวิตเตอร์ในไทยวันนี้!!

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ทำการส่งอีเมลแจ้งเตือนให้พลเมืองของตัวเอง ที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ให้ระมัดระวังการก่อการร้าย ด้วยวิธีระเบิดพลีชีพ

Comments are closed.

Story

ครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 กับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่โลกต้องจดจำ

วันนี้ในอดีต ได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดาได้ทำการจี้เครื่องบินพาณิชย์ เพื่อพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในใจกลางมหานครนิวยอร์ก เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 ราย
Breaking News

ทั่วโลกเฝ้าจับตา ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ “มิว(B.1.621)” หวั่นระบาดหนักแทนที่สายพันธุ์เดลตา

โควิดสายพันธุ์มิวเกิดการกลายพันธุ์ในจุดตำแหน่งที่เคยอยู่ในเบต้า แกรมมา อาทิ E484K ซึ่งสามารถหลบภูมิคุ้มกัน หรือดื้อวัคซีนได้ โดยมีทั้งส่วน N501Y
ใจชื้น เจ้าหน้าที่พบ “น้องจีน่า” แล้ว
Breaking News

ใจชื้น เจ้าหน้าที่พบ “น้องจีน่า” แล้ว

จากเหตุการณ์การหายตัวไปของ น้องจีน่า วัย 1 ขวบ 11 เดือน ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ในหมู่บ้านห้วยฝักดาบ ม.19 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ...