Entertainment

ความกดดันในวงการบันเทิงและ K-POP

ความกดดันในวงการบันเทิงและ K-POP

ความกดดันในวงการบันเทิงและ K-POP

ความกดดันในวงการบันเทิงเกาหลีใต้รวมถึง KPOP ต้องบอกเลยว่าค่อนข้างจะโหดมาก และวงการนี้ได้คร่าชีวิต ดารา นักแสดง ไปหลายคนมากๆเลยค่ะ จากรายงานในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในเกาหลี ไม่ต่ำกว่า 20 คน

ราคาที่ต้องจ่ายของชื่อเสียง และความโด่งดัง

49 นาทีของการพูดคุยครั้งสุดท้ายของนักร้องหนุ่ม จงฮยอน พูดเป็นระยะว่าเขารู้สึกหมดเรี่ยวแรงและไม่มีพลัง นั่นเป็นสัญญาณเตือนถึงภาวะทางอารมณ์ที่หลายคนไม่ทันสังเกตจนเมื่อสายไป ที่ผ่านมานักร้องผู้ล่วงลับถ้าไม่เคยปิดบังเรื่องสภาพจิตใจของตนเองตั้งแต่ที่บอกแสงว่าเขาโดดเดี่ยวและเปราะบางแค่ไหน ผ่านบทเพลง Lonely ที่แต่งขึ้น 7 เดือนก่อนตัดสินใจลาโลกใบนี้ไป

จงฮยอน

เพื่อนคนสนิทเปิดเผยจดหมายฉบับสุดท้ายที่เขาเขียนทิ้งไว้ว่าให้ได้พิสูจน์ความจริงถึงวงการอันแสนโหดร้ายว่า มันได้กลืนกินผมไปหมดแล้วและเขาไม่น่าเลือกชีวิตท่ามกลางแสงสี นั้นไม่ใช่ตัวเองสักนิด เหมือนตอกย้ำถึงความกดดันมหาศาลที่ศิลปิน Kpop ไม่อาจคันหลังจากสิ่งใดที่ศิลปินประสบภาวะโรคซึมเศร้าด้วยแล้วงานก็ยิ่งทวีคูณ

จงฮยอน

คนที่เป็นโรคซึมเศร้าเกิดมาด้วยสภาวะที่สารเคมีในสมองไม่สมดุลกัน มันไม่ต่างอะไรกับคนที่เกิดมาพร้อมกับเซลล์มะเร็ง เขาเหมือนคนพิการคนหนึ่งเลยก็ว่าได้เพราะเขาพิการทางสมอง ปกติสมองจะสั่งทุกอย่างในร่างกาย สั่งไปถึงจิตใจ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคนี้ ยังไงก็ฟุ้งซ่าน เมื่อเขาว่าง เขาจะคิดกังวลซ้ำๆ

K-POP ยิ่งสูงยิ่งหนาว ยิ่งมีชื่อเสียงมากยิ่งกดดัน

วง K-pop ที่เรารู้จักอาจจะมี 20-30 วง แต่อันที่จริงแล้วมีเกิน 100 วง นั่นหมายถึงต้องดิ้นรนมากๆ ที่จะทำให้ได้มาอยู่ในแสงไฟ วงที่เราเดบิวต์จนกระทั่งยุบวงไปแล้วเรายังไม่รู้จักเลยก็มี จริงๆแล้วในวงการเกาหลีมีความดรามาติกอยู่เป็นปกติ อย่างที่เราดูในละครหรือหนัง ก็มักจะสร้างแรงกระตุ้นเยอะๆ วงการ Kpop ก็เช่นกัน ชีวิตไอดอลเหล่านี้มักจะถูกทำให้มันเป็นดราม่า เช่น ความยากลำบาก (แต่จริงๆแล้วทุกประเทศ ไอดอลก็ยากลำบากหมดนะคะ) แต่เขาก็จะเน้นจุดนี้เป็นจุดขาย ความร้องห่มร้องไห้ ความท้อแท้

การแข่งขันอย่างเอาเป็นเอาตายและกฎเกณฑ์สารพัดที่ค่ายวางกรอบการมีภาพลักษณ์อันสมบูรณ์แบบไร้ที่ติเกินมนุษย์ธรรมดา เป็นความกดดันที่ไร้ทางออก เมื่อต้องเซ็นสัญญาเป็น 10 ปีกับค่าย หากอยากถอนตัวก็ต้องชดใช้เป็นเงินมหาศาล อีกทั้งยังเข้ามาควบคุมทุกตารางนิ้วของชีวิต ไม่ต่างจากสัญญาทาส

คิม เซจอง

ครั้งหนึ่ง คิม เซจอง นักร้องและนักแสดงชาวเกาหลีใต้ชื่อดัง เคยไปสัมภาษณ์ว่าเธอ ต้องทำงานหนักมากติดต่อกัน 4 วัน และได้นอนเพียงชั่วโมงเดียวเท่านั้น ไม่ต่างจากคังแดเนียล สมาชิกวงวันนาวัน ที่บอกว่าสิ่งที่เขาต้องการที่สุดคือมีเวลานอนเต็มอิ่มสักวัน ความสูญเสียของวงการเคป๊อปครั้งนี้ซึ่งเป็นคลื่นระลอกใหญ่ให้หันกลับมามองการปฏิบัติของค่ายเพลงในเกาหลีใต้ถึงการทำธุรกิจและการเคารพในสิทธิความเป็นมนุษย์ของนักร้อง

ปัจจุบันจึงเริ่มมีศิลปินหลายคนออกมาพูดถึงเช่นจองอึนจีไอดอลสาววง Apink และนักแสดงรุ่นใหญ่ ปาร์ค อึนจอง นอกจากนี้ยังมีการเคลื่อนไหวจากแฟนคลับทั่วโลก และแคมเปญล่ารายชื่อเรียกร้องให้รัฐบาลและค่ายเพลงในเกาหลีใต้เข้ามาดูแลสภาพจิตใจของศิลปินอย่างจริงจัง 

อ่านบทความเกี่ยวกับ Kpop เพิ่มเติมได้ที่ : สรุปดราม่า NCT Hollywood, นาอึน Apink ไม่ต่อสัญญา ยุบวงหรือไม่?

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Entertainment

ณเดชน์ มอบแอลกอฮอล์ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19

ณเดชน์ มอบแอลกอฮอล์ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ปกติเป็นพระเอกสายบุญ พอเกิดสถานการณ์โควิด-19 วิกฤต พระเอกหนุ่ม ณเดชน์ คูกิมิยะ ก็ช่วยเหลือในหลาย ๆ ทาง
Treasure ดาวรุ่งพุ่งแรง
Entertainment

ทำความรู้จัก Treasure บอยแบนด์ดาวรุ่ง

บอยแบนด์ดาวรุ่ง Treasure ไม่ว่าค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง YG จะเดบิวต์วงไหนออกมา ก็เป็นที่สนใจและน่าจับตามองไปหมด พิสูจน์ได้จากรุ่นพี่แต่ละวงที่เป๊ะปัง ดังเปรี้ยงปร้าง ประสบความสำเร็จอย่างมากในเวลาอันรวดเร็ว 
Stray Kids เด็กหลงที่คุณจะหลงรัก!
Entertainment

Stray Kids เด็กหลงที่คุณจะหลงรัก!

กลุ่มนักร้องไอดอลชายที่ก่อตั้งโดยเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ จากรายการเรียลลิตีโชว์ สเตรย์คิดส์ (Stray Kids) ประกอบด้วยสมาชิก 8 คน ได้แก่ บังชาน, ลีโนว, ชางบิน, ฮยอนจิน, ฮัน, ฟีลิกซ์, ...

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

จอย Red Velvet ออกซิงเกิลพิเศษ “Hello”
Entertainment

จอย Red Velvet ออกซิงเกิลพิเศษ “Hello”

จอย Red Velvet ออกซิงเกิลพิเศษ “Hello” อัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มเเรกรีเมคจากยุค 90 เจ้าของเสียงร้องที่สดใสหนึ่งในสมาชิกของวง Red Velvet เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังจากเกาหลีใต้ ภายใต้บริษัท SM Entertianment ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ ...
เปิดประวัติสาวน้อยมหัศจรรย์ Billie Eilish
Entertainment

เปิดประวัติสาวน้อยมหัศจรรย์ Billie Eilish

Billie Eilish เป็นนักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันเชื้อสายไอริช-สกอตติช ที่เติบโตขึ้นมาจากแถบไฮแลนด์ปาร์กในลอสแอนเจลิส ซึ่งเธอเป็นลูกสาวคนเล็กของครอบครัวศิลปิน