Breaking News

อีกหนึ่งชีวิต.. เพราะ ” พิษเศรษฐกิจ ” ไทย

อีกหนึ่งชีวิต..เพราะพิษเศรษฐกิจไทย

              จากเหตุการณ์สุดน่าสลดที่เกิดขึ้นบนสื่อโซเชียล ได้มีการเผยแพร่คลิปที่ทีมกู้ภัยได้เข้าไปช่วยเหลือนายรณกฤต จันทรเสนา ซึ่งมีอาชีพเป็นพ่อค้าขายหมูทอด แต่ช่วงระยะหลังครอบครัวได้รับผลกระทบจาก พิษเศรษฐกิจ และสถานการณ์ไวรัสโควิด-19  ทำให้ตกระกำลำบาก ไม่มีรายได้เลี้ยงชีพ จึงจำเป็นต้องขายอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ทำมาหากินทั้งหลาย ทั้งเตาแก๊ส กระทะ ตะหลิว เครื่องครัว เพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพ และมีภาระต้องดูแลพ่อที่ป่วยติดเตียงมานานกว่า 10 ปี

อีกหนึ่งชีวิต..เพราะพิษเศรษฐกิจไทย
“ ภาพนายรณกฤตขณะที่กำลังพูดคุยกับทีมกู้ภัยก่อนจะหันไปพบพ่อตนเองผูกคอเสียชีวิต ”

              แต่ก็ต้องเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด โดยระหว่างที่ทีมกู้ภัยกำลังบันทึกภาพเพื่อหาทางช่วยเหลืออยู่นั้น  ก็ต้องพบกับภาพคุณสันติพร  จันทรเสนา พ่อซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ใช้สายไฟผูกคอเสียชีวิตคาเตียง  ทีมกู้ภัยได้เข้าช่วยเหลือ แต่ก็สายไปเสียแล้ว ผู้ป่วยไม่มีชีพจร ได้สิ้นลมหายใจไปต่อหน้าต่อตาลูกชาย

              คาดว่าสาเหตุที่คุณพ่อตัดสินใจจบชีวิต เพราะต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการป่วยมานาน ประกอบกับความเป็นอยู่ในภาวะเศรษฐกิจช่วงนี้ ครอบครัวนั้นมีรายได้จากการขายหมูทอดวันละน้อยนิด บวกกับรายได้จากทางรัฐก็ยังไม่พอใช้จ่าย ทำให้ความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก

              นี่ไม่ใช่ครั้งแรกและเป็นไปได้ที่อาจจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ที่คนไทยตัดสินจบชีวิตตนเองท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิค-19  แม้รัฐบาลเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรค แต่ดูเหมือนจะสวนทางกับสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่มีรายได้น้อย ไม่มีช่องทางทำมาหากินสักเท่าไหร่ เรามักจะได้ยินคำพูดที่ว่า “ ไวรัสไม่กลัวหรอก กลัวอดตายมากกว่า ” ซึ่งมันก็น่าจะเป็นความจริง

อีกหนึ่งชีวิต..เพราะพิษเศรษฐกิจไทย
“ ภายในพิธีรดน้ำศพของคุณสันติพร ”

              นอกจากปัญหาทางการเงินแล้ว คนจนและกลุ่มเปราะบาง ที่ขาดความพร้อมในการเรียนทางไกลเนื่องจากสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ดี และสถานที่อาจจะไม่เอื้ออำนาย  พ่อแม่บางท่านอาจจะไม่พร้อมหรือไม่มีความสามารถมากพอที่จะสอนหรือร่วมทำกิจกรรมกับลูกได้ ในบางครอบครัวพ่อแม่ขาดรายได้รุนแรง เด็กอาจจะต้องพักการเรียนเพื่อช่วยหารายได้ แม้กระทั้งการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ของคนกลุ่มนี้ก็คงทำได้ลำบากมากขึ้น

              จะเห็นได้ว่า ไวรัสโควิค-19 สะท้อนให้เห็นถึงความเปราะบางทางเศรษฐกิจของไทยเป็นอย่างมาก จากการขาดการกระจายตัวทางเศรษฐกิจ โดยหลักๆ คือการท่องเที่ยวและส่งออก ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก เมื่อการท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักและการค้าระหว่างประเทศก็ทำได้ยาก  และยังทำให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมรวมถึงความไม่เทียมกันอีกด้วย  และไวรัสโควิด-19 กำลังสร้างปัญหาหนี้ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดการผิดนัดชำระหนี้

              แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ไวรัสโควิด-19 อาจจะทำให้หลายธุรกิจมีรายได้ลดลงแต่ในทางกลับกันมันสร้างโอกาสให้กับบางธุรกิจ อย่างเช่น  ธุรกิจออนไลน์ หรือ ธุรกิจ Food Delivery ที่เติบโตได้อย่างชัดเจนเลยหละ  เมื่อต้องกักตัวอยู่บ้าน ออกไปไหนไม่ได้ ก็ต้องสั่งซื้อสินค้าออนไลน์หรือแม้แต่สั่งอาหารออนไลน์ ซึ่งก็กลายมาเป็นช่องทางที่ตอบโจทย์กับช่วงสถานการณ์แบบนี้         

อีกหนึ่งชีวิต..เพราะพิษเศรษฐกิจไทย

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ Foong-Trending

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Breaking News

ดุเดือด ยูเวนตุสเมื่อคืน 3-2 รอลุ้นไปเล่นยูฟ่า

ดุเดือด ยูเวนตุสเมื่อคืน 3-2 รอลุ้นไปเล่นยูฟ่า หลังจากที่เปิดศึกเอาชนะอินเตอร์มิลานไปได้ในคะแนน 3 ต่อ 2 ในศึกกัลโช่เซเรียอาอิตาลี

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Breaking News

ณอร์ณ บูรณะหิรัญ กลับมาพร้อมหลักฐานปมเงินบริจาค

ณอร์ณ บูรณะหิรัญ กลับมาพร้อมหลักฐานปมเงินบริจาค วันนี้ได้เดินทางไปที่โรงพักที่สภ. ปากเกร็ด เพื่อชี้แจงเพิ่มเติม
Breaking News

ทหารทำอาหารขี่แจกฟรีที่พิษณุโลก

ทหารทำอาหารขี่แจกฟรีที่พิษณุโลก ในพื้นที่ชุมชนรอบค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดที่หน้าวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก