Breaking News

เตือน! ผลข้างเคียงของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

เตือน! ผลข้างเคียงของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กพูดถึงผลข้างเคียงจาก “วัคซีนโควิด” “แอสตร้าเซนเนก้า” ซึ่งแม้ว่าจะเป็นความเสี่ยงต่ำแต่เป็นอีกกลุ่มอาการที่ต้องเฝ้าระวัง 

โดยคุณ หมอธีระวัฒน์ ได้ยกรายงาน 2 ฉบับนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Annals of Neurology จาก อินเดียและอังกฤษ ระบุว่า แขนขาอัมพาตเฉียบพลันและกล้ามเนื้อใบหน้าอัมพาตพร้อมชา : รายงานผลข้างเคียงของ “แอสตร้าเซนเนก้า” ความเสี่ยงต่ำแต่เป็นอีกกลุ่มอาการที่ต้องเฝ้าระวัง

เตือน! ผลข้างเคียงของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

กลุ่มอาการดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันดีว่าเกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทที่คุมกล้ามเนื้อแขนขาใบหน้า และการรับความรู้สึก (Guillain Barre syndrome) เกิดตามหลังการติดเชื้อหรือวัคซีนโดยที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันวิปริต เข้าใจว่าเส้นประสาทเป็นเชื้อโรคและทำให้เกิดการอักเสบ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา Synphaet Ramintra Hospital แจ้งว่า ท่านที่มีนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ในระบบหมอพร้อม กับ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา ตามที่มีประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติให้เลื่อนการรับวัคซีน AstraZeneca เข็มที่ 2 เป็น 12 สัปดาห์

เตือน! ผลข้างเคียงของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

ทางโรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา จึงขอเรียนให้ท่านที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 จากโรงพยาบาล ไปในช่วงวันที่ 7 -13 มิถุนายน 2564 ซึ่งในเข็มที่ 2 ถูกนัดไว้ 16 สัปดาห์ จึงเรียนมาเพื่อแจ้งให้ทราบว่า เข็มที่ 2 จะถูกเลื่อนนัดมาเป็น 12 สัปดาห์ โดยมีกำหนดนัดฉีดเข็มที่ 2 ใหม่ ดังนี้

เตือน! ผลข้างเคียงของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

สำหรับท่านที่ฉีดเข็มแรก ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป กำหนดนัดของเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 12 สัปดาห์อยู่แล้ว จึงให้ใช้ตามกำหนดนัดเดิม

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ Foong-Trending

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Breaking News

PDPA ความสำคัญข้อมูลส่วนบุคคล

PDPA พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ที่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายทั้งฉบับเมื่อวันที่ 1  มิถุนายน 2565 มีสาระสำคัญในเรื่องใดบ้าง
Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต
Breaking News

Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต

ด้วยกระแสข่าวจาก Facebook ที่มีแผนรีแบรนด์บริษัทด้วยการเปลี่ยนชื่อใหม่ในสัปดาห์หน้า โดยมุ่งเน้นไปในเรื่อง “เมตาเวิร์ส(Metaverse)” หรือโลกดิจิทัล ที่ผู้คนสามารถโต้ตอบและใช้พื้นที่เสมือนจริงร่วมกันได้
Breaking News

ญี่ปุ่นเตือน! ประเทศแถบอาเซียนให้ระวังการก่อการร้าย! ดัน #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ติดเทรนทวิตเตอร์ในไทยวันนี้!!

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ทำการส่งอีเมลแจ้งเตือนให้พลเมืองของตัวเอง ที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ให้ระมัดระวังการก่อการร้าย ด้วยวิธีระเบิดพลีชีพ

Comments are closed.

Story

ครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 กับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่โลกต้องจดจำ

วันนี้ในอดีต ได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดาได้ทำการจี้เครื่องบินพาณิชย์ เพื่อพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในใจกลางมหานครนิวยอร์ก เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 ราย
Breaking News

ทั่วโลกเฝ้าจับตา ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ “มิว(B.1.621)” หวั่นระบาดหนักแทนที่สายพันธุ์เดลตา

โควิดสายพันธุ์มิวเกิดการกลายพันธุ์ในจุดตำแหน่งที่เคยอยู่ในเบต้า แกรมมา อาทิ E484K ซึ่งสามารถหลบภูมิคุ้มกัน หรือดื้อวัคซีนได้ โดยมีทั้งส่วน N501Y
ใจชื้น เจ้าหน้าที่พบ “น้องจีน่า” แล้ว
Breaking News

ใจชื้น เจ้าหน้าที่พบ “น้องจีน่า” แล้ว

จากเหตุการณ์การหายตัวไปของ น้องจีน่า วัย 1 ขวบ 11 เดือน ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ในหมู่บ้านห้วยฝักดาบ ม.19 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ...