How To

วิธี “หุงข้าว” ให้อร่อยขึ้นหม้อ

วิธี "หุงข้าว" ให้อร่อยขึ้นหม้อ

วิธี “หุงข้าว” ให้อร่อยขึ้นหม้อ

วิธี หุงข้าว ให้อร่อยขึ้นหม้อ แค่เรื่องหุงข้าวใครๆ ก็หุงได้ แต่ถ้าอยากให้นุ่ม หอม อร่อยกว่าเดิมก็งัด 5 เคล็ดลับมาใช้รับรองเลยว่าใครกินก็ติดใจเป็นต้องขอเติมข้าวอีก มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีขั้นตอนอะไรบ้างที่ทำให้ข้าวอวบนุ่ม หอมกรุ่นน่าทาน

เคล็ดลับในการหุงข้าวให้หอมอร่อยน่าทาน

  1. กินจะหุงข้าวให้ซาวข้าวในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3 ครั้ง 
  2. เมื่อซาวเสร็จแล้วให้แช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง วิธีนี้จะทำให้เมล็ดข้าวดูดซึมน้ำได้ดี เวลาหุงข้าวออกมาเมล็ดข้าวสวยได้รูป
  3. กะอัตราการส่วนของน้ำใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน หรือใช้วิธีวัดด้วยนิ้วชี้ โดยให้น้ำอยู่ในระดับ 1 ข้อแรกของนิ้วชี้ เพื่อให้ข้าวที่หุงออกมาไม่แฉะ
  4. เพิ่มความหอมให้กับข้าวด้วยเกลือ เพียงใส่เกลือลงไปในข้าวที่ซาวแล้วเล็กน้อยแล้วหุงข้าวตามปกติ ข้าวก็จะหอมนุ่มน่าทาน
  5. บีบมะนาวใส่ลงไป 1-2 ช้อนชา แล้วนำไปซาวข้าว เมื่อนำไปหุงข้าวจะไม่มีกลิ่นมะนาว แต่จะช่วยดึงกลิ่นข้าวให้หอมมากขึ้น แถมยังช่วยให้ข้าวขาวนุ่มน่าทาน

เคล็ดลับการหุงข้าวให้ขึ้นเม็ดเรียงสวย เหมาะสำหรับทำข้าวผัด

นอกจากวิธีหุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อน่ารับประทานแล้ว หลายคนยังสงสัยว่าจะหุงข้าวอย่างไรให้เม็ดข้าวเรียงตัวสวยและเหมาะกับการนำไปทำข้าวผัด เพราะเราต่างก็ร็กันดีว่าข้าวผัดที่อร่อยเม็ดข้าวต้องร่วน เรียงสวยและไม่แฉะ

ควรเอาใจใส่ตั้งแต่การเลือกชนิดของข้าวที่นำมาหุง

โดยควรเลือกเป็นข้าวเสาไห้เพราะหุงแล้วไม่แฉะ หรือหากต้องการใช้ข้าวหอมมะลิก็ควรเป็นข้าวหอมมะลิเก่าเพราะจะหุงได้นุ่มกำลังดี ไม่มียางข้าว นอกจากนี้ยังมีอีกเคล็ดลับก็คือการนำข้าวไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อยเพื่อให้เคลือบเม็ดข้าว แค่นี้ก็เป็นวิธีการหุงข้าวให้เรียงเม็ดสวย นำไปทำข้าวผัดได้น่ารับประทานแล้วค่ะ

เคล็ดลับวิธีหุงข้าวฉบับง่าย แม่บ้านมือสมัครเล่นก็หุงได้เอง

วิธีการหุงข้าวไม่ได้มีแค่การหุงข้าวให้สุกอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังมีเคล็ดลับที่เข้ามาช่วยเพิ่มความน่ารับประทานและแก้ปัญหาต่าง ๆ ในการหุงข้าวอีกหลายเคล็ดลับ ลองมาดูเทคนิคก้นครัวง่าย ๆ ที่แม้แต่แม่บ้านมือสมัครเล่นก็ทำได้ 

วิธีหุงข้าว : อุ่นข้าวเก่าให้เหมือนใหม่

นำเกลือมาละลายน้ำจากนั้นพรมลงบนข้าวเก่าให้พอชุ่มแล้วจึงนำไปอุ่น ข้าวจะฟู นุ่ม และหอมขึ้นเหมือนการหุงข้าวใหม่เลยค่ะ

วิธีหุงข้าว : หุงข้าวสวยให้ขึ้นหม้อ

นอกจากการเติมเกลือ 1 ช้อนชาแล้ว เรายังหุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อได้ด้วยการบีบมะนาวลงไป 3-4 หยด วิธีหุงข้าวแบบนี้จะช่วยให้ข้าวมีสีขาวนวลและเรียงกันเป็นเม็ด แต่ระวังอย่าบีบเยอะเกินไปจนข้าวออกมามีรสเปรี้ยวนะคะ

วิธีหุงข้าว : แก้ปัญหาข้าวแฉะ

หากหุงข้าวออกมาแฉะอย่าเพิ่งตกใจค่ะ ให้นำขนมปัง 2-3 แผ่นมาวางลงในหม้อแล้วกดปุ่มหุงใหม่อีกครั้งเพื่อให้แผ่นขนมปังดูดน้ำส่วนเกินออกมา

วิธีหุงข้าว : หุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ

หลังจากหม้อหุงข้าวส่งสัญญาณเตือนอย่าเพิ่งเปิดฝาทันที ควรรอให้ข้าวระอุก่อนประมาณ 10-15 นาที ไอน้ำจะวนลงไปถึงก้นหม้อช่วยให้ข้าวที่อยู่ก้นหม้อนุ่มขึ้น ไม่แข็ง ไม่ติดก้นหม้อค่ะ  

วิธี "หุงข้าว" ให้อร่อยขึ้นหม้อ

วิธีหุงข้าว : ข้าวบูดทำอย่างไร

หากข้าวบูดคาหม้อหุงข้าวการล้างทำความสะอาดแบบธรรมดาอาจกำจัดเชื้อออกไม่หมดจนข้าวที่เราหุงใหม่บูดง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นหากเจอข้าวบูดต้องเทข้าวทิ้งให้หมด จากนั้นล้างทำความสะอาดตามปกติ แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปครึ่งหม้อ เติมน้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนชา จากนั้นกดหุงตามปกติ รอประมาณ 20 นาทีจึงปิดการทำงาน เทน้ำทิ้งแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง วิธีนี้จะช่วยกำจัดเชื้อที่ทำให้ข้าวบูดได้อย่างสะอาดหมดจด

วิธีหุงข้าวให้สวย เรียงเม็ดสวย ฟู นุ่ม น่ารับประทานไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมคะ ขอแค่เรารู้จักเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยให้การหุงข้าวกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาแล้ว ใครที่มีปัญหากับการหุงข้าว ลองนำเคล็ดลับที่เรารวบรวมมาให้ในวันนี้ไปใช้หุงข้าวกันดูนะคะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

แชร์ทริคผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก
How To

ดูแลผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก

หน้าร้อนวนกลับมาทีไร สาว ๆ หลายคนกลับหน้าพัง ผิวโทรม หมองคล้ำเหมือนคนโดนของกันเป็นแถว แถมฝ้า กระ จุดด่างดำ ก็ตามกันมาเป็นแพ็คเกจ แต่ไม่ต้องกังวลกันอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีทริคการดูแลผิวช่วงหน้าร้อนมาฝากสาว ๆ ให้หายกังวลกันแล้วค่ะ
เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?
How To

เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เล็บมือเรานั้นก็ต้องการสารอาหารเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นในร่างกาย การมีเล็บบางหรือเล็บหักบ่อย บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดสารอาหาร
เทคนิคหลับง่าย
How To

เทคนิคหลับง่าย หลับสบายทั้งคืน

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเรียน ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ตกดึกก็อยากจะหลับให้เต็มอิ่มสักหน่อย แต่ไม่รู้ทำไมตอนกลางคืนหนังตากลับตึง ไม่ง่วงหนังตาหย่อนเหมือนตอนเช้า ขืนเป็นอย่างนี้นานวันเข้าจะเสียการเสียงาน เสียสุขภาพจิตเอานะ

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in:How To

สมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ต้านโควิดจริงหรือ?
How To

สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิดจริงหรือ?

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข้อมูลฟ้าทะลายโจรในโลกโซเชียล ที่มีทั้งจริงและเท็จ สร้างความสับสนในเรื่องสรรพคุณของ สมุนไพร โดย ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร
วิธีทำ "เจลล้างมือ" ด้วยตัวเอง
How To

วิธีทำ “เจลล้างมือ” ด้วยตัวเอง

แจกสูตรเจลล้างมือทำใช้เอง วิธีทำเจลล้างมือด้วยตัวเอง กับส่วนผสมทำแอลกอฮอล์เจลล้างมือแค่ไม่กี่อย่าง เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค