Breaking News

ครบรอบ 1 ปี กับการหายตัวไปของวันเฉลิม!

ครบรอบ 1 ปี กับการหายตัวไปของวันเฉลิม! ผ่านมา 1 ปีเต็ม เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 ความคืบหน้าของคดีวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จึงได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงกระทรวงยุติธรรมขอให้เร่งรัดดำเนินคดีและออกกฎหมายที่สอดคล้องกับหลักสากลเพื่อยุติการทรมานและบังคับบุคคลให้สูญหาย 

การเรียกร้องกรณีบุคคลสูญหายของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมชาวไทยที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา หลังจากไม่มีความคืบหน้ามาเป็นเวลา 1 ปีจึงได้มีการออกมารวมตัวเพื่อรำลึกถึงเขา โดยการสวมใส่เสื้อฮาวายและหน้ากากวันเฉลิมพร้อมยืนถือป้าย #หนึ่งปีต้องมีความยุติธรรมให้วันเฉลิม เป็นเวลา 12 นาทีเพื่อรำลึกถึง 12 เดือนที่หายตัวไป

ครบรอบ 1 ปี กับการหายตัวไปของวันเฉลิม!

นักกิจกรรมแอมเนสตี้ นำโดยนางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการทางด้านแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่าวันนี้ครบรอบ 1 ปีกับการหายตัวไปของนายวันเฉลิมแต่ยังไม่มีความยุติธรรมให้กับเขาและครอบครัวเห็นได้ชัดว่าพยายามที่จะปิดข่าวและไม่ดำเนินการตามกฎหมายอย่างถูกต้อง 

โดยการผลักดันและให้คำมั่นเพื่อปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายให้สอดคล้องกับอนุสัญญา ว่าด้วยการต่อต้านการทรมานการปฏิบัติหรือลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีของบุคคลอื่นระหว่างประเทศ 

ครบรอบ 1 ปี กับการหายตัวไปของวันเฉลิม!

อีกทั้ง แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ยังย้ำข้อเรียกร้องที่มีต่อคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซียนว่าด้วยสิทธิมนุษยชนให้ดำเนินการอย่างจริงจังมากขึ้นเพื่อประสานความร่วมมือระหว่างประเทศในอาเซียนเพื่อให้เกิดมาตรการความช่วยเหลือซึ่งกันและกันต่อกรณีผู้เสียหายต่างๆ 

พี่สาวของวันเฉลิมยังได้ทวงถามว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ผู้แทนรับจดหมาย ถึงความคืบหน้าคดีการหายตัวไปและเขาได้กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้ทำหนังสือไปถึง 3 หน่วยงานอันได้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  หน่วยงานอันได้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และสำนักนิติวิทยาศาสตร์โดยแจ้งถึงบุคคลสูญหาย

ครบรอบ 1 ปี กับการหายตัวไปของวันเฉลิม!

แต่เนื่องจากเป็นคดีนอกราชอาณาจักร ซึ่งในกฎหมายจะต้องประสานไปถึงอัยการสูงสุดที่มีอำนาจยื่นทำคดีนอกราชอาณาจักร และทางด้าน DSI ได้นำสืบถึงข้อเท็จจริง ได้กล่าวว่าหากเป็นเรื่องวิสามัญเข้ามาเกี่ยวข้องจะเป็นคดีพิเศษซึ่งเรียกได้ว่าค่อนข้างที่จะซับซ้อนค่ะ

นอกเหนือจากนี้พี่สาวของนายวันเฉลิมยังได้ยืนยันกับสำนักงานข้าหลวงผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติว่ามีกรณีนี้เกิดขึ้นจริง แต่ถูกปฏิเสธจากรัฐบาลไทยและได้เผยอีกว่าขณะอยู่ระหว่างการไต่สวนเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2563 ตนถูกผู้พิพากษาว่าจะเรียกร้องค่าเสียหายเท่าไหร่ซึ่งผิดจากวิสัยทัศน์ในคดีอาญาและถูกห้ามไม่ให้เผยแพร่เรื่องนี้อีกด้วย 

และอีก 1 ผู้ยื่นร่วมจดหมายปิดผนึก นางพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้กล่าวว่า พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและบังคับให้สูญหายเป็นกฎหมายที่กระทรวงยุติธรรมเกี่ยวข้องดังนั้นควรที่จะต้องรับปากว่าจะจัดการกรณีนี้และชดใช้ความเสียหายให้กับครอบครัวของนายวันเฉลิม 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ Foong-Trending

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต
Breaking News

Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต

ด้วยกระแสข่าวจาก Facebook ที่มีแผนรีแบรนด์บริษัทด้วยการเปลี่ยนชื่อใหม่ในสัปดาห์หน้า โดยมุ่งเน้นไปในเรื่อง “เมตาเวิร์ส(Metaverse)” หรือโลกดิจิทัล ที่ผู้คนสามารถโต้ตอบและใช้พื้นที่เสมือนจริงร่วมกันได้
Breaking News

ญี่ปุ่นเตือน! ประเทศแถบอาเซียนให้ระวังการก่อการร้าย! ดัน #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ติดเทรนทวิตเตอร์ในไทยวันนี้!!

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ทำการส่งอีเมลแจ้งเตือนให้พลเมืองของตัวเอง ที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ให้ระมัดระวังการก่อการร้าย ด้วยวิธีระเบิดพลีชีพ
Story

ครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 กับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่โลกต้องจดจำ

วันนี้ในอดีต ได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดาได้ทำการจี้เครื่องบินพาณิชย์ เพื่อพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในใจกลางมหานครนิวยอร์ก เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 ราย

Comments are closed.

Breaking News

ทั่วโลกเฝ้าจับตา ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ “มิว(B.1.621)” หวั่นระบาดหนักแทนที่สายพันธุ์เดลตา

โควิดสายพันธุ์มิวเกิดการกลายพันธุ์ในจุดตำแหน่งที่เคยอยู่ในเบต้า แกรมมา อาทิ E484K ซึ่งสามารถหลบภูมิคุ้มกัน หรือดื้อวัคซีนได้ โดยมีทั้งส่วน N501Y
ใจชื้น เจ้าหน้าที่พบ “น้องจีน่า” แล้ว
Breaking News

ใจชื้น เจ้าหน้าที่พบ “น้องจีน่า” แล้ว

จากเหตุการณ์การหายตัวไปของ น้องจีน่า วัย 1 ขวบ 11 เดือน ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ในหมู่บ้านห้วยฝักดาบ ม.19 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ...
Breaking News

หุ่นเชิดเด็กหญิง Little Amal กับการเดินทางไกล 8,000 กม. เพื่อตามหาแม่ของเธอ ตัวแทนของกลุ่มเด็กและเยาวชนผู้ลี้ภัยทั่วโลก

หุ่นเชิดเด็กหญิง Little Amal  คือหุ่นเชิดขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทานจากธรรมชาติ มีความสูงกว่า 3.5 เมตร และมีรูปร่างเหมือนเด็กผู้หญิง โดยเธอจะต้องออกเดินทางกว่า 8000 กม.