Breaking NewsStory

Google ยอมรับปัญหาที่อินเตอร์เน็ตล่ม ส่วนหนึ่งเกิดมาจาก ฉลามกัดสายเคเบิล!

Google ยอมรับปัญหาที่อินเตอร์เน็ตล่ม ส่วนหนึ่งเกิดมาจาก ฉลามกัดสายเคเบิล!

ปลาฉลาม คือปลาชนิดหนึ่งที่อยู่ในไฟลัม : Chordata (สัตว์มีแกนสันหลัง) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Selachimorpha จัดให้อยู่กลุ่มเดียวกับปลากระดูกอ่อน จำพวกหนึ่ง มีรูปร่างเพรียวยาว มีเหงือกซี่กรองเหงือก 5 ซี่ ครีบทุกครีบแหลมคม ครีบหางเป็นแฉกเว้าลึก มีจุดเด่นคือ ส่วนหัวและจะงอยปากแหลมยาว ปากเว้าคล้ายพระจันทร์เสี้ยวภายในมีฟันแหลมคม ส่วนใหญ่เป็นสัตว์กินเนื้อ แต่ก็มีบางชนิดที่กินแพลงตอนเป็นอาหาร พบได้มากในทะเลเขตร้อนและอบอุ่นทั่วโลก 

ในประเทศไทยพบได้มากที่สุดทางฝั่งทะเลอันดามัน ปัจจุบันถูกค้นพบมาแล้ววกว่า 440 ชนิด ซึ่งเจ้าปลาฉลามถ้าถามใครที่เดินผ่านไปมา น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก แต่ใครกันบ้างหล่ะที่จะรู้ว่า เพชฌฆาตแห่งท้องทะเลตัวนี้ จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบอินเตอร์เน็ตทั่วโลกล่มได้!!

ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีก่อน ทางบริษัท Google ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเรื่องนี้ในงาน Google Cloud Roadshow และประกาศบอกถึงสาเหตที่ทำไม อินเตอร์เน็ตถึงมีปัญหาล่มไปบางช่วงขณะ ซึ่งในตอนนั้น Google ถือว่าเป็นเจ้าใหญ่ที่เป็นเจ้าของสายเคเบิลใต้มหาสมุทรที่เชื่อมโยงสัญญาณอินเทอร์เน็ตระหว่างทวีปต่าง ๆ ทั่วโลก มีระยะทางมากกว่า 100,000 ไมล์ กับพบปัญหาที่สายเคเบิลมักที่จะได้รับความเสียหายอยู่เป็นประจำ ทางทีมนักดำน้ำจึงเริ่มการติดตั้งกล้องเพื่อหาสาเหตุต้นตอความเสียหายของสายเคเบิล และก็ได้พบว่า แท้จริงแล้ว ปัญหาของเรื่องทั้งหมด เกิดขึ้นด้วยฝีมือของปลาฉลามสัตว์นักล่าแห่ท้องทะเลนี้เอง

ซึ่งเจ้าปลาฉลามพวกนี้ ในกล้องที่บันทึกภาพ ได้จับภาพเอาไว้ได้ว่าพวกมันทำท่าทีว่ายผ่านไป ผ่านมาอยู่หน้ากล้องซักระยะ และสุดท้ายก็ได้เข้ามากัดจนสายเคเบิลได้รับความเสียหาย เมื่อมันกัดอยู่สักพักหนึ่งก็ว่ายจากไป และเป็นแบบนี้อยู่หลายครั้งในฉลามอีกหลายตัวก็ทำเรื่องทำนองเดียวกัน

ทางด้านนักชีวทางทะเลเคยได้ให้คำตอบเกี่ยวกับพฤติกรรมของปลาฉลามว่า ฉลามเป็นสัตว์ที่ค้นหาเหยื่อด้วยคลื่นสนามแม่เหล็กทุกครั้ง และคาดว่าที่พวกมันเข้าไปกัดสายเคเบิลนั้น เพราะส่วนหนึ่งสัมผัสได้ถึงคลื่นแม่เหล็กที่ออกมาจากสายเคเบิล จึงเข้าใจว่าเป็นเหยื่อ หรือ ไม่ก็อีกกรณีหนึ่ง ฉลามถือเป็นสัตว์ที่มีความสงสัย อยากรู้อยากเห็น และการกัดของมันคือการลองดูว่าสิ่งนี้คืออะไร กินได้หรือไม่ได้ นั่นเอง

นายแบรนดอน บัตล์เลอร์ ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Google ได้ออกมายืนยันถึงแนวทางการแก้ปัญหานี้ และยอมรับว่า เมื่ออดีตปัญหาเกี่ยวกับปลาฉลามกัดสายเคเบิล ถือว่าเป็นปัญหาหลักที่ทำให้ระบบสัญญาณอินเตอร์เน็ตล่ม แต่ปัจจุบันทางเราได้แก้ปัญหาด้วยการ ใช้วัสดุเคลฟลาอย่างดีมาห้อหุ่มสายเคเบิลไว้ จึงทำให้ปัญหานี้ ในปัจจุบันไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลย 

นับว่าเป็นข่าวที่ค่อนข้างเหลือเชื่อเลยที่ว่า ปัญหาสัญญาณอินเตอร์เน็ตล่มส่วนหนึ่งเกิดมาจากน้ำมือของปลาฉลามที่อยู่ในทะเล ที่ถ้าไม่มีคลิปยืนยันเป็นหลักฐานต้องบอกเลยว่างานนี้ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตโดนต่อว่ายับแน่นอน…

นอกจากปลาฉลามแล้ว ยังมีสัตว์จำพวกอื่นอีกเหมือนกันที่มักจะทำให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตของเราล่ม จะด้วยความซนก็ดี หรือ ความอยากรู็ก็ได้ ที่ทำให้พวกมันทำลายสายสื่อสารเหล่านี้ สัตว์เหล่านั้นคือ

ลิง

ลิงเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีความซุกซน อยากรู้อยากเห็น และยังเป็นสัตว์สังคมที่อยู่กันเป็นจำนวนมาก ด้วยความซุกซนของมัน บ่อยครั้งจึงนำเรื่องชวนปวดหัวมาให้แก่พวกเราได้ โดยเฉพาะปัญหาที่เคยเกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย! 

สำนักข่าวรอยเตอร์ เคยรายงานถึงปัญหาสัญญาณอินเตอร์เน็ตล่มเป็นวงกว้างในประเทศอินเดียว่า สาเหตุนั้นเกิดมาจากการทำลายของเจ้าพวกลิงแสมที่แอบไปลักลอบแทะสายไฟเบอร์ออปติค ที่ใช้ส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตทั่วแทบเทือกเขาพาราณาสี เล่นเอาซะกลุ่มวิศวะกรที่รับหน้าที่ดูแลนี้ วุ่นวายกันอยู่หลายเดือน จึงแก้ปัญหานี้สำเร็จ 

พวกเขาได้เสนอไปทางรัฐบาลว่าในระยะยาวควรนำสายลงดินให้หมด เพราะถ้าจะให้ไล่ฝูงลิงออกไปคงไม่ใช่เรื่องดีเป็นแน่ กลุ่มลิงเหล่านี้มีจำนวนมากและพวกมันก็อยู่ที่นี่มาก่อนมนุษย์ จนกลายเป็นความเชื่อของคนท้องถิ่นว่า ลิงเหล่านี้คือลิงของเทพที่อยู่และทำหน้าที่ปกป้องวัดในเทือกเขาพาราณาสีนั่นเอง

กระรอก

กระรอกเป็นสัตวเลี้ยงลูกด้วยนม มีลำตัวเล็ก ปราดเปรียว ชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้ เป็นสัตว์ในตระกูลฟันแทะ ซึ่งด้วยเหตุนี้เอง ธรรมชาติของกระรอกจึงต้องกัดหรือแทะอยู่ตลอดเวลา จึงมักเกิดปัญหาที่พวกมันแทะสายไฟและสายอินเตอร์เน็ต โดยเคยมีข่าวที่เกี่ยวกับพวกมันแทะสายอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นที่ สหรัฐฯ 

โดยรายงานระบุว่า บริษัทโทรคมนาคม Level 3 ผู้ให้บริการสายเคเบิ้ลให้กับสหรัฐฯ เป็นจำนวนกว่า 84,000 ไมล์ ได้รายงานว่ากระรอกเป็นสาเหตุที่ทำให้สายเคเบิ้ลของบริษัทเกิดความเสียหายสูงถึง 17% จากความเสียหายทั้งหมด ซึ่งนับเป็นตัวเลขและมูลค่าที่สูงอยู่ไม่ใช่น้อย ซึ่งทางบริษัทได้เคยวางแผนจัดการด้วยการหุ้มสายด้วยวัสดุแข็งแรงทนทาน แต่ก็ไม่วายที่บางครั้ง กระรอกเองก็หลุดเข้ามาแทะได้ เพราะด้วยนิสัยตามธรรมชาติของกระรอก จะทำให้มัดหยุดแทะก็คงเป็นไปไม่ได้..

อันที่จริง ยังมีรายงานที่เกี่ยวกับสัตว์ ที่เข้ามาทำลายสายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบนี้อยู่อีกทั่วโลก ซึ่งแน่นอน มันคงสร้างความน่ารำคาญให้แก่เรา เมื่อเรากำลังใช้งานอินเตอร์เน็ตอยู่ แต่จะโทษพวกสัตว์อย่างเต็มที่ก็คงไม่ได้ เพราะแท้จริงแล้ว อาจจะเป็นเราเองที่ไปบุกรุกที่อยู่อาศัยของพวกมันก่อน พวกมันจึงทำการตอบโต้เราก็อาจเป็นได้… ไว้พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ #ปลาฉลามกัดสายเคเบิล

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
1

You may also like

Story

พม่าเสียกรุง (จุด..เริ่มต้นของกษัตริย์องค์สุดท้าย)

ราชธานีอันยิ่งใหญ่ ตั้งแต่สมัยอดีต ที่รุ่งเรืองจนถึงขีดสุดในสมัยพระเจ้าบุเรงนอง หรือ ผู้ชนะสิบทิศ ที่คนไทยหลายคนรู้จัก ผู้ซึ่งทำให้กรุงศรีอยุธยาราชธานีเก่าของเรา ต้องตกเป็นเมืองขึ้นครั้งแรก
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่56

แล้วก็ถึงเวลาขึ้นเรือนนอนกันสักที อย่างน้อยการได้อยู่บนห้อง มันก็ยังอุ่นมากกว่าอยู่ข้างล่างในตอนนี้แน่นอน บรรดานักโทษต่างทยอยกันรีบขึันห้องใครห้องมันอย่างเร็ว ทั้งที่โดยปกติแล้วจะใช้เวลาในการขึ้นห้องประมาณ 10-15 นาที แต่ว่าวันนี้เพียงแค่ 5 นาที
ย้อนรอย “การก่อการร้าย” ในอดีต 
Story

ย้อนรอย “การก่อการร้าย” ในอดีต 

#การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ใน twitter ขึ้นเทรนด์ ทำให้ประเป็นดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมากจากชาวเน็ต ในบทความนี้เราจะมาย้อนรอยถึง “การก่อการร้าย” ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตกัน 

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Breaking News

ญี่ปุ่นเตือน! ประเทศแถบอาเซียนให้ระวังการก่อการร้าย! ดัน #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ติดเทรนทวิตเตอร์ในไทยวันนี้!!

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ทำการส่งอีเมลแจ้งเตือนให้พลเมืองของตัวเอง ที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ให้ระมัดระวังการก่อการร้าย ด้วยวิธีระเบิดพลีชีพ
Story

ครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 กับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่โลกต้องจดจำ

วันนี้ในอดีต ได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดาได้ทำการจี้เครื่องบินพาณิชย์ เพื่อพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในใจกลางมหานครนิวยอร์ก เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 ราย
Breaking News

ทั่วโลกเฝ้าจับตา ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ “มิว(B.1.621)” หวั่นระบาดหนักแทนที่สายพันธุ์เดลตา

โควิดสายพันธุ์มิวเกิดการกลายพันธุ์ในจุดตำแหน่งที่เคยอยู่ในเบต้า แกรมมา อาทิ E484K ซึ่งสามารถหลบภูมิคุ้มกัน หรือดื้อวัคซีนได้ โดยมีทั้งส่วน N501Y