Story

อนุมัติแคปซูลฆ่าตัวตาย ‘Sarco’ ที่สวิตเซอร์แลนด์

อนุมัติแคปซูลฆ่าตัวตาย ‘Sarco’ ที่สวิตเซอร์แลนด์

อนุมัติแคปซูลฆ่าตัวตาย ‘Sarco’ ที่สวิตเซอร์แลนด์

Sarco Suicide Pods หรือ แคปซูลฆ่าตัวตาย(การุณยฆาต) แคปซูลฆ่าตัวตายด้วยตนเองรูปทรงล้ำสมัย ที่เป็นนวัตกรรมล้ำสมัยสำหรับผู้ที่อยากจากไปด้วยความสงบ เพียงแค่กดปุ่มก็สามารถนอนหลับจากโลกนี้ไปได้เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

“การุณยฆาต”

หากเป็นประเทศบ้านเรานั้น แน่นอนว่าการ ฆ่าตัวตาย นอกจากจะไม่ได้เป็นที่ยอมรับแล้ว ยังเป็นเรื่องที่ผิดต่อหลักความเชื่ออีกด้วย แต่ถ้าเป็นพื้นที่อื่นแล้วนั้น การุณยฆาต ได้รับการรับรองในหลายประเทศว่าเป็นวิธีที่มนุษย์สามารถเลือกที่จะจากโลกนี้ไปได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ยกตัวอย่างในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ การการุณยฆาตเป็นทางเลือกที่ผู้คนสามารถจบชีวิตของตนเองได้โดยไม่ต้องเผชิญกับภาวะทรมาน

Sarco Suicide Pods

Exit International องค์กรไม่แสวงผลกำไรในออสเตรเลีย ได้ผลิตเครื่อง ‘Sarco’ แคปซูลการุณยฆาตแคปซูล ลักษณะคล้ายยานอวกาศ เพื่อให้ความรู้สึกถึงการเดินทาง แทนที่จะเป็นจุดจบ ปัจจุบันมีจำนวนเพียง 2 เครื่องโดยทางผู้ผลิตกำลังดำเนินการผลิตเครื่องที่ 3 ด้วยวิธีพิมพ์แบบ 3 มิติในประเทศเนเธอร์แลนด์ เตรียมใช้ในสวิตเซอร์แลนด์ภายในปีหน้าซึ่งผ่านการตรวจสอบและอนุมัติแล้ว ช่วยเหลือผู้ที่ต้องการจากโลกนี้ไปโดยไม่ต้องใช้สารฉีดเข้าร่างกาย

Dr. Philip Nitschke ผู้ก่อตั้ง ‘Exit International’ หรือ ‘นักเคลื่อนไหวเพื่อการทำการการุณยฆาตโดยสมัครใจและการฆ่าตัวตายอย่างมีเหตุผล’ และ Alexander Bannink นักออกแบบชาวดัตช์ ได้ร่วมกันออกแบบ ‘Sarco’ ขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่งตัวเครื่องจะมี แคปซูล ด้านบนที่มีรูปร่างคล้ายฝักถั่วขนาดเท่าตัวคน และมีฐานด้านล่างที่สามารถลากไปไหนก็ได้ ซึ่งผู้ที่ใช้บริการสามารถเลือกสถานที่สำหรับช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตได้ด้วย 

The Sarco ได้รับแรงบันดาลใจจากชายชาวอังกฤษ Tony Nicklinson ซึ่งมีอาการ ‘locked-in’ ทนายความของ Tony ได้ติดต่อ Philip Nitschke เพื่อดูว่าเทคโนโลยีจะช่วยให้เขาตายอย่างมีศักดิ์ศรีได้อย่างไร

ผ่านการอนุมัติอย่างเป็นทางการ

ในปี 2020 ที่ผ่านมา สวิตเซอร์แลนด์มีผู้เข้ารับการการุณยฆาต 1,300 ราย ซึ่งนับเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากในสวิตเซอร์แลนด์มีกฎหมายรองรับอย่างถูกต้อง แต่ที่ผ่านมายังมีการฉีดสารโซเดียมเพนโทบาร์บิทอล เข้าร่างกาย 

ในปัจจุบัน การการุณยฆาตที่ใข้โซเดียมเพนโทบาร์บิทอล” Sodium Pentobarbital ในสวิตเซอร์แลนด์ เป็นวิธีที่จะส่งผลให้ร่างกายหลับไปราว 2 ถึง 5 นาทีก่อนที่จะตกอยู่ในอาคารโคม่า และเสียชีวิตในเวลาต่อมา แต่ทางหน่วยงานที่ทำงานด้านการการุณยฆาตต้องการมองหาทางเลือกอื่น

แคปซูล Sarco ก็นับว่าหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากจากโลกใบนี้ไปด้วยตนเอง แต่ถึงแม้จะเป็นเทคโลโนยีที่มนุษย์สามารถเลือกที่จะจบชีวิตตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ว่าก็ต้องผ่านการทดสอบด้านจิตวิทยาเสียก่อนเพื่อยืนยันการตัดสินใจว่าต้องการที่จะลาโลกนี้ไปแล้วจริงๆ ทั้งหมดจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเข้มงวด

ทำงานอย่างไร

วิธีการทำงานของเครื่องแคปซูลนี้ โดยจะมีการติดตั้งถังไนโตรเจนเหลวและจะเริ่มปล่อยไนโตรเจนออกมาเมื่อเริ่มทำงาน ส่วนออกซิเจนในเครื่องจะลดลงอย่างรวดเร็วจนเหลือเพียง 1% ภายในระยะเวลา 30 วินาทีเท่านั้น ดังนั้นผู้ใช้จะรู้สึกวิงเวียนเล็กน้อย ก่อนที่จะหมดสติไป ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการตายที่ไม่ทรมาน เนื่องจากผู้ใช้จะเสียชีวิตหลังจากนั้นโดยใช้เวลาเพียง 5-10 นาที จากการขาดออกซิเจน แต่ขณะเดียวกันจะไม่มีการสำลักและไม่วิตกกังวลใดๆ นอกจากนี้ยังสามารถเคลื่อนย้ายเครื่องแคปซูลนี้ไปยังสถานที่ใดก็ได้ เพื่อให้ผู้ใช้ได้อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ตนเองต้องการในวาระสุดท้ายของชีวิต

บทความนี้สร้างขึ้นมาเพื่อรวบรวมข้อมูลให้สำหรับผู้ที่ต้องการหาข้อมูลอยู่แต่เพียงเท่านั้น ทางผู้เขียนไม่ได้มีเจตนาที่จะสงเสริมการการจบชีวิตของผู้ใดก็ตาม 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun

What's your reaction?

Excited
0
Happy
1
In Love
1
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 84

ผมและไอ้แว่นได้ลงมาตั้งแถวรอเยี่ยมญาติอยู่หน้าองค์พระประจำแดน ซึ่งเป็นสถานที่รวมตัวสำหรับพวกที่มีชื่อเยี่ยมญาติในแต่ละรอบ ผมสังเกตเห็นไอ้แว่นมันดูลุกลี้ลุกลนเหมือนอยากจะถามอะไรผม แต่มันก็ยังไม่กล้าเอ่ยปากถามสักที
"วันเข้าพรรษา" ประวัติที่มา ความสำคัญ
Story

“วันเข้าพรรษา” ประวัติที่มา ความสำคัญ

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาล "วันเข้าพรรษา" ที่ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม 2565 ที่จะถึงนี้ หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจถึงที่มาและความสำคัญของวันสำคัญดังกล่าว
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 83

มันเป็นเช้าวันใหม่ที่บรรยากาศช่างเย็นสบายดีอีกหนึ่งวัน ผ่านการหยุดพักผ่อนที่ยาวเกือบจะอาทิตย์นึงเต็ม ๆ แต่การหยุดยาวครั้งนี้ของผมมันเหมือนแทบจะไม่ใช่การหยุดพักผ่อนอย่างคนปรกติทั่วไปนัก มันมีเรื่องราวมากมายเข้ามาไม่เว้นวัน ผมนั่งนึกย้อนดูว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

Comments are closed.

More in:Story

Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 82

เมื่อการสอบสวนของนายอำพลนั้นไม่เป็นผลอย่างที่เขาคิดเอาไว้ เพราะว่าผมเองนั้นไม่ได้แสดงอาการสะทกสะท้านหรือหวาดกลัวอะไรเลยกับการข่มขู่และเสียงดังของเขา ที่มักจะได้ผลทุกครั้งไป และในความคิดของนายอำพลตอนนี้นั้น
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 81

อยากจะข่มตาหลับ อย่างที่ไอ้ต้นเพื่อนผมบอก แต่มันก็ทำใจหลับไม่ลง เพราะว่าใจของผมตอนนี้ มันร้อนดั่งไฟเผาซะเหลือเกิน หัวสมองคิดไปต่างๆนานา ซึ่งมันก็อดเป็นห่วงเพื่อนฝั่งนู้นไม่ได้เลยว่าเรื่องราวมันจะลุกลามไปถึงไหนแล้ว
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 80

ผมไม่ได้เจอเพื่อนเก่าอย่างไอ้เบนซ์มานาน ก็เลยหาที่นั่งคุยกัน ตรงใต้ต้นไม้ข้างฝ่ายฝึกวิชาชีพ มีไอ้เบนซ์ ไอ้หมี ไอ้ฮาทร์ และผมกับไอ้แว่นที่อยู่กับผมไม่ห่าง " ไอ้หมี มึงเป็นไงบ้างว่ะกูรู้มาว่าตอนโรคระบาดมึงเป็นไข้ไม่สบายด้วย " ผมถามมันด้วยความเป็นห่วง ถึงแม้ตอนนี้มันจะหายแล้วก็ตาม