How To

รับมืออย่างไรเมื่อถูก “บูลลี่ (Bully)”

รับมืออย่างไรเมื่อถูก “บูลลี่ (Bully)”

รับมืออย่างไรเมื่อถูก “บูลลี่ (Bully)” 

บูลลี่ (Bully) ปัญหาที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยไหนก็ไม่มีใครยืนยันได้ ไม่มีใครอยากเป็นคนที่ถูกบูลลี่ แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมบางคน บางสังคมถึงชอบการบูลลี่นัก จริงๆแล้วเราควรจะทำอย่างไรเมื่อตัวเองโดนบูลลี่ แล้วจะดูแลความเครียด ความไม่พอใจ ความเสียใจที่เกิดขึ้นได้อย่างไร ในบทความนี้เราเตรียมข้อมูลเพื่อเป็นสาระเล็กๆน้อยๆมาฝากค่ะ มีรายละเอียดดังนี้

บูลลี่ (Bully) คืออะไร?

การกลั่นแกล้งที่แสดงออกด้วยคำพูด หรือ พฤติกรรมที่มีก้าวร้าวต่อผู้อื่น มักเกิดขึ้นในสังคมที่มีช่องว่างระหว่างผู้ที่มีพละกำลัง หรืออำนาจมากกว่าแสดงออกแก่ผู้ที่อ่อนแอกว่า และมีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำๆ โดยพบการบูลลี่ในโรงเรียน และในที่ทำงานมาก นำไปสู่ปัญหาสภาพทางจิตใจ ที่ร้ายแรงได้ในอนาคต ซึ่งการบูลลี่มี 3 ประเภท ดังนี้

การกลั่นแกล้งทางวาจา (Verbal Bullying) คือ การสื่อสาร เขียน เพื่อสื่อความหมายกลั่นแกล้ง เช่น ล้อเล่น, เรียกชื่อ, แสดงความคิดเห็นทางเพศที่ไม่เหมาะสม, เหน็บแนม และขู่ว่าจะทำอันตราย

การกลั่นแกล้งทางสังคม (Social Bullying) คือ วิธีการทำให้เสียหน้า หรือแกล้งให้สูญเสียความสัมพันธ์กับผู้อื่น อย่างตั้งใจ เช่น ขับเพื่อนออกจากกลุ่ม, กระจายข่าวลือให้เสียหาย, กีดกันไม่ให้เป็นเพื่อนกัน, ทำให้เกิดความอับอายในที่สาธารณะ

การกลั่นแกล้งทางกายภาพ (Physical Bullying) คือ การกลั่นแกล้งที่เกี่ยวข้องกับร่างกายและสวัสดิภาพของผู้ถูกกลั่นแกล้ง เช่น การทุบตี ทำร้าย ทำให้สะดุด แย่งสิ่งของ แสดงออกทำท่าทางหยาบคายใส่

วิธีการรับมือเมื่อโดนบูลลี่ (Bully)

การถูกบูลลี่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทน การกลั่นแกล้งเป็นหนึ่งใน zero tolerance หมายถึง เราไม่จำเป็นต้องอดทนกับเรื่องพวกนี้ ไม่ต้องกลัวว่าการลุกขึ้นมาปกป้องตัวเองจากการตกเป็นเหยื่อจะเป็นเรื่องที่ผิด หรือการที่ตัวพ่อแม่ลุกขึ้นมาปกป้องลูกจะกลายเป็นการโอ๋ หรือให้ท้ายลูกเกินไป เพราะถ้าเราปล่อยให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นโดยที่ไม่ทำอะไร ยิ่งเป็นการซ้ำให้ปัญหามันยังอยู่เหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง

หากตกเป็นคนหนึ่งที่โดนบูลลี่ สิ่งแรกคือควรจะดูแลตัวเองในสองมิติ คือการดูแลตัวเองเมื่อตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่โดนบูลลี่ และการดูแลตัวเองหลังจากผ่านพ้นสถานการณ์ที่โดนบูลลี่มาแล้ว ซึ่งรวมไปถึงการดูแลความเครียด ความกดดัน ความเสียใจ หรือผลกระทบจากการโดนบูลลี่ด้วยทั้งหมด

เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่โดนบูลลี่ (Bully)  

เมื่อโดนบูลลี่ คนที่บูลลี่คุณต้องการให้คุณโต้ตอบ หรือตอบสนองอะไรบางอย่างกลับ เพราะเขาอาจต้องการทำให้คุณกลัว เสียใจ รู้สึกหมดพลัง หรือมีอำนาจน้อยกว่า 

ดังนั้นหากคุณแสดงออกว่าคุณไม่ได้เสียใจหรือรู้สึกอะไรมากพอ เขาอาจไม่ให้ความสนใจกับคุณต่อเพราะไม่สามารถทำให้คุณรู้สึกแบบนั้นได้ เช่น เดินหนี เพิกเฉย รวมถึงการบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ 

ดูแลตัวเองหลังจากผ่านสถานการณ์โดนบูลลี่ (Bully)

หลังจากผ่านสถานการณ์ที่ถูกบูลลี่ไปแล้ว สิ่งแรกที่ควรปฏิบัติคือ การกลับมาดูแลตัวเอง ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยของร่างกาย รวมถึงจิตใจ หากคุณโดนบูลลี่จากกลุ่มคนเดิมๆ ควรหาวิธีการเพื่อที่จะให้พวกเขาหยุดทำสิ่งเหล่านั้น และเตรียมตัวรับมือเมื่อพวกเขามาบูลลี่

จะเป็นสิ่งที่ดีมาก หากคุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อที่จะรับมือกับการโดนบูลลี่ ด้วยการซ้อมสถานการณ์เมื่อถูกบูลลี่เอาไว้ เช่น 

  • นึกถึงการโต้ตอบ การตอบกลับเมื่อคุณโดนบูลลี่เช่นการเดินหนีออกไป หรือการหยุด และไม่ให้ความสนใจกับเขา
  • ในกรณีที่มีหลักฐาน ควรรายงานพฤติกรรมให้กับผู้ดูแลของคุณเช่นหัวหน้า ที่ปรึกษาในสถาบัน หน่วยงานต้นสังกัด

การปรับแนวความคิดใหม่ เมื่อคุณถูกบูลลี่ (Bully)

  • ห้าม คิดว่ามันเป็นความผิดของคุณ คุณสมควรเป็นคนที่ถูกบูลลี่ เพราะว่าคนทุกคนมีค่าเท่ากันทุกคน ไม่มีใครสมควรได้รับการกลั่นแกล้งเพียงเพราะความสนุกของคนบางกลุ่ม
  • ห้าม โต้ตอบด้วยการต่อสู้ ความรุนแรง หากมีความรุนแรงเกิดขึ้นจะมีเรื่องของกฏหมายเข้ามาเกี่ยวข้องทันที ดังนั้นควรมีสติให้มาก 
  • ห้าม ทำร้ายตัวเองเด็ดขาด 
  • ห้าม หยุดเรียน หยุดทำงาน หรือหยุดไปสถานที่นั้นๆ เพราะเกรงกลัวว่าจะโดนบูลลี่ เพราะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา อีกทั้งยังทำให้คุณเสียความมั่นใจไปตลอด

สุดท้ายนี้ การบูลลี่ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ แต่หากคุณรู้สึกว่าสิ่งที่คนคบูลลี่คุณได้พูดออกมาเป็นความจริงมาก จนทำให้เกิดความรู้สึกอ่อนไหวเกิดขึ้น คุณควรใช้เวลาเพิ่มเติมเพื่อกลับมาดูแลจิตใจของตนเองจากการโดนบูลลี่ด้วย ไม่ใช่การยอมรับและมองว่าตัวเองไม่มีคุณค่าเพียงพอ คนทุกคนเมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว ทุกคนมีความเท่าเทียมกันหมดทุกคนค่ะ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ ทางผู้เขียนขออนุญาตเป็นกำลังใจให้คุณนะคะ แล้วเจอกันใหม่ในส่วนของบทความถัดไปค่ะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
1
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

ไมโครพลาสติก (Microplastics) อันตรายไม่รู้ตัว
How To

ไมโครพลาสติก (Microplastics) อันตรายไม่รู้ตัว

“ไมโครพลาสติก” ภัยร้ายใกล้ตัวกิดจากการแตกหักของสารเคมีใช้ผลิตพลาสติก ที่สลายตัวมาจากขยะพลาสติก เมื่อถุงพลาสติกถูกทิ้งเป็นขยะอยู่ตามสิ่งแวดล้อม
5 วิธีรับมือ “น้ำท่วม” ให้ปลอดภัย
How To

5 วิธีรับมือ “น้ำท่วม” ให้ปลอดภัย

ปัจจุบันก็ยังคงมีมวลน้ำที่ไหลลงมาสู่พื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นผู้ที่จะต้องรับมือกับเหตุฉุกเฉินในครั้งนี้ ควรมีการเตรียมตัวรับมือให้เป็นอย่างดี ซึ่งเรามีวิธีเตรียมรับมือกับน้ำท่วมมาฝาก ดังนี้
แชร์ทริคผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก
How To

ดูแลผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก

หน้าร้อนวนกลับมาทีไร สาว ๆ หลายคนกลับหน้าพัง ผิวโทรม หมองคล้ำเหมือนคนโดนของกันเป็นแถว แถมฝ้า กระ จุดด่างดำ ก็ตามกันมาเป็นแพ็คเกจ แต่ไม่ต้องกังวลกันอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีทริคการดูแลผิวช่วงหน้าร้อนมาฝากสาว ๆ ให้หายกังวลกันแล้วค่ะ

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in:How To

เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?
How To

เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เล็บมือเรานั้นก็ต้องการสารอาหารเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นในร่างกาย การมีเล็บบางหรือเล็บหักบ่อย บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดสารอาหาร
เทคนิคหลับง่าย
How To

เทคนิคหลับง่าย หลับสบายทั้งคืน

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเรียน ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ตกดึกก็อยากจะหลับให้เต็มอิ่มสักหน่อย แต่ไม่รู้ทำไมตอนกลางคืนหนังตากลับตึง ไม่ง่วงหนังตาหย่อนเหมือนตอนเช้า ขืนเป็นอย่างนี้นานวันเข้าจะเสียการเสียงาน เสียสุขภาพจิตเอานะ
สมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ต้านโควิดจริงหรือ?
How To

สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิดจริงหรือ?

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข้อมูลฟ้าทะลายโจรในโลกโซเชียล ที่มีทั้งจริงและเท็จ สร้างความสับสนในเรื่องสรรพคุณของ สมุนไพร โดย ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร