How To

เมลาโทนิน = ยานอนหลับ ?

เมลาโทนิน = ยานอนหลับ?

เมลาโทนิน = ยานอนหลับ ?

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ วันนี้มากับบทความสุขภาพกันอีกเช่นเคยค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการนอนหลับซึ่งมักจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิด หรือมีความรู้ไม่มากพอ ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าการทานยาถือเป็นข้อควรระวัง ฉะนั้นเราจะมาทำความรู้จักกับรายละเอียดของยานอนหลับกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว…ไปดูกันเลยจ้า!

หลายคนมักมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ อันเนื่องมาจากหลากหลายสาเหตุ เช่น สาเหตุจากความเครียด อาการป่วย หรือการได้รับคาเฟอีนมากจนเกินไป วิธีแก้ของหลายๆ คนนั่นคือหาตัวช่วยเพื่อให้หลับได้ง่ายขึ้น หนึ่งในนั้นคือ “เมลาโทนิน” ที่มาในรูปแบบอาหารเสริม แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็น “ยานอนหลับ” ที่ซื้อหาได้สะดวก ไม่จำเป็นต้องมีใบสั่งแพทย์ ซึ่งถือเป็นความเข้าใจผิด และอาจมีอันตรายได้ หากใช้โดยไม่ปรึกษาแพทย์นะคะ และที่สำคัญในประเทศไทยยังไม่อนุญาตให้นำเมลาโทนินมาเป็นส่วนประกอบในอาหารหรือเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารด้วย ต่างจากในสหรัฐอเมริกาที่จำหน่ายในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีข้อกำหนดในการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดน้อยกว่า และสามารถจำหน่ายได้ทั่วไป จึงทำให้มีการนำเข้าอาหารเสริมต่างๆ มาขายกันนั่นเองค่ะ

เมลาโทนิน = ยานอนหลับ ?

เมลาโทนินคือฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมวงจรการนอนหลับและการตื่นของร่างกาย ซึ่งกลไกการทำงานของต่อมดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับแสงสว่าง และอุณหภูมิ จึงทำให้ในเวลากลางวันต่อมไพเนียลจะไม่ทำงาน แต่เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ต่อมนี้จะเริ่มทำงาน และหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินเข้าไปในกระแสเลือด และมีการระบายความร้อนออกมาจากร่างกาย ทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง ลดความตื่นตัวของร่างกาย ทำให้ร่างกายมีความเหมาะสมกับการนอน และรู้สึกง่วงนอน แต่ถ้าเมลาโทนินหลั่งออกมาน้อยจะทำให้เกิดปัญหาในการนอนหลับได้

เมลาโทนิน = ยานอนหลับ ?

โดยปกติแล้ว สมองจะหลั่งสารเมลาโทนินเข้าไปในกระแสเลือดเป็นเวลาติดต่อกัน 12 ชั่วโมง และระดับของเมลาโทนินจะค่อย ๆ ลดลงในช่วงเช้า ทั้งนี้ความมืดจะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเมลาโทนินออกมา เพื่อเป็นการส่งสัญญาณว่าถึงเวลาพักผ่อนได้แล้ว ขณะที่แสงสว่างโดยเฉพาะแสงสีฟ้าจากจอโทรศัพท์มือถือ หรือจอคอมพิวเตอร์ จะยับยั้งการหลั่งสารเมลาโทนินได้ ทำให้คนที่ชอบเล่นมือถือก่อนเข้านอนจึงนอนหลับได้ยากขึ้นนั่นเองค่ะ (รู้อย่างนี้ต้องเพลาๆ การเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนแล้วนะคะ

ประโยชน์ของเมลาโทนินคือการช่วยให้วงจรการนอนหลับเป็นปกติมากขึ้น แต่ไม่ได้รักษาอาการนอนไม่หลับโดยตรง เพียงแต่ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกง่วง และนอนหลับได้ง่ายขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่ยานอนหลับแต่อย่างใด ปัจจุบันการนำเมลาโทนินมาใช้มักมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาอาการเจ็ตแล็ก หรืออาการอ่อนเพลียจากการที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้เมื่อมีการเดินทางไปต่างประเทศข้ามโซนเวลา รวมถึงนำมาใช้กับกลุ่มอาการนอนหลับผิดเวลา (คนที่ทำงานเป็นกะ) ผู้ที่นอนหลับยากในเวลากลางคืน และผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาการนอนเนื่องจากร่างกายหลั่งสารเมลาโทนินออกมาน้อยลง

เมลาโทนิน = ยานอนหลับ ?

อย่างไรก็ดีเมลาโทนินยังไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั้วไปนะคะ เพราะเป็นยาอันตรายจำเป็นจำต้องมาใบสั่งยาค่ะ โดยปัจจุบันมีการขึ้นทะเบียนยาที่มีส่วนผสมของเมลาโทนินเป็นยาควบคุมพิเศษ อนุญาตให้ใช้เฉพาะในโรงพยาบาล หรือต้องควบคุมโดยการสั่งหรือภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้นค่ะ รู้อย่างนี้แล้วผู้เขียนขอแนะนำว่าการดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารตามหลัก 5 หมู่ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม และนอนให้ตรงเวลา เพียงเท่านี้คุณก็จะนอนหลับได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับแล้วค่ะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
1
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

สมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ต้านโควิดจริงหรือ?
How To

สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิดจริงหรือ?

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข้อมูลฟ้าทะลายโจรในโลกโซเชียล ที่มีทั้งจริงและเท็จ สร้างความสับสนในเรื่องสรรพคุณของ สมุนไพร โดย ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร
วิธี "หุงข้าว" ให้อร่อยขึ้นหม้อ
How To

วิธี “หุงข้าว” ให้อร่อยขึ้นหม้อ

แค่เรื่องหุงข้าวใครๆ ก็หุงได้ แต่ถ้าอยากให้นุ่ม หอม อร่อยกว่าเดิมก็งัด 5 เคล็ดลับมาใช้รับรองเลยว่าใครกินก็ติดใจเป็นต้องขอเติมข้าวอีก มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีขั้นตอนอะไรบ้างที่ทำให้ข้าวอวบนุ่ม หอมกรุ่นน่าทาน
วิธีทำ "เจลล้างมือ" ด้วยตัวเอง
How To

วิธีทำ “เจลล้างมือ” ด้วยตัวเอง

แจกสูตรเจลล้างมือทำใช้เอง วิธีทำเจลล้างมือด้วยตัวเอง กับส่วนผสมทำแอลกอฮอล์เจลล้างมือแค่ไม่กี่อย่าง เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in:How To

เตรียมตัวอย่างไรก่อนขอ “สินเชื่อ”
How To

เตรียมตัวอย่างไรก่อนขอ “สินเชื่อ”

เมื่อทั่วโลกยังคงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 รวมถึงประเทศไทยบ้านเรา ที่ถึงแม้จะมีมาตรการรับมือรัดกุมอย่างไรก็ตาม ก็ยังคงได้รับผลกระผลกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นคุณภาพชีวิตของหลายครอบครัวอาจต้องมีแผนการจัดการชีวิตให้ดี
คาเฟอีนในกาแฟดีอย่างไร
How To

คาเฟอีน ใน กาแฟ ดีอย่างไร

ในทุกๆ เช้า หลายคนชื่นชอบการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มกาแฟเพื่อให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว สดชื่น หากเช้าวันไหนขาดกาแฟไปก็อาจจะง่วงเหงาหาวนอน รู้สึกไม่สดชื่นกันเลยทีเดียว