Entertainment

“วันทอง” ทำความรู้จักกับนางในวรรณคดี จากเรื่อง ขุนช้าง-ขุนแผน

“วันทอง” ทำความรู้จักกับนางในวรรณคดี จากเรื่อง ขุนช้าง-ขุนแผน

วันทอง” ทำความรู้จักกับนางในวรรณคดี จากเรื่อง ขุนช้าง-ขุนแผน

เป็นที่พูดถึงกันอย่างหนาหู เกี่ยวกับละครฟอร์มใหญ่ที่เพิ่งลงจอไปหมาดๆอย่าง “วันทอง” เป็นกระแสดังไปทั่วประเทศ หลังจากเปิดตัวตอนแรก ก็ทะยานขึ้นเทรนด์อันดับ1ของทวิตเตอร์ โลกโซเชียลพร้อมใจกันชื่นชมนักแสดง รวมถึงเซอร์ไพรส์ “น้องปีใหม่” ประเดิมละครเรื่องแรกด้วยความปังไม่หยุด

แค่เปิดตัวตอนแรกกระแสตอบรับละครพีเรียดฟอร์มยักษ์ เรื่อง “วันทอง” ของช่อง One31 ก็โด่งดังเป็นพลุแตกเลยทีเดียว นอกจากนี้แฮชแท็ก #วันทองep1 ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ1 อย่างรวดเร็ว ซึ่งเนื้อหาในบทความนี้ เราจะพาเพื่อนๆทุกคนมารู้จักกับนางวันทองกันค่ะ

“ทรวดทรงส่งศรีไม่มีแม้น อรชนอ้อนแอ้นประหนึ่งเหลา

ผมสลวยสวยขำดำเป็นเงา ให้ชื่อว่าเจ้าพิมพิลาไลย”

slotxo

นางพิมพิลาไลย เป็นหญิงรูปงาม พ่อชื่อ พันศรโยธา แม่ชื่อ นางศรีประจัน ครอบครัวเป็นตระกูลพ่อค้าที่มีฐานะดีพอสมควร นางจึงได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี นางวันทองมีรูปร่างหน้าตาสวยงาม อรชนอ้อนแอ้น กิริยามารยาทแช่มช้อย ซึ่งความสวยของนางนั้นปรากฏให้เห็นชัดตั้งแต่ยังเป็นเด็ก 

เมื่อนางเติบโตขึ้นก็ยิ่งมีความสวยงามยิ่งขึ้น เป็นเหตุให้ขุนแผน(ตอนนั้นมีชื่อว่าพลายแก้ว) และขุนช้างมีจิตใจผูกพันรักใคร่ พิมพิลาไลยได้แต่งงานกับพลายแก้ว ซึ่งภายหลังมีลูกชายด้วยกัน คือ พลายงาม ครั้นพลายแก้วไปทำสงคราม นางก็ป่วยหนักรักษาเท่าไรก็ไม่หาย ขรัวตาจู วัดป่าเลไลย ตรวจดูดวงชะตาและแนะนำให้เปลี่ยนชื่อเป็น “นางวันทอง” อาการไข้จึงหาย

ต่อมานางถูกแม่บังคับให้แต่งงานใหม่กับขุนช้าง นางต้องถูกประณามว่าเป็นหญิงสองใจ เมื่อมีคดีฟ้องร้องถึงสมเด็จพระพันวษา และพระองค์ให้นางเลือกว่าจะอยู่กับใคร แต่นางตัดสินใจไม่ถูกจึงถูกสั่งให้ประหารชีวิต

xoslot

ลักษณะนิสัย

เนื่องจากนางวันทองมีโอกาสใกล้ชิดกับนางศรีประจัน นางจึงได้รับลักษณะนิสัยบางอย่างของนางศรีประจันมา เช่น เป็นคนเจ้าคารมโวหาร ใช้ถ้อยคำประชดประชันเสียดสี ปากกล้า 

นางวันทอง มีลักษณะสาวชาวบ้านจึงเป็นคนซื่อ เมื่อโตเป็นสาวก็เริ่มคิดเรื่องคู่ครอง อันเป็นเรื่องธรรมดาตามธรรมชาติ แต่สังคมไทยมีความจำกัดให้ผู้หญิงอยู่ในกรอบของประเพณี จึงทำให้ดูเหมือนว่านางวันทองไม่รักนวลสงวนตัว อย่างไรก็ตาม นางวันทองก็ยังมีภาพลักษณ์ด้านดีที่เห็นได้ชัด คือ ความละเอียดอ่อน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการรับรู้ถึงความดีของผู้อื่นที่ปฏิบัติต่อนาง จะเห็นได้จากถึงแม้นางจะไม่ได้รักขุนช้างแต่ด้วยความดีของขุนช้างและความผูกพันที่อยู่กันมา 15 ปี ทำให้นางเป็นห่วงเป็นใยความทุกข์สุข ห่วงความรู้สึกของขุนช้างไม่น้อย รวมถึงอารมณ์ที่ละเอียดอ่อนในการเป็นแม่ศรีเรือนที่ดี เช่น ความประณีตในการปักม่าน นอกจากนี้นางวันทองยังเป็นคนกล้าที่จะยอมรับชะตากรรมของตัวเอง มีน้ำใจเมตตา และให้อภัยโดยไม่เคียดแค้น

เครดิตฟรี

สู่ละครฟอร์มยักษ์

ล่าสุดในปี 2021 ได้มีการนำเอาเรื่องราวของนิทานพื้นบ้านไทย ‘ขุนช้าง ขุนแผน’ ที่หลายคนจดจำผู้หญิงชื่อ “วันทอง” เป็นเครื่องหมายที่ถูกตราหน้าว่าเป็นหญิงสองใจ แต่ทางช่อง one31 จับมาเล่าในอีกแง่มุมหนึ่ง ที่จะมาเรียกร้องสิทธิ์และศักดิ์ศรีของตัวละคร “วันทอง” คืนมาว่า เธอเป็นเหยื่อของผู้โชคร้ายในสมัยโบราณหรือเปล่า

เป็นการเล่าเรื่องราวของผู้หญิงที่ชื่อ วันทอง รับบทโดย “ใหม่ ดาวิกา” ถูกนำตัวมายังศาลาลูกขุน เพื่อให้ พระพันวษา รับบทโดย “พันเอกวันชนะ สวัสดี” พิพากษาคดีว่า วันทอง จะเลือกอยู่กับ ขุนช้าง รับบทโดย “ชาคริต แย้มนาม” หรือ ขุนแผน รับบทโดย “ป้อง ณวัฒน์“

มีเซอร์ไพรส์ด้วยการที่ “น้องปีใหม่” ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของคุณแม่ “แอฟ ทักษอร” ที่มีโอกาสแสดงละครเรื่องแรกในชีวิต แถมยังได้เล่นบทนางเอกในตัวละครที่ชื่อ “พิมพิลาไลย” ซึ่งเป็นชื่อเก่าตอนเด็กของวันทอง 

เรื่องราวความเข้มข้นของเนื้อเรื่องในละครจะเป็นอย่างไรต่อนั้น รอติดตามชมละคร “วันทอง” ได้ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางช่องวัน31

สล็อต xo

keywordsfun

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

จิน(JIN) โชว์สกิลเขียนเพลง ครบเครื่องสมชื่อสมาชิก BTS
Entertainment

จิน(JIN) โชว์สกิลเขียนเพลง ครบเครื่องสมชื่อสมาชิก BTS

ห่างหายกันไปสักพักกับบทความจากฝั่ง K-POP ไปเลยใช่มั้ยคะ วันนี้เรากลับมาพร้อมกับเพลงดีๆคุณภาพยอดเยี่ยมอย่าง ‘Abyss’ นั่นเองค่ะ เป็นเพลงที่หนุ่มจิน(JIN) จากวง BTS ปล่อยออกมาให้อาร์มี่ได้ฟังกันฟรีๆก่อนเที่ยงคืนวันเกิดเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น
ส่องประวัติ TXT Tomorrow x Together
Entertainment

ส่องประวัติ TXT Tomorrow x Together

วันนี้เรากลับมาพร้อมกับประวัติหนุ่มๆอย่าง TXT หรือ Tomorrow x Together นั่นเองค่ะ ซึ่งเด็กๆนั้นเดบิวต์มาจากค่ายยักษ์ใหญ่ต้นสังกัดของหนุ่มๆ BTS ค่ะ โดยเนื้อหาในบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกคนมาทำความรู้จักกับพวกเขาค่ะ ตามมาเลย
ส่องประวัติ Cardi B แรปเปอร์สาวผลงานเพลงสุดปัง
Entertainment

ส่องประวัติ Cardi B แรปเปอร์สาวผลงานเพลงสุดปัง

ในวันนี้เรากลับมาพร้อมกับประวัติแรปเปอร์สาวชื่อดังนั่นก็คือ Cardi B นั่นเอง บอกได้เลยนะคะว่ากว่าเธอจะมีชื่อเสียงโด่งดังได้จนทุกวันนี้ ไม่ใช่ว่าเส้นทางจะโรยด้วยกลีบกุหลาบนะคะ

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รอคอนเฟิร์ม! ซากุระ IZ*ONE ถูกทาบทามเซ็นสัญญากับค่าย Big Hit
Entertainment

รอคอนเฟิร์ม! ซากุระ IZ*ONE ถูกทาบทามเซ็นสัญญากับค่าย Big Hit

ไม่นานมานี้มีเรื่องให้เหล่าแฟนคลับ K-POP ได้ฮือฮากันเต็มหน้าฟีด twitter เลยใช่มั้ยคะ กับเรื่องราวของ มิยาวากิ ซากุระ IZ*ONE ที่อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเซ็นสัญญากับทาง Big Hit Entertainment ต้นสังกัดของ BTS ...
BTS ถึงแม้จะพลาดรางวัล Grammy Awards 2021 แต่ชนะใจอาร์มี่ทั่วโลก
Entertainment

BTS ถึงแม้จะพลาด รางวัล Grammy Awards 2021 แต่ชนะใจอาร์มี่ทั่วโลก

ในที่สุดก็ได้ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยจนได้นะคะ สำหรับงานประกาศผลรางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส์ 2021 (Grammy Awards 2021) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 63 ประจำปีนี้ ณ Los Angeles Convention Center ...
ส่องสัตว์เลี้ยงน่ารักของหนุ่มๆ “BTS”
Entertainment

ส่องสัตว์เลี้ยงน่ารักของหนุ่มๆ “BTS”

รอบนี้เรามากับความน่ารักของเหล่าสัตว์เลี้ยงของหนุ่มๆ BTS กันนั่นเองค่ะ อาร์มี่หลายๆคนคงคุ้นเคยกันดีว่าหนุ่มๆนั้นมีลูกน้อยที่น่ารักกันทั้งนั้นเลย