Breaking News

อนุทิน บอกติดต่อบริษัทขายวัคซีนไม่ได้!?

อนุทิน บอกติดต่อบริษัทขายวัคซีนไม่ได้!? วันที่ 30 มิ.ย.อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทยขอให้รัฐบาลนำเข้าวัคซีนโควิดชนิด mRNA เข้ามาเพิ่มเติม 

เพื่อรับมือสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ว่า หลังจากที่เราลงนาม Term Sheet ไปแล้วเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ขณะนี้อยู่ในการเจรจาร่วมกับวัคซีน Pfizer ขั้นสุดท้าย เป็นการทำสัญญาซื้อขาย (DSA) ซึ่งยังมีบางข้อความที่สำนักอัยการสูงสุดกำลังเร่งตรวจสอบอยู่ และเร่งให้กรมควบคุมโรคเจรจา เพื่อไม่ให้กระทบการจัดส่งวัคซีน Pfizer ตาม Term Sheet ว่าเขาจะส่งให้เราในไตรมาส 4

อนุทิน บอกติดต่อบริษัทขายวัคซีนไม่ได้!?

อนุทินระบุว่า วัคซีน Pfizer เป็นชนิด mRNA ที่ใกล้มือมากที่สุด ล็อตนี้ 20 ล้านโดส อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็กำลังศึกษาวัคซีนชนิด mRNA เช่นกัน เราก็ต้องส่งกำลังใจไปให้มีความสำเร็จโดยเร็ว

อนุทินกล่าวว่า การพิจารณาเรื่องวัคซีนในประเทศไทยจะต้องผ่านความเห็นจากคณะกรรมการวิชาการวัคซีน ที่มี ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ, นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ รวมถึง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เป็นคณะทำงานประชุมร่วมกันทุกวัน เพื่อวางแนวทางเรื่องการใช้วัคซีนใด วิธีใด ห่างกันอย่างไร 

แล้วแจ้งมติมายัง สธ. เพื่อให้แพทย์ปฏิบัติตาม แม้แต่อธิบดีกรมการแพทย์จะฉีดวัคซีนตามใจตัวเอง หรือแพทย์จะฉีดตามความเชื่อส่วนตัวก็ไม่ได้ ตนและ สธ. มีหน้าที่ปฏิบัติตามแนวทาง หากคณะกรรมการบอกว่าต้องซื้อวัคซีนชนิดใดเพิ่ม ก็จะต้องไปเร่งนำเข้า ครม. หางบประมาณมาเพิ่มเติม และพยายามจัดหามาให้มากที่สุด

อนุทิน บอกติดต่อบริษัทขายวัคซีนไม่ได้!?

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า วัคซีนชนิด mRNA ในปีนี้ จะได้รับสูงสุดที่ 20 ล้านโดสหรือไม่ อนุทินกล่าวว่า สำหรับปีนี้ ทางบริษัท Pfizer ที่เจรจาร่วมกัน เขาระบุไว้ 20 ล้านโดส แต่เราก็ติดต่อกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนทุกเจ้า เพื่อเตรียมไว้สำหรับปีหน้าให้รองรับสายพันธุ์อื่นๆ 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนใดที่ผลิตขึ้นมาครอบคลุมสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) และเดลตา (อินเดีย) เพียงแต่ว่ายังสามารถป้องกันเจ็บป่วยรุนแรง เสียชีวิตได้ วัคซีนทุกชนิดยังยืนอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกัน

ส่วนความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเจรจากับประเทศอื่นเพื่อซื้อวัคซีนชนิด mRNA เข้ามาเพิ่มเติม อนุทินกล่าวว่า ต้องดูตามกฎหมายว่าระบุอย่างไร ว่าผู้นำเข้าวัคซีนได้จะต้องเป็นใคร เช่น ต้องเป็นผู้ได้รับการจดทะเบียนให้นำเข้ามาเท่านั้น 

อย่างหากเราจะซื้อวัคซีนชนิด mRNA เราต้องติดต่อกับบริษัท Pfizer ประเทศไทยเท่านั้น แม้กระทั่งวัคซีนที่สหรัฐอเมริกาจะบริจาคให้เรา 1.5 ล้านโดส ในสัญญาก็ต้องมีบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เข้ามาเอี่ยว.“ผมก็ถามว่าไม่ได้นำสต๊อกมาจากโกดังของรัฐบาลสหรัฐฯ หรือ เขาก็ว่าไม่ใช่ ที่ Pfizer ต้องเข้ามาเอี่ยวเพราะต้องเอามาจากโรงงานของเขา 

อนุทิน บอกติดต่อบริษัทขายวัคซีนไม่ได้!?

ทุกวันนี้วัคซีนทุกขวดในประเทศไทยต้องวิ่งตรงมาจากโรงงาน ไม่ได้ออกจากสต๊อกหรือโกดังที่ไหน ออกจากโรงงานก็ขึ้นเครื่องมาเมืองไทย ซึ่งเป็นการการันตีความปลอดภัยว่าวัคซีนนี้ไม่ได้หลุดไปอยู่ที่อื่นมาก่อน ผมเองก็ต้องถามว่าเก็บดีเท่าโรงงานผลิตหรือเปล่า ผมก็ต้องสงสัย” อนุทินกล่าว

อนุทินยังบอกต่อว่า ตอนนี้ก็อยากประกาศคนหาย วัคซีน Johnson & Johnson ที่เราก็เตรียมลงนามสัญญา Term Sheet แต่ก็ไม่สามารถติดต่อกับบริษัท แจนเซ่น-ซีแลก จำกัด ได้ อันนี้เป็นความผิดเราหรือไม่ เพราะเราเร่งแล้ว 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนอาจเกิดปัญหา ซึ่งเราก็มีข้อมูลจากสถาบันวัคซีนแห่งชาติในเรื่องนี้เช่นกัน มีคณะกรรมการวิชาการทางการแพทย์เตือนมา เราก็ต้องฟัง เพราะเราจะไม่เอาประชาชนมาเป็นหนูทดลอง

“การฉีดวัคซีนเพื่อความปลอดภัย เราต้องฟังคณะกรรมการวิชาการวัคซีน ซึ่ง สธ. ทำมาโดยตลอด นอกจากนั้น วัคซีนไข้หวัดใหญ่เองก็ต้องผ่านความเห็นคณะกรรมการเช่นกัน ไม่มีการเอาอารมณ์มาตัดสินใจเรื่องวัคซีน ต้องมีที่ให้หลังพิง” อนุทินกล่าว

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

ปลดล็อกสกิน “พลังใบ” กัญชาถูกกฎหมาย
Breaking News

ปลดล็อกสกิน “พลังใบ” กัญชาถูกกฎหมาย

สาวกพลังใบยิ้มออกแล้ว เมื่อกระทรวงสาธารณสุขมีประกาศ "ปลดล็อกกัญชา" ออกจากยาเสพติดในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา โดยเหตุผลที่ได้รับการปลดล็อก เนื่องจากว่าสรรพคุณของกัญชาให้ประโยชน์อย่างมากมาย
Breaking News

PDPA ความสำคัญข้อมูลส่วนบุคคล

PDPA พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ที่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายทั้งฉบับเมื่อวันที่ 1  มิถุนายน 2565 มีสาระสำคัญในเรื่องใดบ้าง
Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต
Breaking News

Metaverse โลกใหม่แห่งอนาคต

ด้วยกระแสข่าวจาก Facebook ที่มีแผนรีแบรนด์บริษัทด้วยการเปลี่ยนชื่อใหม่ในสัปดาห์หน้า โดยมุ่งเน้นไปในเรื่อง “เมตาเวิร์ส(Metaverse)” หรือโลกดิจิทัล ที่ผู้คนสามารถโต้ตอบและใช้พื้นที่เสมือนจริงร่วมกันได้

Comments are closed.

Breaking News

ญี่ปุ่นเตือน! ประเทศแถบอาเซียนให้ระวังการก่อการร้าย! ดัน #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ติดเทรนทวิตเตอร์ในไทยวันนี้!!

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ทำการส่งอีเมลแจ้งเตือนให้พลเมืองของตัวเอง ที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ให้ระมัดระวังการก่อการร้าย ด้วยวิธีระเบิดพลีชีพ
Story

ครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 กับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่โลกต้องจดจำ

วันนี้ในอดีต ได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดาได้ทำการจี้เครื่องบินพาณิชย์ เพื่อพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในใจกลางมหานครนิวยอร์ก เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 ราย
Breaking News

ทั่วโลกเฝ้าจับตา ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ “มิว(B.1.621)” หวั่นระบาดหนักแทนที่สายพันธุ์เดลตา

โควิดสายพันธุ์มิวเกิดการกลายพันธุ์ในจุดตำแหน่งที่เคยอยู่ในเบต้า แกรมมา อาทิ E484K ซึ่งสามารถหลบภูมิคุ้มกัน หรือดื้อวัคซีนได้ โดยมีทั้งส่วน N501Y