How To

วิธีป้องกันโรคยอดฮิตของ “มนุษย์เงินเดือน”

แชร์วิธีป้องกันโรคยอดฮิตของ “มนุษย์เงินเดือน”

วิธีป้องกันโรคยอดฮิตของ “มนุษย์เงินเดือน”

สวัสดีค่ะผู้อ่านที่น่ารัก วันนี้เราจะแชร์เคล็ดลับป้องกันโรคที่มักจะเกิดขึ้นใน มนุษย์เงินเดือน สาวๆ หนุ่มๆ ออฟฟิศง่ายๆ กันค่ะ หากเพื่อนๆ นั่งทำงานอยู่กับที่นานและเกิดอาการเหล่านี้ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมักจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตอีกด้วย เรามาดูกันค่ะ ว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไร

1. ออฟฟิศ ซินโดรม (Office Syndome)

โรคแรกที่มนุษย์เงินเดือนมักจะเป็นก็คือ ออฟฟิศซินโดรมนั่นเอง โรคนี้มักจะเกิดกับคนที่ต้องทำงานหน้าจอคอมนานๆ ท่าทางเดิมซ้ำๆ อาการมักจะเกี่ยวกับระบบกระดูก กล้ามเนื้อ ระบบย่อยอาหาร ระบบฮอร์โมนและสายตา เป็นต้น วิธีป้องกันไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เพื่อนๆ ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย หรือเปลี่ยนท่าทางการนั่ง ทุกๆ 20 – 30 นาที เพียงเท่านี้ก็จะลดอาการได้แล้วค่ะ ปวดคอ ปวดหลัง ปัญหาเรื้อรังที่ต้องดูแลรักษา

2. กรดไหลย้อน (Gastroesophageal reflux disease: GERD)

กรดไหลย้อนเป็นอีกโรคหนึ่งที่เกิดขึ้นกับมนุษย์เงินเดือน สาเหตุเกิดจากการเครียด ทานอาหารไม่เป็นเวลา หรือทานอาหารอย่างเร่งรีบ เคี้ยวไม่ละเอียด รวมถึงการทานอาหารที่มากจนเกินไปเช่น ชอบทานบุฟเฟ่ต์ พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้กรดที่มีไว้สำหรับย่อยอาหารย้อนกลับขึ้นมาทางลำไส้ และหลอดอาหาร จนทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนกลางอก และอาจจะอาเจียนขึ้นได้  ซึ่งถึงแม้จะไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ก็เป็นโรคที่สร้างความทรมานอย่างมากเลยค่ะ วิธีป้องกัน คือ ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ทานอาหารให้ตรงเวลา และอย่าลืมลดอาหารที่มีกรดสูงๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถจะป้องกันอาการกรดไหลย้อนได้แล้วค่ะ

3. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis)

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องนั่งทำงานนานๆ และมักจะกลั้นปัสสาวะอยู่เป็นประจำ หรือการใส่กางเกงที่รัดรูป อาการเหล่านี้จะทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคประเพาะปัสสาวะอักเสบได้ค่ะ อาการเหล่านี้จะทำให้เกิดความอับชื้น จนกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ทำให้มีโอกาสติดเชื้อ และเกิดการอักเสบได้ง่าย โรคนี้มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย สามารถป้องกันได้ด้วยการดื่มน้ำมากๆ และพยายามอย่ากลั้นปัสสาวะนะคะ

นอกจากโรคที่ผู้เขียนได้อธิบายมาแล้ว คนวัยทำงานในปัจจุบัน ยังมีความเสี่ยงสูงต่อโรคร้ายแรงเรื้อรังต่างๆ อีกมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งต่างก็เป็นโรคที่เกิดจากการขาดคุณภาพในการใช้ชีวิต หรือไม่ดูแลสุขภาพตนเองนั่นเองค่ะ ดังนั้นมนุษย์เงินเดือนควรรีบรักษาสุขภาพกันเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้มีชีวิตที่ดีในวันข้างหน้านะคะ สำหรับบทความหน้าจะเป็นบทความเรื่องอะไรนั้น ฝากติดตามกันด้วยนะคะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
1
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

5 วิธีรับมือ “น้ำท่วม” ให้ปลอดภัย
How To

5 วิธีรับมือ “น้ำท่วม” ให้ปลอดภัย

ปัจจุบันก็ยังคงมีมวลน้ำที่ไหลลงมาสู่พื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นผู้ที่จะต้องรับมือกับเหตุฉุกเฉินในครั้งนี้ ควรมีการเตรียมตัวรับมือให้เป็นอย่างดี ซึ่งเรามีวิธีเตรียมรับมือกับน้ำท่วมมาฝาก ดังนี้
แชร์ทริคผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก
How To

ดูแลผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก

หน้าร้อนวนกลับมาทีไร สาว ๆ หลายคนกลับหน้าพัง ผิวโทรม หมองคล้ำเหมือนคนโดนของกันเป็นแถว แถมฝ้า กระ จุดด่างดำ ก็ตามกันมาเป็นแพ็คเกจ แต่ไม่ต้องกังวลกันอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีทริคการดูแลผิวช่วงหน้าร้อนมาฝากสาว ๆ ให้หายกังวลกันแล้วค่ะ
เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?
How To

เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เล็บมือเรานั้นก็ต้องการสารอาหารเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นในร่างกาย การมีเล็บบางหรือเล็บหักบ่อย บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดสารอาหาร

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in:How To

เทคนิคหลับง่าย
How To

เทคนิคหลับง่าย หลับสบายทั้งคืน

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเรียน ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ตกดึกก็อยากจะหลับให้เต็มอิ่มสักหน่อย แต่ไม่รู้ทำไมตอนกลางคืนหนังตากลับตึง ไม่ง่วงหนังตาหย่อนเหมือนตอนเช้า ขืนเป็นอย่างนี้นานวันเข้าจะเสียการเสียงาน เสียสุขภาพจิตเอานะ
สมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ต้านโควิดจริงหรือ?
How To

สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิดจริงหรือ?

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข้อมูลฟ้าทะลายโจรในโลกโซเชียล ที่มีทั้งจริงและเท็จ สร้างความสับสนในเรื่องสรรพคุณของ สมุนไพร โดย ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร
วิธี "หุงข้าว" ให้อร่อยขึ้นหม้อ
How To

วิธี “หุงข้าว” ให้อร่อยขึ้นหม้อ

แค่เรื่องหุงข้าวใครๆ ก็หุงได้ แต่ถ้าอยากให้นุ่ม หอม อร่อยกว่าเดิมก็งัด 5 เคล็ดลับมาใช้รับรองเลยว่าใครกินก็ติดใจเป็นต้องขอเติมข้าวอีก มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีขั้นตอนอะไรบ้างที่ทำให้ข้าวอวบนุ่ม หอมกรุ่นน่าทาน