Anime

มหาศึกคนชนเทพ แรนด์กรีส (Record of Ragnarok)

มหาศึกคนชนเทพ แรนด์กรีส (Randgriz)

แรนด์กรีส เธอคือหนึ่งใน 13 พี่น้องวัคคีรี่ เป็นเทพหญิงสาวที่สวยสง่า มีรอยยิ้มที่แสนสดใส เป็นดั่งดวงตะวันในหมู่พี่น้องวัคคีรี่ แรนด์กรีสเป็นพี่คนที่ 4 แห่ง 13 พี่น้องวัลคีรี่ โดยชื่อของเธอมีความหมายว่า “ผู้ทำลายโล่(การป้องกัน)” นอกจากนี้เธอยังยินดีที่จะพร้อมสละชีวิตของตน ถ้าเพื่อความประสงค์ของพี่สาวของเธอบรุนฮิลด์แล้ว เธอก็พร้อมจะทำมันอย่างไม่มีการลังเลเลย…

ประวัติ ตามตำนาน เทพของชาวนอร์ส(สแกนดิเนเวีย) บทกวีเอ็ดด้า

แรนด์กรีส หรือ แรนกริฟ (Randgriz) เธอคือส่วนหนึ่งในกลุ่มนักรบหญิงศักดิ์สิทธิ์ที่ยิ่งใหญ่ “วัลคีรี่” มีหน้าที่ในการนำพาดวงวิญญาณของนักรบผู้วายชนม์ ไปยังดินแดนสวรรค์ที่ชื่อว่า “วัลฮาล่า” พร้อมทั้งยังต้อนรับเหล่านักรบมากมาย ด้วยเหล้าและอาหาร ทำให้พวกเขามีความสุขที่สุด และเธอยังถือว่าเป็นนักรบหญิงที่ขึ้นตรงต่อมหาเทพโอดิน ในบางครั้ง เทพโอดินก็สั่งให้เธอเข้าร่วมในศึก และสามารถตัดสินให้ใครชนะก็ได้ ตามแต่ดุลพินิจของเธอ จึงไม่แปลกที่นักรบชาวนอร์ส จะให้ความเคารพสักการะ ดุจดั่งเทพที่พวกเขานับถือเสมอมา

ตามตำนานการถือกำเนิดของนักรบหญิงวัลคีรี่ตนนี้นั่น มีความไม่ค่อยชัดเจนเสียเท่าไหร่นัก แต่จากคำบอกเล่า รวมถึงในบันทึกของบทกวีเอ็ดด้า ก็ได้ข้อสรุปว่า แรนด์กรีส หรือ แรนกริฟนั้น เป็นบุตรของเทพแอสการ์ดตนหนึ่ง กับ นางยักษ์แห่งโล่เกรียอา (Gríðr) เธอจึงเกิดมาพร้อมกับความสามารถพิเศษมากมาย และถือว่าเป็นชาวเทพแห่งแอสการ์ด

ในตอนที่มหาเทพโอดินได้เห็นนิมิตร ศึกครั้งสุดท้ายระหว่างเทพและปีศาจ ในสงครามที่ถูกเรียกว่า แรกน่า หรือ แร็คนาร็อค ที่กำลังจะเกิดขึ้น เทพโอดินจึงค้นหาวิธีรับมือ จนได้คิดถึงแผนการณ์ในการรวบรวมนักรบสำหรับศึกสุดท้าย และเริ่มก่อตั้งกลุ่มนักรบศักสิทธิ์วัลคีรี่ขึ้นมา โดยให้บุตรีของพระองค์บรุนฮิลด์เป็นผู้นำของกลุ่มนักรบหญิงวัลคีรี่  ด้วยการนำพาดวงวิญญาณของเหล่านักรบมาสู่ “วัลฮาล่า” เพื่อจะได้เตรียมพวกเขาให้พร้อมสำหรับศึกสุดท้ายที่กำลังจะเกิดขึ้น!! 

การรวบรวมเหล่านักรบหญิงศักสิทธิ์จึงได้เริ่มขึ้น และแรนด์กรีสเอง ก็ถูกเลือกให้เข้าร่วมกลุ่มนักรบวัลคีรี่ จากบรุนฮิลด์ เพราะเห็นถึงความสามารถและพลังที่แรนด์กรีสมีอยู่

หลังจากนั้นแรนด์กรีส จึงได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในกลุ่มนักรบหญิงวัลคีรี่ ดั่งที่ปรากฎในบทกวีเอ็ดด้าของเธอ 

“ Randgrid og Reginleif,

Ég vil að þeir beri mitt horn;

Manie-la-Hache og Hérissée-de-lances,

Keðja, og her tengill,

Hernám og afl,

Tumult og fyllerí,

Shield-Fury og Resolved Fury,

og Divinely-Glorious, Þeir kynna vænginn fyrir einstöku herliðinu. ”

一一一 ಊಊಊ 一一一

* Randgrid and Reginleif,

I want them to carry my horn;

Manie-la-Hache and Hérissée-de-lances,

Chain, and military link,

Occupation and force,

Noise and drunkenness,

Shield-Fury and Resolved Fury,

and Divinely-Glorious, they introduce the wing to the unique force. *

1908 Olive Bray

in Edda Saemundar

-Grímnismál-

ชื่อของเธอ ที่ปรากฎในบทกวีนั้น บ่งบอกได้ถึงสถานะว่า เธอคือส่วนหนึ่งที่สำคัญแห่งพี่น้องวัลคีรี่ เธอมีทั้งพลังและความสามารถที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด ในทุกศึกสงคราม เทพโอดินมักจะส่งกลุ่มนักรบหญิงวัลคีรี่ เข้าสู่สมรภูมิ และแรนด์กริสเองก็จะเป็นหนึ่งในนั้นเสมอ อันจะเห็นได้ถึงความสำคัญของแรนด์กริสที่มีต่อเหล่าทวยเทพ และกลุ่มพี่น้องวัลคีรี่ของเธอ 

นอกจากนี้แล้ว ชื่อของวัลคีรี่ทุกองค์ล้วนมีความหมายทั้งสิ้น ชื่อของ แรนด์กรีส (Randgriz) เองก็เช่นกัน ชื่อของเธอมีความหมายว่า”shield-destroyer” (ผู้ทำลายโล่) หรือ “Shield-truce” (พลังแห่งโล่) พลังที่เธอมีนั้น จึงเปรียบดั่งพลังที่เหล่านักรบมากมายถวิลหา และอยากมีไว้ในครอบครอง รวมถึงปรารถนาที่จะให้เธอมีเมตตา ประทานชัยชนะให้แก่พวกเขา ความหมายของชื่อเธอ ถ้าอิงจากการสู้รบในสงคราม คือ พลังที่นักรบคนหนึ่งหวดใส่โล่ของอีกฝ่ายจนแตกกระจาย พวกเขาจึงถือว่านักรบผู้นี้ ได้ถูกรับเลือกจากวัลคีรี่แรนด์กรีสนี้แล้วนั่นเอง…

เรื่องราวในอนิเมะมหาศึกคนชนเทพ

ในเรื่องอนิเมะมหาศึกคนชนเทพ ก็ได้หยิบยกนำเอาประวัติของวัลคีรี่ แรนด์กรีส หรือ แรนกริฟ (Randgriz) นำมาใช้เป็นตัวละครตัวหนึ่งของเรื่องนี้ โดยที่เธอมีหน้าที่และบทบาทสำคัญมาก ในศึกแร็คนาร็อคที่เกิดขึ้น เป็นศึกที่เทพจะต้องสู้กับมนุษย์ และแน่นอน ลำพังแค่มนุษย์เองนั่น ไม่มีวันที่จะสามารถสู้กับพวกเทพได้ แค่เดินเข้าไปก็อาจถูกพลังแห่งเทพบดขยี้ลงก่อนที่จะทันทำอะไรเสียอีก

หน้าที่หลักเลยที่จะให้มนุษย์สามารถลุกขึ้นมาต่อสู้กับพวกเทพได้ มีเพียงสิ่งเดียว นั่นคือ พลังของเหล่าวัลคีรี่ ที่จะกลายเป็นพลัง ที่จะทำให้มนุษย์สามารถยืนหยัดต่อกรกับเหล่าเทพได้อย่างทัดเทียม แรนด์กรีสเอง เธอมีความเมตตาและความรักที่พร้อมจะมอบให้กับมนุษย์ เฉกเช่นเดียวกับ พี่สาวของเธอบรุนฮิลด์ และเมื่อเทพต้องการจะทำลายมนุษย์ แรนด์กรีสก็พร้อมจะลุกขึ้นมาเพื่อปกป้องมนุษย์ สำหรับเธอแล้ว ก็ไม่ต่างอะไร จากแม่คนหนึ่งที่พร้อมจะปกป้องลูกๆ 

นอกจากนี้ หัวใจแห่งการปกป้องและการเสียสละของเธอนั่นยิ่งใหญ่ จะเห็นได้จากตอนที่บรุนฮิลด์ ร้องขอว่า แรนด์กรีสจะมอบชีวิตให้เธอได้ไหม เธอก็ตอบตกลงโดยไม่มีความลังเล เป็นการแสดงออกให้เห็นถึงความแน่วแน่ ที่พร้อมจะเสียสละชีวิตของตนเองได้เลย ถ้าเพื่อชัยชนะในศึกครั้งนี้!!

แรนด์กรีส ถือว่าเป็นหนึ่งใน 13 พี่น้องวัลคีรี่ เธอเป็นพี่น้องลำดับที่ 4 มีหน้าตาที่แสนงดงาม และรอยยิ้มอ่อนโยนอยู่บนใบหน้าเสมอ เธอเปรียบดั่งพี่สาวที่แสนใจดี อ่อนโยน และด้วยความอ่อนโยนนี่เองจึงทำให้เธอ กลายเป็นที่รักของพี่น้องวัลคีรี่ทุกคน เธอมักแต่งกายด้วยชุดที่สง่างาม ตามแบบฉบับของขุนนางยุคเรเนสซองส์ พร้อมทั้งกิ๊บติดผมหอกโลหะแบบสองปลายที่ด้านหลังผมด้านบนของเธอ เมื่อรวมการแต่งกายเข้าด้วยกันกับบุคลิกแล้ว จึงทำให้เธอดูสง่างามขึ้นเป็นอย่างมาก….

โวลุนด์ (Volund)

การโวลุนด์ คือ การที่วัลคีรี่ผูกจิตใจรวมเป็นหนึ่งเดียวกับมนุษย์ โดยที่พวกเธอจะกลายร่างตัวเองเป็นอาวุธ หรือ เทพศาสตรา เพื่อให้มนุษย์ผู้นั้น ได้มีอาวุธที่มีพลังเทียบเท่ากันกับอาวุธที่พวกเทพใช้ได้ นอกจากนี้ ในบางกรณียังช่วยเพิ่มขีดความสามารถที่นุษย์มีให้สูงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แรนด์กรีส ได้ลงต่อสู้ในศึกคู่แรกของศึกแร็คนาร็อค เธอได้เข้าร่วมต่อสู้กันกับ ลิโป้ เฟยเสียง ยอดขุนศึกแห่งยุคสามก๊ก โดยที่แรนด์กรีส ได้ใช้พลังของตนเองทำการโวด์ลุน กลายเป็นเทพศาสตร์ “ทวนกรีดนภา” อาวุธคู่ใจของลิโป้ เข้าทำการต่อสู้กับ ค้อนโยน์เนียร์ เทพศาสตร์ที่แข็งแกร่งของเทพธอร์ พลังที่เธอมีเมื่อรวมเข้ากับพลังของลิโป้ ก็ก่อเกิดกลายเป็นพลังที่มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น และชื่อของเธอที่มีความหมายว่า “ผู้ทำลายโล่” ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ ลิโป้ ก้าวขีดจำกัดของความเป็นมนุษย์ เพื่อเข้าสู้กับเทพธอร์ได้อย่างสมศักดิ์ศรี เฉกเช่นนักรบที่กล้าหาญคนหนึ่ง….

(ต้องบอกก่อนเลยว่า ตำนานเกี่ยวกับเหล่าวัลคีรี่ของชาวนอร์สนั้น ประวัติและความเป็นมาค่อนข้างที่จะคลุมเคลือ มีบางส่วนที่อาจตกหล่นลงไปบ้าง ทางผู้เขียนเองก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ ด้วยนะครับ และก็หวังเป็นอย่างสูงว่าผู้อ่านจะเพลิดเพลินกับบทความในครั้งนี้ ไว้พบกันใหม่บทความหน้า ขอบคุณมากครับ..)

มหาศึกคนชนเทพ แรนด์กรีส (Record of Ragnarok)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Anime

บลูพีเรียด (Blue Period)

ยางุจิ ยาโทระ นักเรียนชั้นมัธยมปลายปีที่ 2 ผู้ซึ่งมีความเฉลียวฉลาดและมีผลการเรียนที่ดีเยี่ยม มีทั้งกลุ่มเพื่อนฝูงมากมาย ชีวิตในวัยเรียนของเขาช่างสมบูรณ์แบบ และมีความสุข ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นความสุขแล้วจริง ๆ แต่ทว่า ทำไมหัวใจของเขานั้นกับมีบางอย่างที่บอกว่านี้ยังไม่ใช่ความสุขอีกหล่ะ!!
Anime

แพลตตินัม เอนด์ (Platinum End)

คาเคฮาชิ มิไร เด็กหนุ่มนักเรียนม.ต้น ผู้สิ้นหวังในการมีชีวิตอยู่ ชีวิตของมิไรนั้นลำบากมาตั้งแต่ยังเด็ก ต้องสูญเสียพ่อและแม่ไปตอนเขาอายุ 7 ขวบ และก็ถูกอานำมาเลี้ยงดู ชีวิตที่อยู่กับอานั้นไม่ได้สวยหรูอย่างที่คนทั่วไปเห็น กลับกันในทุกวันเขาถูกอาแท้ ๆ
Anime

Kyuuketsuki Sugu Shinu (The Vampire Dies in No Time)

แวมไพร์ คือสิ่งมีชีวิตที่โหดร้ายป่าเถื่อน ดำรงชีพด้วยการดูดกลืนเลือดมนุษย์ พวกมันคือปีศาจที่ไม่สมควรมีชีวิตอยู่บนโลก นั่นคือคำสอน ที่นักล่าแวมไพร์มืออาชีพ “Ronaldo” ได้ถูกปลูกฝังคำสอนมาตั้งแต่ยังเด็ก

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in:Anime

Anime

ผมโดนกลุ่มผู้กล้าขับไสเลยต้องไปสโลว์ไลฟ์ที่ชายแดน (Shin no Nakama janai to Yuusha no Party wo Oidasareta node, Henkyou de Slow Life suru Koto ni shimashita)

เรื่องราวของ กิเดียน ชายหนุ่มผู้ถือของคลาสผู้นำทาง ซึ่งเขาจะต้องรับหน้าที่เป็นผู้ชี้นำ และคอยช่วยเหลือในการดูแล ผู้ถือครองคลาสผู้กล้า รูติ ผู้ซึ่งเปรียบดั่งน้องสาวของเขา ในทีแรกกิเดียนคือบุคคลที่มีความสามารถ โดยการได้รับคลาสผู้นำทางจึงทำให้เขาแข็งแกร่งมาตั้งแต่กำเนิด
Anime

Sakugan!! (Sacks & Guns!!)

ในอนาคตอันไกลโพ้น มนุษย์ต้องถูกส่งไปอาศัยอยู่ในอาณานิคมใต้ดิน ที่ซึ่งห้อมล้อมไปด้วยเขาวงกตปริศนา และภายในเป็นอาณาเขตพื้นที่เสี่ยง ที่เต็มไปด้วยอันตราย ในแต่ละปี จะมีเหล่านักสำรวจมากมายที่ต้องนำชีวิตไปทิ้ง 
Anime

แนะนำอนิเมะน่าดูประจำฤดูใบไม้ร่วง (Fall 2021) Part2

อนิเมะน่าดูประจำฤดูใบไม้ร่วง Part2 เหมาะแก่การนอนดู สโลไลต์ในยามว่างได้เป็นอย่างดี จะมีเรื่องอะไรที่น่าสนใจบ้าง เชิญไปรับชม รับอ่าน กันได้เลยจ้า...