Story

ย้อนรอย “การก่อการร้าย” ในอดีต 

ย้อนรอย “การก่อการร้าย” ในอดีต 

ย้อนรอย “การก่อการร้าย” ในอดีต 

จากเหตุการ์ณที่หลายประเทศได้รับคำเตือนจากญี่ปุ่น จนเป็นกระแสขึ้นมาทำให้เกิดเป็น #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ใน twitter ขึ้นเทรนด์ ทำให้ประเด็นดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมากจากชาวเน็ต ในบทความนี้เราจะมาย้อนรอยถึง “การก่อการร้าย” ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตกัน 

ประกาศเตือนจากญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศของไทยเผยว่า ทางการญี่ปุ่นได้ส่งอีเมลแจ้งคนญี่ปุ่นที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งไทยให้ระมัดระวังอาจมีการก่อการร้ายเกิดขึ้น

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น สั่งการสถานเอกอัครราชทูตเตือนชาวญี่ปุ่นในประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทย ให้ระมัดระวังระเบิดพลีชีพ(การโจมตีก่อการร้ายด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย) ในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกัน อาทิ ร้านอาหาร โรงแรม ขนส่งสาธารณะ ตลาด สถานที่ท่องเที่ยว ศาสนสถานต่างๆ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอให้ใช้เวลาน้อยที่สุดเมื่อไปสถานที่เหล่านี้ และถ้าเผชิญเหตุก่อการร้าย ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำหน่วยงานท้องถิ่นนั้น

แต่อย่างไรก็ตาม รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงกับตำรวจสันติบาลยืนยันว่ายังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าจะเกิดเหตุลักษณะแบบนี้ในประเทศไทย จึงขอให้ใช้ชีวิตตามปกติ ที่ผ่านมาทางการไทยได้เฝ้าระวังอยู่แล้ว และแลกเปลี่ยนด้านข่าวกรองตลอดเวลา จึงไม่ต้องเป็นกังวลจนทำให้เกิดความตื่นตระหนก เนื่องจากว่าไม่ใช่แค่ที่ไทย แต่หลายๆชาติในอาเซียนก็เกิดความสับสนกับ “การแจ้งเตือน” ครั้งนี้เช่นกัน

ย้อนรอยการก่อการร้ายในอดีต

เหตุการณ์ก่อการร้ายด้วยองค์กรข้ามชาตินั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ในอดีตที่ผ่านมามีหลายประเทศที่ประสบปัญหานี้มาแล้ว ซึ่งมีทั้งประเทศที่จบปัญหาไปกับการสูญเสียครั้งใหญ่ และประเทศที่ยังไม่สามารถจัดการกับปัญหานั้น จนทำให้เกิดเป็นปัญหาเรื้อรังมาจนปัจจุบันนี้

เหตุการณ์ 9/11

หนึ่งในการก่อการร้ายแบบพลีชีพครั้งใหญ่ที่สุดของโลกก็คือ เหตุการณ์ 9/11 โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดาได้ทำการจี้เครื่องบินพาณิชย์ เพื่อพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในใจกลางมหานครนิวยอร์ก เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 ราย บาดเจ็บอีกหลายพันคน นับเป็นความสูญเสียจากการก่อการร้ายครั้งใหญ่ ที่เคยเกิดขึ้นบนพื้นแผ่นดินแห่งเสรีภาพ สหรัฐอเมริกา

Islamic state

หากพูดถึงกลุ่มก่อการร้าย คงไม่พูดถึงกลุ่มก่อการร้ายหมายเลข 1 ของโลกอย่าง กลุ่มไอเอส หรือ Islamic state ไม่ได้ เนื่องจากว่ามีหลากหลายเหตุการณ์ความสูญเสียที่เกิดจากกลุ่มก่อการร้าย IS ด้วยความที่การกระทำของกลุ่มก่อการร้ายนี้โหดเหี้ยม และหดหู่มาก ซึ่งไม่สามารถที่จะอธิบายเป็นรายละเอียดได้ครบทุกเหตุการณ์ แต่จะยกตัวอย่างของความโหดร้ายของกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้เอาไว้คือ การตัดหัวตัวประกัน และการวางระเบิดกลางฝูงชน 

Jemaah Islamiah

กลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์ หรือกลุ่มเจไอ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่ได้ทำการก่อการร้ายหลายครั้ง ซึ่งเหตุการ์ณครั้งใหญ่คือ การระเบิดพลีชีพที่ไนท์คลับในเมืองบาหลี ในเดือนตุลาคมปี 2002 จนมีผู้เสียชีวิต 202 คน ผู้บาดเจ็บอีก 209 คน ถือเป็นเป็นเหตุก่อการร้ายที่รุนแรงที่สุด นับจากเกิดเหตุ 9/11 เป็นต้นมา

ซึ่งประเด็น #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ที่ได้มีการพูดถึงในโลกออนไลน์นั้น ฝ่ายความมั่นคงของประเทศไทยยังไม่ได้มีการแจ้งเตือนในเรื่องนี้ว่าต้องรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ แต่อย่างไรก็ตาม ฝั่งกระทรวงก็ระมัดระวังตัวตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายใดๆขึ้น 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
1
Silly
0

You may also like

Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่60

เสร็จธุระกับน้าชิดแล้ว ผมเลยพาไอ้แว่นไปหาอะไรกินกันที่ร้านของไอ้คม และเท่าที่ผมสังเกตุดูอาการของไอ้แว่นจนถึงตอนนี้ ผมลงความเห็นไปเลยว่า "หนักครับ" อาการมันหนักพอดูเลยละแต่มันเก็บอาการอยู่ ผมจึงต้องชวนมันคุยบ้างอะไรบ้าง ให้มันทำนู้นทำนี่ เพื่อที่จะไม่ให้มันทำตัวว่าง
นางเงือก กับเรื่องเล่าหลากหลายมุมมอง
Story

นางเงือก กับเรื่องเล่าหลากหลายมุมมอง

“นางเงือก” อมนุษย์ชนิดหนึ่งตามความเชื่อในนิยายปรัมปราและเรื่องเล่าที่เกี่ยวข้องกับน้ำ ซึ่งในตำนานและเรื่องเล่าตามพื้นที่ต่างๆทั่วมุมโลกก็แตกต่างกันไป ซึ่งยังคงเป็นปริศนาที่ไม่สามารถระบุได้ว่า มีอยู่จริงหรือไม่
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่59

กลางเดือน ธ.ค. เข้าไปแล้ว ที่บ้านของผมก็ยังไม่มีใครมาเยี่ยมเหมือนเดิม แต่ผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากแล้ว ก็เพราะว่าน้องชายแท้ ๆ ของผมได้เขียนจดหมายมาหาผม และน้องก็บอกผมว่าคนที่บ้านทุกคนสบายดี และก็ยังบอกให้ผมอดทน

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in:Story

วันฮาโลวีน (Halloween) เทศกาลปล่อยผี
Story

วันฮาโลวีน (Halloween) เทศกาลปล่อยผี

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับวันที่ 31 ตุลาคม หรือ วันฮาโลวีน (Halloween) ถึงแม้จะไม่ใช่ประเพณี หรือวันสำคัญของคนไทย แต่ก็เป็นหนึ่งวันที่มีการจัดการละเล่น แต่มีน้อยคนที่จะรู้ถึงประวัติ และต้นกำเนิดที่แท้จริง
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่58

เวลาได้ผ่านล่วงเลยไปถึง 3 วัน โดยที่ไม่มีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้นเลย คนป่วยภายในแดนมีเพิ่มขึ้นมาไม่มากนัก ส่วนพวกที่หายป่วยดูจะเพิ่มมากขึ้นทุกวัน
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่57

รุ่งอรุณของวันใหม่ได้มาถึง บรรยากาศในห้อง 2/5 มันช่างดูเงียบกริบ ไม่ค่อยมีใครพูดคุยกันเหมือนอย่างเช่นทุกวัน.. ก็จะให้คุยกันได้อย่างไร ในเมื่อมีศพคนตายนอนอยู่ในห้องเช่นนี้