Story

ย้อนรอย “การก่อการร้าย” ในอดีต 

ย้อนรอย “การก่อการร้าย” ในอดีต 

ย้อนรอย “การก่อการร้าย” ในอดีต 

จากเหตุการ์ณที่หลายประเทศได้รับคำเตือนจากญี่ปุ่น จนเป็นกระแสขึ้นมาทำให้เกิดเป็น #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ใน twitter ขึ้นเทรนด์ ทำให้ประเด็นดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมากจากชาวเน็ต ในบทความนี้เราจะมาย้อนรอยถึง “การก่อการร้าย” ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตกัน 

ประกาศเตือนจากญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศของไทยเผยว่า ทางการญี่ปุ่นได้ส่งอีเมลแจ้งคนญี่ปุ่นที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งไทยให้ระมัดระวังอาจมีการก่อการร้ายเกิดขึ้น

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น สั่งการสถานเอกอัครราชทูตเตือนชาวญี่ปุ่นในประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทย ให้ระมัดระวังระเบิดพลีชีพ(การโจมตีก่อการร้ายด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย) ในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกัน อาทิ ร้านอาหาร โรงแรม ขนส่งสาธารณะ ตลาด สถานที่ท่องเที่ยว ศาสนสถานต่างๆ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอให้ใช้เวลาน้อยที่สุดเมื่อไปสถานที่เหล่านี้ และถ้าเผชิญเหตุก่อการร้าย ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำหน่วยงานท้องถิ่นนั้น

แต่อย่างไรก็ตาม รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงกับตำรวจสันติบาลยืนยันว่ายังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าจะเกิดเหตุลักษณะแบบนี้ในประเทศไทย จึงขอให้ใช้ชีวิตตามปกติ ที่ผ่านมาทางการไทยได้เฝ้าระวังอยู่แล้ว และแลกเปลี่ยนด้านข่าวกรองตลอดเวลา จึงไม่ต้องเป็นกังวลจนทำให้เกิดความตื่นตระหนก เนื่องจากว่าไม่ใช่แค่ที่ไทย แต่หลายๆชาติในอาเซียนก็เกิดความสับสนกับ “การแจ้งเตือน” ครั้งนี้เช่นกัน

ย้อนรอยการก่อการร้ายในอดีต

เหตุการณ์ก่อการร้ายด้วยองค์กรข้ามชาตินั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ในอดีตที่ผ่านมามีหลายประเทศที่ประสบปัญหานี้มาแล้ว ซึ่งมีทั้งประเทศที่จบปัญหาไปกับการสูญเสียครั้งใหญ่ และประเทศที่ยังไม่สามารถจัดการกับปัญหานั้น จนทำให้เกิดเป็นปัญหาเรื้อรังมาจนปัจจุบันนี้

เหตุการณ์ 9/11

หนึ่งในการก่อการร้ายแบบพลีชีพครั้งใหญ่ที่สุดของโลกก็คือ เหตุการณ์ 9/11 โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดาได้ทำการจี้เครื่องบินพาณิชย์ เพื่อพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในใจกลางมหานครนิวยอร์ก เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 ราย บาดเจ็บอีกหลายพันคน นับเป็นความสูญเสียจากการก่อการร้ายครั้งใหญ่ ที่เคยเกิดขึ้นบนพื้นแผ่นดินแห่งเสรีภาพ สหรัฐอเมริกา

Islamic state

หากพูดถึงกลุ่มก่อการร้าย คงไม่พูดถึงกลุ่มก่อการร้ายหมายเลข 1 ของโลกอย่าง กลุ่มไอเอส หรือ Islamic state ไม่ได้ เนื่องจากว่ามีหลากหลายเหตุการณ์ความสูญเสียที่เกิดจากกลุ่มก่อการร้าย IS ด้วยความที่การกระทำของกลุ่มก่อการร้ายนี้โหดเหี้ยม และหดหู่มาก ซึ่งไม่สามารถที่จะอธิบายเป็นรายละเอียดได้ครบทุกเหตุการณ์ แต่จะยกตัวอย่างของความโหดร้ายของกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้เอาไว้คือ การตัดหัวตัวประกัน และการวางระเบิดกลางฝูงชน 

Jemaah Islamiah

กลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์ หรือกลุ่มเจไอ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่ได้ทำการก่อการร้ายหลายครั้ง ซึ่งเหตุการ์ณครั้งใหญ่คือ การระเบิดพลีชีพที่ไนท์คลับในเมืองบาหลี ในเดือนตุลาคมปี 2002 จนมีผู้เสียชีวิต 202 คน ผู้บาดเจ็บอีก 209 คน ถือเป็นเป็นเหตุก่อการร้ายที่รุนแรงที่สุด นับจากเกิดเหตุ 9/11 เป็นต้นมา

ซึ่งประเด็น #การก่อการร้ายแบบพลีชีพ ที่ได้มีการพูดถึงในโลกออนไลน์นั้น ฝ่ายความมั่นคงของประเทศไทยยังไม่ได้มีการแจ้งเตือนในเรื่องนี้ว่าต้องรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ แต่อย่างไรก็ตาม ฝั่งกระทรวงก็ระมัดระวังตัวตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายใดๆขึ้น 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
1
Silly
0

You may also like

Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 84

ผมและไอ้แว่นได้ลงมาตั้งแถวรอเยี่ยมญาติอยู่หน้าองค์พระประจำแดน ซึ่งเป็นสถานที่รวมตัวสำหรับพวกที่มีชื่อเยี่ยมญาติในแต่ละรอบ ผมสังเกตเห็นไอ้แว่นมันดูลุกลี้ลุกลนเหมือนอยากจะถามอะไรผม แต่มันก็ยังไม่กล้าเอ่ยปากถามสักที
"วันเข้าพรรษา" ประวัติที่มา ความสำคัญ
Story

“วันเข้าพรรษา” ประวัติที่มา ความสำคัญ

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาล "วันเข้าพรรษา" ที่ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม 2565 ที่จะถึงนี้ หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจถึงที่มาและความสำคัญของวันสำคัญดังกล่าว
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 83

มันเป็นเช้าวันใหม่ที่บรรยากาศช่างเย็นสบายดีอีกหนึ่งวัน ผ่านการหยุดพักผ่อนที่ยาวเกือบจะอาทิตย์นึงเต็ม ๆ แต่การหยุดยาวครั้งนี้ของผมมันเหมือนแทบจะไม่ใช่การหยุดพักผ่อนอย่างคนปรกติทั่วไปนัก มันมีเรื่องราวมากมายเข้ามาไม่เว้นวัน ผมนั่งนึกย้อนดูว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

Comments are closed.

More in:Story

Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 82

เมื่อการสอบสวนของนายอำพลนั้นไม่เป็นผลอย่างที่เขาคิดเอาไว้ เพราะว่าผมเองนั้นไม่ได้แสดงอาการสะทกสะท้านหรือหวาดกลัวอะไรเลยกับการข่มขู่และเสียงดังของเขา ที่มักจะได้ผลทุกครั้งไป และในความคิดของนายอำพลตอนนี้นั้น
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 81

อยากจะข่มตาหลับ อย่างที่ไอ้ต้นเพื่อนผมบอก แต่มันก็ทำใจหลับไม่ลง เพราะว่าใจของผมตอนนี้ มันร้อนดั่งไฟเผาซะเหลือเกิน หัวสมองคิดไปต่างๆนานา ซึ่งมันก็อดเป็นห่วงเพื่อนฝั่งนู้นไม่ได้เลยว่าเรื่องราวมันจะลุกลามไปถึงไหนแล้ว
Story

คุก (อิสระภาพ ความหวัง กำลังใจ) บทที่ 80

ผมไม่ได้เจอเพื่อนเก่าอย่างไอ้เบนซ์มานาน ก็เลยหาที่นั่งคุยกัน ตรงใต้ต้นไม้ข้างฝ่ายฝึกวิชาชีพ มีไอ้เบนซ์ ไอ้หมี ไอ้ฮาทร์ และผมกับไอ้แว่นที่อยู่กับผมไม่ห่าง " ไอ้หมี มึงเป็นไงบ้างว่ะกูรู้มาว่าตอนโรคระบาดมึงเป็นไข้ไม่สบายด้วย " ผมถามมันด้วยความเป็นห่วง ถึงแม้ตอนนี้มันจะหายแล้วก็ตาม