Entertainment

ปง อัศวินิกุล ผู้สร้างเสียงหนังที่ยังมีลมหายใจ

ปง อัศวินิกุล ผู้สร้างเสียงหนังที่ยังมีลมหายใจ

ปง อัศวินิกุล ผู้สร้างเสียงหนังที่ยังมีลมหายใจ

ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างเสียงหนังที่ยังมีลมหายใจ แม้วัย 91 ปีแล้ว สิ่งที่ ปง อัศวินิกุล ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง ผู้กำกับระบบเสียงสร้างสรรค์และบันทึกเสียงภาพยนตร์ปี 2563 ยังจำได้ไม่ลืมคือโอกาสก้าวแรกที่ได้รับจากผู้กำกับชั้นครูอย่างรัตน์ เปสตันยี ให้เป็นผู้เรียนรู้อุปกรณ์การทำเสียงจากชาวต่างชาติ หลังจากเริ่มงานก่อนหน้าด้วยการเป็นผู้ช่วยกล้องให้รัตน์ เปสตันยี 

ผลงานการบันทึกเสียง ตัดต่อเสียงและผสมเสียงเรื่องแรกของ ปง อัศวินิกุล คือหนังอมตะอย่าง สันติวีณา ที่ส่งเข้าประกวดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแห่งเอเชียแปซิฟิกครั้งแรก หลังจากนั้นได้ฝากผลงานไว้อีกมากมาย ทั้งชั่วฟ้าดินสลาย, น้ำตาลไม่หวาน, โรงแรมนรก, มาจนถึงหนังไทยยุคหลังเรื่องดังๆ ทั้ง 2499 อันธพาลครองเมือง, นางนาคและรักออกแบบไม่ได้

ความสามารถของปง อัศวินิกุล ยังการันตีได้จากหลายรางวัลที่ได้รับทั้งรางวัลสำเภาทอง สาขาผู้บันทึกเสียงยอดเยี่ยมปี 2500 ซึ่งปง อัศวินิกุลเป็นคนแรกที่ได้รางวัลนี้ รางวัลพระราชทานตุ๊กตาทองปี 2530 และรางวัลต่างๆ จากเวทีสุพรรณหงส์และชมรมวิจารณ์บันเทิง นอกจากนี้ยังได้การยอมรับในระดับสากลด้วยการเป็นผู้ทำเสียงให้กับหนังต่างประเทศหลายเรื่องเช่น Terminator 3, Taken, Jungle Book 2 และ Brother Bear ซึ่งเป็นคนจัดการได้ศึกษาดูงานห้องบันทึกเสียงฮ่องกงและดิสนีย์และนำมาปรับปรุงจนห้องบันทึกเสียงรามอินทราได้มาตรฐานสากล

แม้ทุกวันนี้ปง อัศวินิกุล จะวางมือจากการทำหนังไปแล้ว หากเทคนิคการทำงานยังถูกส่งมาให้ต่อให้ลูกอย่างสุนิตย์ อัศวินิกุล ที่ได้เรียนรู้การทำงานจากคุณพ่อมาตั้งแต่สมัยเป็นวัยรุ่น จึงมีเพียงการตัดต่อผสมเสียงและใส่เอฟเฟคเท่านั้น หากหลายครั้งสุนิตย์ยังทำหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เองอีกด้วย สุนิตย์เล่าว่ายุครุ่งเรืองที่สุดของห้องบันทึกเสียงรามอินทราคือช่วงที่ต่างชาติหันมาทำงานเสียงภาพยนตร์ในไทยแทนที่ฮ่องกง ซึ่งเดิมทีเป็นแหล่งสำคัญของเอเชีย ทั้งจากจีน สิงคโปร์ มาเลเซีย Hollywood รวมถึงไต้หวัน หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาหนังไต้หวันเริ่มมีเข้ามาน้อยลงซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการสนับสนุนอุตสาหกรรมของไต้หวัน

ด้วยคอนเน็คชั่นในฐานะคนทำหนังฟิล์ม มาตั้งแต่ปี 2494 ปง อัศวินิกุล ยังเป็นขุมกำลังสำคัญที่ช่วยหอภาพยนตร์องค์การมหาชนตามหาฟิล์มเก่าหนังไทยที่หลงเหลืออยู่ในแล็ปต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งที่พร้อมส่งคืนและถูกทิ้งให้หายไปตามกาลเวลา อย่างไรก็ตามผู้เขียนแนะนำว่าให้เราหันมาบริโภคหนังไทยกันมากขึ้น เพื่อที่จะได้ทำให้วงการหนังไทยอยู่ต่อ และก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
3
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

Entertainment

ณเดชน์ มอบแอลกอฮอล์ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19

ณเดชน์ มอบแอลกอฮอล์ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ปกติเป็นพระเอกสายบุญ พอเกิดสถานการณ์โควิด-19 วิกฤต พระเอกหนุ่ม ณเดชน์ คูกิมิยะ ก็ช่วยเหลือในหลาย ๆ ทาง
Treasure ดาวรุ่งพุ่งแรง
Entertainment

ทำความรู้จัก Treasure บอยแบนด์ดาวรุ่ง

บอยแบนด์ดาวรุ่ง Treasure ไม่ว่าค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง YG จะเดบิวต์วงไหนออกมา ก็เป็นที่สนใจและน่าจับตามองไปหมด พิสูจน์ได้จากรุ่นพี่แต่ละวงที่เป๊ะปัง ดังเปรี้ยงปร้าง ประสบความสำเร็จอย่างมากในเวลาอันรวดเร็ว 
Stray Kids เด็กหลงที่คุณจะหลงรัก!
Entertainment

Stray Kids เด็กหลงที่คุณจะหลงรัก!

กลุ่มนักร้องไอดอลชายที่ก่อตั้งโดยเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ จากรายการเรียลลิตีโชว์ สเตรย์คิดส์ (Stray Kids) ประกอบด้วยสมาชิก 8 คน ได้แก่ บังชาน, ลีโนว, ชางบิน, ฮยอนจิน, ฮัน, ฟีลิกซ์, ...

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

จอย Red Velvet ออกซิงเกิลพิเศษ “Hello”
Entertainment

จอย Red Velvet ออกซิงเกิลพิเศษ “Hello”

จอย Red Velvet ออกซิงเกิลพิเศษ “Hello” อัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มเเรกรีเมคจากยุค 90 เจ้าของเสียงร้องที่สดใสหนึ่งในสมาชิกของวง Red Velvet เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังจากเกาหลีใต้ ภายใต้บริษัท SM Entertianment ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ ...
เปิดประวัติสาวน้อยมหัศจรรย์ Billie Eilish
Entertainment

เปิดประวัติสาวน้อยมหัศจรรย์ Billie Eilish

Billie Eilish เป็นนักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันเชื้อสายไอริช-สกอตติช ที่เติบโตขึ้นมาจากแถบไฮแลนด์ปาร์กในลอสแอนเจลิส ซึ่งเธอเป็นลูกสาวคนเล็กของครอบครัวศิลปิน