How To

5 วิธีรับมือ “น้ำท่วม” ให้ปลอดภัย

5 วิธีรับมือ “น้ำท่วม” ให้ปลอดภัย

5 วิธีรับมือ “น้ำท่วม” ให้ปลอดภัย

วิกฤติน้ำท่วม 2564 ในหลายจังหวัดของประเทศไทยยังคงน่าเป็นห่วง ควรจับตามองอย่างใกล้ชิดเนื่องจากสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนอย่างหนัก ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงมีมวลน้ำที่ไหลลงมาสู่พื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นผู้ที่จะต้องรับมือกับเหตุฉุกเฉินในครั้งนี้ ควรมีการเตรียมตัวรับมือให้เป็นอย่างดี ซึ่งเรามีวิธีเตรียมรับมือกับน้ำท่วมมาฝาก ดังนี้

1. ติดตามการประกาศเตือนภัย

ควรติดตามสัญญาณเตือนภัยฉุกเฉินจากช่องทางต่างๆจากสถานีวิทยุ สถานีโทรทัศน์ที่เกาะติดรายงานสถานการณ์น้ำท่วม โดยเฉพาะรายงานข่าวที่เกาะติดในพื้นที่จากเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ เป็นต้น รวมถึงเตรียมพร้อม ติดตาม เฝ้าระวัง สังเกตระดับน้ำ หากมีการแจ้งอพยพ ให้รีบอพยพทันที โดยลักษณะการเตือนภัยจะมีดังนี้

 • การเฝ้าระวังน้ำท่วม : มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วมและอยู่ในระหว่างสังเกตการณ์
 • การเตือนภัยน้ำท่วม : เตือนภัยจะเกิดน้ำท่วม
 • การเตือนภัยน้ำท่วมรุนแรง : เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรงภาวะปกติ : เหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติ หรือเป็นพื้นที่ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม

2. เตรียมแผนรับมือ

ควรมีการเตรียมตัวล่วงหน้าเพื่อการรับมือที่รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ขนย้ายสิ่งของต่างๆ ขึ้นที่สูง รวมถึงย้ายทรัพย์สินมีค่าไปยังที่ปลอดภัย เพื่อให้พ้นจากระดับน้ำท่วม เตรียมเอกสารสำคัญ เช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน โฉนดที่ดิน สุดบัญชีธนาคาร พร้อมจัดทำสำเนา จัดเก็บไว้ในถุงพลาสติกกันน้ำ 

รวมถึงซักซ้อมหน้าที่ของสมาชิกครอบครัว เน้นความปลอดภัยชีวิตเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการ เพื่อที่จะได้รับมือได้อย่างทุกมิติปัญหา ที่สำคัญหากมีการเตือนภัยน้ำท่วมฉับพลัน และหากอยู่ในพื้นที่หุบเขาให้ปฎิบัติดังนี้

 • ปีนขึ้นที่สูงให้เร็วสุดเท่าที่จะทำได้
 • ไม่นำสัมภาระติดตัวไปมากเกินไป  
 • ไม่วิ่งหรือขับรถผ่านบริเวณน้ำหลาก

3. เตรียมสิ่งของ

เตรียมสิ่งของจำเป็นเอาไว้ใช้ยามเกิดภัย เช่น น้ำ อาหาร ยารักษาโรค เสื้อผ้า ถุงนอน ผ้าห่ม เอกสารสำคัญ ไฟฉายและถ่าน ไม้ขีดและไฟแช็ค กระดาษชำระ ผ้าอนามัย ยากันยุง ถุงดำ เชือก นกหวีด เทปกาว รองเท้าแตะ มีดพก ตุนน้ำสะอาดสำหรับดื่มและใช้ให้ได้มากที่สุด ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และแก๊ส รวมถึงสำรองอาหาร น้ำดื่มสะอาด อย่างน้อย 3 วัน ที่สำคัญเตรียมยาสามัญประจำบ้านที่จำเป็นไว้ เช่น ยาแก้ปวดลดไข้ ยาใส่แผล ผงเกลือแร่ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เตรียมยาที่กินประจำไว้ใกล้ตัว หรือเก็บไว้ในที่ปลอดภัยป้องกันยาสูญหาย

4. หากอยู่นอกบ้าน

เมื่ออยู่นอกบ้านขณะที่เกิดเหตุน้ำท่วม ห้ามเดินตามเส้นทางที่น้ำไหล มีผู้คนจำนวนมากเสียชีวิตจากจมน้ำตายในขณะที่น้ำกำลังมาความสูงของน้ำแค่ 15 ซม. ก็ทำให้เสียหลักล้มได้ ดังนั้นถ้ามีความจำเป็นต้องเดินผ่านที่น้ำไหลให้ลองนำไม้จุ่มเพื่อวัดระดับ น้ำก่อนทุกครั้ง รวมถึงห้ามขับรถในพื้นที่ที่กำลังโดนน้ำท่วม การขับรถในพื้นที่ที่น้ำท่วมมีความเสียงสูงมากที่จะจมน้ำ หากเห็นป้ายเตือนตามเส้นทางต่างๆ อย่าฝืนขับรถเข้าไปเพราะอาจมีอันตรายข้างหน้า กระแสน้ำไหลแรงที่สูงราว 50 ซม. สามารถพัดรถยนต์ จักรยานยนต์ให้ลอยได้

5. อพยพ

หากระดับน้ำท่วมสูงไม่สามารถอาศัยภายในบ้านได้ ให้ล็อคประตูบ้านและอพยพขึ้นที่สูง ถ้าไม่มีที่ปลอดภัยบนที่สูง ให้ฟังข้อมูลจากวิทยุหรือโทรทัศน์เกี่ยวกับสถานที่หลบภัยของหน่วยงานต่างๆ

นอกจากนี้ควรจดเบอร์โทรฉุกเฉินเเอาไว้ด้วย เพราะนอกจากขอความช่วยเหลือภัยน้ำท่วมแล้วนั้น ยังต้องมีการประสานงานเพื่ออพยพอีกเด้วย ซึ่งเบอร์โทรฉุกเฉิน สายด่วนกู้ภัยจะมีดังนี้

 • ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) พื้นที่กรุงเทพฯ โทร. 1111 กด 5
 • ศูนย์ความปลอดภัย กรมทางหลวงชนบท สอบถามเส้นทางน้ำท่วม โทร. 1146
 • สายด่วนแจ้งเตือนสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) โทร. 1784
 • สายด่วนข้อมูลภัยพิบัติ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ICT) โทร. 192
 • เครือข่ายอาสาสมัครวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน โทร. 1677

สุดจะเห็นได้ว่านอกเหนือการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือน้ำท่วมแล้ว ก็ควรติดตามข่าวสารด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากมีคำสั่งจากทางการให้อพยพไปยังที่ปลอดภัย ควรนำของจำเป็นติดตัวไปเท่านั้น และรีบเดินทางออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด

อ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มเติม : อาการแพ้ สัญญาณเตือนของความอันตราย

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Keywordsfun และ quotesaboutsmile

What's your reaction?

Excited
0
Happy
0
In Love
1
Not Sure
0
Silly
0

You may also like

แชร์ทริคผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก
How To

ดูแลผิวสวยท้าแดดได้ไม่ยาก

หน้าร้อนวนกลับมาทีไร สาว ๆ หลายคนกลับหน้าพัง ผิวโทรม หมองคล้ำเหมือนคนโดนของกันเป็นแถว แถมฝ้า กระ จุดด่างดำ ก็ตามกันมาเป็นแพ็คเกจ แต่ไม่ต้องกังวลกันอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีทริคการดูแลผิวช่วงหน้าร้อนมาฝากสาว ๆ ให้หายกังวลกันแล้วค่ะ
เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?
How To

เล็บอ่อนแอ แก้ยังไงดี?

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เล็บมือเรานั้นก็ต้องการสารอาหารเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นในร่างกาย การมีเล็บบางหรือเล็บหักบ่อย บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดสารอาหาร
เทคนิคหลับง่าย
How To

เทคนิคหลับง่าย หลับสบายทั้งคืน

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเรียน ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ตกดึกก็อยากจะหลับให้เต็มอิ่มสักหน่อย แต่ไม่รู้ทำไมตอนกลางคืนหนังตากลับตึง ไม่ง่วงหนังตาหย่อนเหมือนตอนเช้า ขืนเป็นอย่างนี้นานวันเข้าจะเสียการเสียงาน เสียสุขภาพจิตเอานะ

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in:How To

สมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ต้านโควิดจริงหรือ?
How To

สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิดจริงหรือ?

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชี้แจงกรณีมีการแชร์ข้อมูลฟ้าทะลายโจรในโลกโซเชียล ที่มีทั้งจริงและเท็จ สร้างความสับสนในเรื่องสรรพคุณของ สมุนไพร โดย ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร
วิธี "หุงข้าว" ให้อร่อยขึ้นหม้อ
How To

วิธี “หุงข้าว” ให้อร่อยขึ้นหม้อ

แค่เรื่องหุงข้าวใครๆ ก็หุงได้ แต่ถ้าอยากให้นุ่ม หอม อร่อยกว่าเดิมก็งัด 5 เคล็ดลับมาใช้รับรองเลยว่าใครกินก็ติดใจเป็นต้องขอเติมข้าวอีก มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีขั้นตอนอะไรบ้างที่ทำให้ข้าวอวบนุ่ม หอมกรุ่นน่าทาน
วิธีทำ "เจลล้างมือ" ด้วยตัวเอง
How To

วิธีทำ “เจลล้างมือ” ด้วยตัวเอง

แจกสูตรเจลล้างมือทำใช้เอง วิธีทำเจลล้างมือด้วยตัวเอง กับส่วนผสมทำแอลกอฮอล์เจลล้างมือแค่ไม่กี่อย่าง เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค